Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thêm một huyện ở Nghệ An xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

01:13:00 29/05/2019

THCL - Kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn chết tại xóm 7, xã Thọ Thành (huyện Yên Thành) dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 14 huyện, thị xuất hiện loại dịch bệnh này.

Theo đó, ngày 27/5, một số con lợn của gia đình ông Nguyễn Hữu Sáng ở xóm 7, xã Thọ Thành bị ốm, có triệu chứng với dịch tả lợn châu Phi. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm.

Đến đầu giờ chiều nay 28/5, Chi cục Thú y Vùng III đã có kết quả của mẫu bệnh phẩm lợn ốm nói trên dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Trong chuồng của gia đình ông Sáng có 21 con lợn thịt, trọng lượng từ 75 - 85 kg, trong đó có 2 con đang bị ốm.

Ông Sáng cho biết, đàn lợn này gia đình mua cách đây hơn 3 tháng. Vợ chồng làm nghề xay xát gạo, thường ngày anh Sáng đi mua bán gạo trên địa bàn Yên Thành và Diễn Châu, có thể mang vi rút bệnh dịch từ nơi khác về lây lan qua đàn lợn của gia đình.

Ngay trong chiều 28/5, phòng Nông nghiệp&PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện trực tiếp xuống ổ dịch, chỉ đạo, hướng dẫn địa phương thực hiện các bước phòng chống, khống chế dịch.

Trong chiều 28/5, xã Thọ Thành lập 7 chốt chặn dịch trên các trục đường ra vào địa bàn (Ảnh: BNA)

Ông Võ Thành Đồng - Chủ tịch UBND xã Thọ Thành cho biết: Cùng với tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Sáng, lập 7 chốt chặn dịch trên các trục đường ra vào của xã, phân công lực lượng chốt chặn 24/24 giờ trong 30 ngày. Đồng thời, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để mọi người dân được biết...

Được biết, mặc dù tỉnh Nghệ An đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống và dập dịch tả lợn Châu Phi nhưng hiện nay dịch bệnh đã lây lan trên diện rộng. Hiện, dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng khó kiểm soát khi đã có đến 14 huyện, thị xuất hiện ổ dịch.

Từ ổ dịch được phát hiện đầu tiên tại một hộ chăn nuôi ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu vào ngày 12/3, đến ngày 22/5, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 13 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Nam Đàn, Đô Lương, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, T.X Hoàng Mai, Thanh Chương, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Anh Sơn, huyện biên giới Kỳ Sơn và mới đây nhất là huyện Yên Thành.

Tính đến hết ngày 22/5 mới chỉ có Tân Kỳ, Đô Lương, Quỳ Châu công bố hết dịch, Quỳnh Lưu cũng đã công bố hết dịch nhưng nay lại phát sinh ổ dịch mới.

Hoàng Linh

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành