Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025

Chiều 19/ 2, ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo đó, Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa là 1 trong 5 chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh Thanh Hóa được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nổi bật là Khu kinh tế Nghi Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch từ hơn 18.000 ha lên 106.000 ha; kết cấu hạ tầng được đầu tư từng bước, theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đến hết năm 2020, khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa đã thu hút được 249 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 47.400 tỷ đồng và 3,3 tỷ USD, từ đó nâng tổng giá trị sản xuất công nghiệp - thương mại, dịch vụ ước đạt hơn 609.000 tỷ đồng, vượt 38,1% kế hoạch; tổng giá trị xuất khẩu đạt 9.063 triệu USD, vượt kế hoạch 46,9%.

Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch như thu ngân sách, giải quyết việc làm và tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp.

Do đó, việc xây dựng Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 là cần thiết với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 xây dựng khu kinh tế Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp và dịch vụ ven biển đồng bộ, hiện đại, trọng điểm của cả nước; hình thành các tổ hợp công nghiệp mũi nhọn, thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng, công nghiệp cơ bản, như: Lọc hóa dầu, luyện cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo…

Đồng thời, phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của các vùng, miền để xây dựng và phát triển các KCN, tạo các cực tăng trưởng cho toàn bộ nền kinh tế của tỉnh, đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN theo hướng đồng bộ, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, nhanh chóng lấp đầy các KCN.

Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 cần phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 được tỉnh Thanh Hóa xác định tiếp tục là chương trình trọng tâm thúc đẩy kinh tế - xã hội toàn tỉnh phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

Ông Thi lưu ý, chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phải mang tính bao quát để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, huy động, phân bổ, sử dụng các nguồn lực kinh tế, phấn đấu đến năm 2025 xây dựng khu kinh tế Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp và dịch vụ ven biển đồng bộ, hiện đại, trọng điểm của cả nước; là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu trao đổi hàng hóa, kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến đường hàng hải quốc gia và quốc tế thông qua hệ thống đường bộ và cảng biển Nghi Sơn.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.