Tỉnh Thanh Hóa Nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sảnTỉnh Thanh Hóa nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản (Ảnh: minh họa)

Theo đó, hiện nay công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Thanh Hóa vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do sản xuất nhỏ lẻ dẫn đến nhiều nguy cơ mất ATTP. Cùng với đó là thói quen lạm dụng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc kích thích sinh trưởng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Cùng với đó, khâu chế biến việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến không đúng quy trình, quy định còn khá phổ biến, chưa định danh được các chất độc hại không rõ nguồn gốc tồn dư trong thực phẩm. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ và kinh doanh sản phẩm tươi sống chưa bảo bảo đảm vệ sinh thú y và ATTP.

Tỷ lệ các cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản chưa đáp ứng điều kiện ATTP cao. Sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường. Năng lực, ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến nông - lâm - thủy sản còn hạn chế.

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025”.

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 100% các đơn vị từ tỉnh đến xã có cán bộ chuyên trách thực hiện công tác quản lý chất lượng ATTP nông - lâm - thủy sản; 100% người sản xuất trực tiếp và chủ cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản nắm được quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP và đáp ứng các quy định về ATTP.

Cùng với đó, tỷ lệ mẫu thực phẩm nông - lâm - thủy sản vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật… được giám sát trên diện rộng mỗi năm giảm 12%. 100% số chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn tham gia hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc.

Đề án nhằm nâng cao nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượn ATTP nông - lâm - thủy sản của các cơ quan quản lý Nhà nước và các cơ sở sản xuất, chế biến nông - lâm - thủy sản, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giữ vững uy tín thương hiệu sản phẩm nông - lâm - thủy sản của tỉnh trên thị trường.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã bám sát đề cương, phối hợp với các ngành, huyện, thị xã, thành phố để lấy ý kiến xây dựng Đề án công phu.

Đồng thời đánh giá rõ các cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và có khái quát tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Phân tích rõ đối tượng cơ quan quản lý về ATTP nông - lâm - thủy sản trên địa bàn từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã. Đánh giá sự phối hợp giữa Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ủy ban MTTQ tỉnh trong công tác giám sát thực hiện ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản.

Về mục tiêu của Đề án phải bám sát Nghị quyết 04 - NQ/TU ngày 18 - 8 - 2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vệ sinh ATTP đến năm 2020. Đối với nhiệm vụ và giải pháp, phải coi giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức sản xuất nông - lâm - thủy sản tạo ra sản phẩm ATTP là giải pháp quan trọng.

Ngành Nông nghệp và Phát triển nông thôn cần tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị và phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh để hoàn thiện Đề án, báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

 Hoài Thu