Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Huyện thứ 5 ở Nghệ An xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

20:44:00 18/04/2019

THCL - Ngày 18/4/2019, UBND huyện Quỳ Châu đã công bố xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Châu Bình. Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 5 huyện đang có dịch tả lợn.

Trước đó, sáng 17/4, khi có 1 con lợn bị chết và 3 con lợn bị ốm, gia đình ông Tô Duy Tòng, xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Qùy Châu (Nghệ An) đã báo với chính quyền địa phương và cơ quan thú y.

Nhận được tin báo, cán bộ thú y huyện Quỳ Châu đã nhanh chóng đến kiểm tra đàn lợn. Quá trình kiểm tra lâm sàng cho thấy, đàn lợn ốm, chết có biểu hiện sốt cao, tiêu chảy, xuất huyết... Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để gửi đi xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi.

Kết quả xét nghiệm trong chiều 17/4 cho thấy, lợn tại nhà ông Tòng dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Tối cùng ngày, huyện Quỳ Châu đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn với tổng đàn 10 con, trong đó gồm 1 con lợn nái và 9 con lợn con.

Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo trong thời gian có dịch sẽ tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn ra, vào vùng dịch.

Công tác kiểm tra tại các chốt được thực hiện nghiêm ngặt

Trước đó, ngày 16/4, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ra các quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ và các xã vùng uy hiếp: Ngọc Sơn, Quỳnh Lâm, Quỳnh Hoa và thị trấn Cầu Giát. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Nghệ An công bố hết dịch tả lợn.

Tuy nhiên, với việc phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn Châu Phi mới ở huyện Quỳ Châu thì đến thời điểm này tỉnh Nghệ An có 5 huyện có dịch tả lợn châu Phi, gồm Tân Kỳ, Nam Đàn, Đô Lương, Quỳ Hợp và Quỳ Châu.

Hoàng Linh

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành