Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, tính đến ngày 15/7, toàn tỉnh Thanh Hóa có 1.860 người đang thực hiện cách ly tại 41 khu cách ly tập trung. Để bảo vệ sức khỏe cho người dân đang cách ly tập trung theo quy định.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm góp phần giữ gìn sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại các khu cách ly, điều trị, Sở Y tế Thanh Hóa đề nghị các địa phương, đơn vị trên địa bàn phối hợp xây dựng phương án bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung đối với các bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn sẵn cho các đối tượng trong khu cách ly. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được hoạt động.

Các địa phương, đơn vị chú trọng kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu của các cơ sở dịch vụ ăn uống, các tổ chức, cá nhân cung cấp suất ăn sẵn từ thiện cho các khu cách ly phải bảo đảm về chất lượng thực phẩm. Đồng thời, bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ cơ sở chế biến đến khu cách ly theo quy định. Các địa phương, đơn vị phải kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp dịch vụ ăn uống cho các khu cách ly.

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị cung cấp danh sách, địa chỉ khu cách ly, các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống cho khu cách ly, gửi về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để phối hợp kiểm tra, giám sát.

Dụng cụ ăn uống được chia cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng và sau khi sử dụng. Bố trí đủ nước sạch để vệ sinh, xà phòng rửa tay sạch trước và sau khi ăn uống. Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến; chia thức ăn.

Thực hiện lưu mẫu thức ăn chín theo quy định. Bố trí đủ thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi. Đối với các khu cách ly sử dụng suất ăn do cơ sở chế biến suất ăn sẵn cung cấp phục vụ người cách ly, trạm y tế xã, các đơn vị chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Hoài Thu