Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Công điện khẩn về ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công điện khẩn số 16 /CĐ-UBND về việc tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, không để dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đang xảy ra trên diện rộng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp; hiện nay, cả nước hiện còn 516 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 127 huyện, của 32 tỉnh, thành phố; trong đó, tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ là Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, bệnh vẫn đang xảy ra tại 450 xã, 47 huyện, buộc phải tiêu hủy 44.631 con lợn.

Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan ra nhiều địa phương khác và nguy cơ xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa rất cao.

Do vậy, để kịp thời ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan, không để dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đang xảy ra trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật và Luật Thú y, các văn bản chỉ đạo, trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung:

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rông bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua hệ thống loa truyền thanh cấp huyện, cấp xã về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng; phổ biến, nhân rộng các mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; các biện pháp phòng dịch.

Phân công lực lượng chủ động giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; khi xuất hiện lợn ốm, chết phải lập bản cam kết không bán chạy, không vứt xác lợn ra môi trường và thực hiện xử lý đúng quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Tổ chức quản lý chặt tổng đàn lợn, công tác tái đàn, tăng đàn lợn trên địa bàn, đảm bảo không để tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi; không cho tái đàn, tăng đàn đối với các hộ chăn nuôi không đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và các đơn vị trực thuộc tăng cường hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, các điều kiện để thực hiện tái đàn, tăng đàn lợn, vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp; hướng dẫn các cơ sở sản xuất lợn giống đẩy mạnh việc nhân giống, cung ứng lợn giống có chất lượng, đảm bảo an toàn dịch bệnh để thực hiện việc tái đàn, tăng đàn.

Tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 17/6/2019; Rà soát, cũng cố, bố trí đầy đủ lực lượng chuyên môn thú y các cấp đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh, kết quả công tác phòng, chống dịch định kỳ, đột xuất theo quy định.

Người đứng đầu các địa phương, đơn vị nếu không chỉ đạo quản lý tốt việc tái đàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch để bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

T&T group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD
T&T group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên. Điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng kết nối với người thân ở nước ngoài mà còn được hưởng rất nhiều lợi ích lớn về tài chính.

Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Osaka- Nhật Bản
Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Osaka- Nhật Bản

Với sự phong phú, đa dạng các sản phẩm trưng bày tại Hội chợ Osaka International Gift Show 2021, khách hàng Nhật Bản đã biết thêm thông tin về việc nhiều sản phẩm của Việt Nam.

Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân.

Thủ tướng Australia: Quan hệ đối tác Australia-Mỹ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác
Thủ tướng Australia: Quan hệ đối tác Australia-Mỹ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong đó, Tổng thống Mỹ khẳng định hai nước đang làm việc để có thể cùng nhau đối mặt với các thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu.

8 tháng đầu năm 2021: Nhập khẩu ngô các loại đạt 6,9 triệu tấn
8 tháng đầu năm 2021: Nhập khẩu ngô các loại đạt 6,9 triệu tấn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ngô các loại trong 8 tháng đầu năm đạt 6,9 triệu tấn, trị giá trên 1,91 tỷ USD, giảm 2,8% về khối lượng nhưng tăng 32,2% về kim ngạch. Tính ra, 8 tháng đầu năm, mỗi tấn ngô có giá bình quân 278,9 USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.