Thanh Hoá: Phát hiện khối u vẫn còn nguyên, trong khi bệnh viện xác định đã cắt bỏ?

19:46:00 26/09/2018

THCL - Đây là trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi) tại xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) khi làm phẫu thuật cắt bỏ khối u tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh, tại xã Đông Lĩnh, TP. Thanh Hóa.

Theo phản ánh thì, từ tháng 2/2018, bà Hoa có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn. Ngày 23/2, bà Hoa được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (xã Đông Lĩnh, TP. Thanh Hóa) khám. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bà bị u nang buồng trứng và buộc phải mổ cắt bỏ.

Sau chẩn đoán và hội chẩn, các bác sỹ hướng dẫn phải phẫu thuật ngay bằng phương pháp mổ cắt u. Phẫu thuật, bà Hoa điều trị phục hồi tại bệnh viện khoảng nửa tháng. Thấy bệnh có tiến triển tốt nên gia đình xin xuất viện về nhà.

Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh làm mất lòng tin của gia đình bệnh nhân Hoa?

Trong bệnh án của Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh ghi rõ, phương pháp điều trị là đã mổ cắt bỏ u, tình trạng ra viện là ổn định.

Trở về nhà được một thời gian, bà Hoa lại thấy sức khỏe ngày càng yếu thêm và có các triệu chứng mệt mỏi, sốt, đau đầu, đau bụng. Gia đình đưa bà Hoa đi khám tại bệnh viện tuyến huyện thì phát hiện có u lạ. Do không yên tâm, người thân tiếp tục đưa bà Hoa đến Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa khám. Tại đây, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u buồng trứng và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Lúc này, gia đình bà Hoa vô cũng ngỡ ngàng và bức xúc vì đã bỏ bao tiền của, công sức để làm phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh. Tuy nhiên, khối u tưởng đã được loại bỏ vẫn còn nguyên. Gia đình buộc phải ký cam kết để Bệnh viện Phụ sản tỉnh tiến hành phẫu thuật.

Giấy ra viện của bệnh nhân Hoa thể hiện đã cắt bỏ khối u

Ngày 5/4, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Khi bệnh tình đã đỡ hẳn, người thân bà Hoa mới xuống Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh, yêu cầu làm rõ sự tình. Thế nhưng, đơn vị này đùn đẩy trách nhiệm, không xin lỗi cũng như không có trách nhiệm với gia đình bệnh nhân khiến họ vô cùng bức xúc. 

Ông Hoàng Văn Vinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh giải thích về sự việc trên:

“Trong chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân bị u nang buồng trứng. Nhưng khi mổ, các bác sỹ phát hiện áp-xe (là một bọc mủ hình thành trong các mô của cơ thể) phần phụ nằm ở tử cung.

Do đó, 2 buồng trứng, vòi trứng dính vào tử cung, không thể cắt bỏ. Đáng lý, bác sỹ phải tư vấn cho bệnh nhân đầy đủ, để họ hiểu rõ và có hướng xử lý hoặc chuyển tuyến trên. Lỗi của bác sỹ là không tư vấn đầy đủ. Bác sỹ Nguyễn Duy Thiết, Trưởng khoa sản, người thực hiện ca phẫu thuật không tổng kết hồ sơ bệnh án, chỉ ghi trong hồ sơ phẫu thuật. Khi giao cho bác sỹ khác làm thì lại không nhìn tường trình phẫu thuật và đề vào đó là cắt u nang buồng trứng. Bác sỹ Thiết, khi ký vào hồ sơ bệnh án nhưng không xem kỹ dẫn tới có sự hiểu lầm kể trên”.

Phía lãnh đạo bệnh viện đang xem xét hình thức xử lý những người có liên quan tới sự việc này. Được biết, Sở Y tế Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc theo quy định. 

 Thuấn Nguyễn

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng