Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Xu hướng phát triển thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt

Việc sử dụng các ứng dụng Banking, MobileBanking, ECPay, Payoo, MoMo, VNPay, Zalopay, Viettel, VNPost... trên điện thoại thông minh hoặc thẻ ATM của các ngân hàng khi đi mua sắm đang là xu hướng chi tiêu của người dân, góp phần phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Thông tư số 19/2020/TT-NHNN ngày 30/12/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc ban hành biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đã thực hiện miễn, giảm phí nhằm kích thích nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ và nhất là thanh toán không dùng tiền mặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bên cạnh hoạt động cấp tín dụng cho các thành phần kinh tế phục vụ sản xuất, kinh doanh, các ngân hàng thương mại còn chú trọng đến việc phát triển các sản phẩm, phương tiện thanh toán tiện ích cung cấp cho khách hàng.

Để tiện lợi cho khách hàng thanh toán trong việc mua sắm, tiêu dùng hằng ngày, các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng đã mở rộng mạng lưới thiết bị chấp nhận thẻ thanh toán, thanh toán mã QR-Pay và khuyến khích người tiêu dùng thay đổi thói quen sang thanh toán không dùng tiền mặt. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 310 máy ATM lắp đặt cố định và 1 máy ATM di động, của 30 chi nhánh ngân hàng thương mại đang hoạt động. Hầu hết, các máy ATM đều đặt ở nơi thuận tiện, khu vực trung tâm thương mại, khu công nghiệp, siêu thị, bưu điện, bệnh viện... bảo đảm hoạt động xuyên suốt, liên tục.

Tại mỗi nơi đặt ATM đều có dán các biểu tượng của các loại thẻ được chấp nhận thanh toán, số điện thoại đường dây nóng khi cần liên hệ xử lý sự cố và giải đáp thắc mắc về thẻ.

Cùng với đó, toàn tỉnh đã lắp đặt và đi vào hoạt động 915 máy POS tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích và có 24 ngân hàng thương mại thực hiện kết nối liên thông thanh toán qua máy ATM với 1,5 triệu thẻ đã được phát hành.

Hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là thanh toán điện tử. Tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán thẻ phát triển, nhiều sản phẩm thẻ đa tiện ích được giới thiệu tới khách hàng.

Mạng lưới dịch vụ ngân hàng đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân và doanh nghiệp. Chỉ cần cài ứng dụng Banking, MobileBanking, ECPay, Payoo, MoMo, VNPay, Zalopay, Viettel, VNPost... trên điện thoại thông minh hoặc thẻ ATM của các ngân hàng là có thể thanh toán được khi đi mua sắm mà không cần sử dụng tiền mặt.

Do vậy, khi đi mua sắm ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại... sử dụng hình thức thanh toán qua thẻ rất nhanh chóng và tiện lợi, thay vì phải mang theo nhiều tiền mặt, người tiêu dùng chỉ cần quẹt thẻ và nhập số tiền cần thanh toán.

Hoài Thu

 

Bài liên quan

Tin mới

Nghệ An: Tối 1/8, ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới
Nghệ An: Tối 1/8, ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

Tối 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (từ 7h00 đến 19h00 ngày 1/8), Nghệ An ghi nhận 2 ca dương tính mới với Covid-19.

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống Covid-19
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống Covid-19

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg ngày 1/8/2021 bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Xử phạt 877 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch trong ngày 1/8
Hà Nội: Xử phạt 877 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch trong ngày 1/8

Ngày 1/8, Công an TP Hà Nội cho biết, tính từ 11h ngày 31/7 đến 11h ngày 1/8, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành chính 877 trường hợp vi phạm phòng chống dịch.

Hà Nội: Thêm 73 ca mắc Covid-19 trong ngày 1/8
Hà Nội: Thêm 73 ca mắc Covid-19 trong ngày 1/8

Tối 1/8, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 16 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 được xác định trong ngày lên 73 trường hợp.

Tăng cường nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng
Tăng cường nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 5258/VPCP-KGVX gửi Bộ trưởng Bộ Y tế và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tăng cường nhân lực y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh nợ tiền thuế hơn 116 tỷ đồng
Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh nợ tiền thuế hơn 116 tỷ đồng

Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 5745 công khai danh sách 332 doanh nghiệp nợ thuế kỳ tháng 6/2021.