Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025

Chiều 19/ 2, ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo đó, Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa là 1 trong 5 chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh Thanh Hóa được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nổi bật là Khu kinh tế Nghi Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch từ hơn 18.000 ha lên 106.000 ha; kết cấu hạ tầng được đầu tư từng bước, theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đến hết năm 2020, khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa đã thu hút được 249 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 47.400 tỷ đồng và 3,3 tỷ USD, từ đó nâng tổng giá trị sản xuất công nghiệp - thương mại, dịch vụ ước đạt hơn 609.000 tỷ đồng, vượt 38,1% kế hoạch; tổng giá trị xuất khẩu đạt 9.063 triệu USD, vượt kế hoạch 46,9%.

Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch như thu ngân sách, giải quyết việc làm và tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp.

Do đó, việc xây dựng Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 là cần thiết với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 xây dựng khu kinh tế Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp và dịch vụ ven biển đồng bộ, hiện đại, trọng điểm của cả nước; hình thành các tổ hợp công nghiệp mũi nhọn, thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng, công nghiệp cơ bản, như: Lọc hóa dầu, luyện cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo…

Đồng thời, phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của các vùng, miền để xây dựng và phát triển các KCN, tạo các cực tăng trưởng cho toàn bộ nền kinh tế của tỉnh, đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN theo hướng đồng bộ, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, nhanh chóng lấp đầy các KCN.

Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 cần phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 được tỉnh Thanh Hóa xác định tiếp tục là chương trình trọng tâm thúc đẩy kinh tế - xã hội toàn tỉnh phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

Ông Thi lưu ý, chương trình phát triển khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phải mang tính bao quát để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, huy động, phân bổ, sử dụng các nguồn lực kinh tế, phấn đấu đến năm 2025 xây dựng khu kinh tế Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp và dịch vụ ven biển đồng bộ, hiện đại, trọng điểm của cả nước; là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu trao đổi hàng hóa, kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến đường hàng hải quốc gia và quốc tế thông qua hệ thống đường bộ và cảng biển Nghi Sơn.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương có nhiều lợi thế thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển năng lượng và logistics
Hải Dương có nhiều lợi thế thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển năng lượng và logistics

Hải Dương có nhiều lợi thế để triển khai các dự án về năng lượng và logistics…

Đắk Lắk khuyến cáo người dân cảnh giác với đối tượng giả mạo Thanh tra Sở Y tế
Đắk Lắk khuyến cáo người dân cảnh giác với đối tượng giả mạo Thanh tra Sở Y tế

Thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk vừa khuyến cáo người dân, các cơ sở kinh doanh liên quan đến hoạt động y tế đề cao cảnh giác với các đối tượng mạo danh lực lượng chức năng của Sở Y tế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát
Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Lạm phát được kiểm soát, với bình quân CPI 6 tháng tăng 2,44%, trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng, là cơ hội để Việt Nam bứt phá trên đường đua phục hồi kinh tế.

Đồng Tháp đẩy mạnh thực hiện các nội dung của Chỉ số PAPI
Đồng Tháp đẩy mạnh thực hiện các nội dung của Chỉ số PAPI

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ thị Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát lại các nội dung của Chỉ số PAPI năm 2021 đối với tỉnh Đồng Tháp.

Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ: Chuyển đổi tinh gọn trở thành xu hướng
Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ: Chuyển đổi tinh gọn trở thành xu hướng

Chiều 29/06 tại Hà Nội đã Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022 do RX Tradex Việt Nam tổ chức, phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.

Ngày quốc tế Yoga lần thứ 08 diễn ra tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, Quảng Nam
Ngày quốc tế Yoga lần thứ 08 diễn ra tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, Quảng Nam

Sáng ngày 30/06, tại Khu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam chủ trì phối hợp với Cục hợp tác quốc tế, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 08".