Cụ thể, rạng sáng 8/1/2026, qua công tác nắm tình hình địa bàn và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Đoàn kiểm tra thuộc Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với xe ô tô tải nhãn hiệu KIA, mang biển kiểm soát 20C-197.xx. Phương tiện bị kiểm tra khi đang dừng đỗ tại khu vực trước cổng Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Thái Nguyên (thuộc phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên).

Qua quá trình kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng xác định người điều khiển phương tiện kiêm chủ sở hữu lô hàng là ông N.V.C (đăng ký thường trú tại xã Vạn Phú, tỉnh Thái Nguyên). Trên thùng xe ô tô đang vận chuyển số lượng lớn thịt lợn dạng thân mảnh đã qua giết mổ với tổng trọng lượng 185 kg.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số thực phẩm này được vận chuyển trần, không có bao bì, nhãn mác và không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y có thẩm quyền. Chủ hàng cũng không xuất trình được bất kỳ hóa đơn, chứng từ hay tài liệu nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của lô hàng.

Lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên kiểm tra hàng hóa trên xe
Lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên kiểm tra hàng hóa trên xe

Làm việc với Đoàn kiểm tra, ông N.V.C thừa nhận đã thu mua trôi nổi số thịt lợn nói trên trên thị trường tự do để mang đi tiêu thụ nhằm mục đích kiếm lời. Cơ quan chức năng xác định lô hàng có tổng trị giá 22.200.000 đồng này không đủ điều kiện lưu thông, không đảm bảo an toàn thực phẩm và tiềm ẩn nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng.

Căn cứ vào hành vi vi phạm, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.V.C về hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” với mức phạt tiền là 17.000.000 đồng. Đồng thời, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tổ chức giám sát việc tiêu hủy toàn bộ 185 kg thịt lợn tang vật theo đúng quy định của pháp luật.

Thành Nam