Thành lập 6 đoàn thanh tra vệ sinh ATTP dịp trung thu

10:11:00 23/08/2017

THCL - Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đã ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại 12 tỉnh thành trên cả nước. Việc thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2017 được thực hiện từ ngày 11/9 - 30/9.

Ban Chỉ đạo đã ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại 12 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Định, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đắk Nông. 

Thành lập 6 đoàn thanh tra vệ sinh ATTP dịp trung thu - Hình 1

Thành lập 6 đoàn thanh tra vệ sinh ATTP dịp trung thu (Ảnh minh họa)

Đối tượng thanh tra gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... 

Các đoàn của Trung ương và cấp tỉnh, thành phố sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như: Cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn liên ngành cấp quận, huyện và xã, phường thực hiện thanh tra, kiểm tra. Nội dung thanh tra sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra bảo đảm chất lượng sản phẩm, việc chấp hành quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm...

Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP yêu cầu Sở Y tế tham mưu cho UBND/Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các tỉnh, thành phố kế hoạch kiểm tra bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành ở các cấp, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu, dịch vụ ăn uống. Đồng thời phối hợp với các Đoàn Thanh tra liên ngành của Trung ương tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch cụ thể của các đoàn Trung ương.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, khi phát hiện vi phạm phải thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. 

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, Ban Chỉ đạo yêu cầu các đoàn kiểm tra kiên quyết không để cơ sở hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục sai phạm hiệu quả. Khi cần thiết, các đoàn của Trung ương chuyển hồ sơ vi phạm cho địa phương xử lý theo thẩm quyền. Các đoàn thanh tra, kiểm tra và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương ngoài việc xử lý các trường hợp vi phạm được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra có trách nhiệm xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm do các đoàn của Trung ương giao theo quy định của pháp luật.

Duy Thế

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành