Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thanh Hóa: Khởi tố, bắt giữ thêm nhiều đối tượng trong đường dây tín dụng đen

11:12:00 12/01/2019

THCL - Sáng 12/1/2019, Công an TP Thanh Hóa thông tin, cơ quan này vừa khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 bị can trong đường dây tín dụng đen núp bóng công ty dịch vụ tài chính để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cụ thể, 4 bị can vừa bị khởi tố đều là quản lý, nhân viên chi nhánh của Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín, địa chỉ TP Thanh Hóa.

Các bị can gồm: Phạm Văn Hùng (30 tuổi) trú thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc là quản lý chi nhánh số 10 của công ty có trụ sở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc; Nguyễn Văn Cương (26 tuổi) trú xã Quảng Đông, TP Thanh Hóa là nhân viên chi nhánh tại TP Sầm Sơn; Trịnh Thị Châm Anh (25 tuổi) trú phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn là kế toán chi nhánh của Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín; Lê Văn Thọ (34 tuổi) trú phố 1, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa là quản lý chi nhánh của công ty trên tại huyện Ngọc Lặc.

 Đối tượng Nguyễn Thị Châm Anh và Nguyễn Văn Cương

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng nêu trên đều làm việc cho Công ty TNHH dịch vụ Đại Tín từ năm 2017, là nhân viên tích cực trong hoạt động cho vay nặng lãi tại các chi nhánh của công ty trên địa bàn. Công ty  TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín do Đỗ Thế Đại (35 tuổi) trú tại phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa được thành lập từ năm 2016, gồm 12 điểm kinh doanh trên địa bàn các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Bá Thước, thị xã Bỉm Sơn, TP Sầm Sơn, TP Thanh Hóa. 

Thủ đoạn hoạt động của công ty trên là khi khách hàng đến vay tiền, công ty yêu cầu phải làm thủ tục mua bán xe của khách hàng, rồi cho thuê lại chính chiếc xe đó để hợp thức hóa việc cho vay, với lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương 182%/năm). Sau khi vay tiền, khách hàng phải để lại đăng ký xe chính chủ, giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, giấy phép lái xe và đóng trước 10 ngày tiền lãi của số tiền đã vay, sau đó tiếp tục đóng lãi 10 ngày. 

Từ 2016 đến nay, công ty trên đã cho 4.056 khách hàng vay vốn, với tổng số tiền hơn 47 tỉ đồng; số tiền lãi thu được hơn 13 tỉ đồng. Qua điều tra, công an đã làm rõ việc nhiều khách hàng vay tiền của công ty 30 triệu đồng, nhưng sau một năm đã trả hơn 100 triệu tiền lãi mà chưa trả hết tiền gốc.

Thuấn Nguyễn

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành