Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường lao động cuối năm: Khó tuyển dụng người lao động vì “cầu nhiều, cung ít”

Trong bối cảnh cuối năm có nhiều dịp lễ, Tết, các doanh nghiệp cần thêm lao động làm việc toàn thời gian, bán thời gian để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, với nguồn cung khan hiếm như hiện tại nên việc tuyển dụng vẫn rất chật vật...

Nhóm ngành nào cần tuyển nhiều lao động?

Thông thường, cuối năm là mùa thu hút nhiều lao động vì nhu cầu sản xuất tăng cao. Hiện thị trường lao động cuối năm 2022 trên địa bàn TP. Hà Nội đang có xu hướng tuyển dụng nhân sự tiếp tục tăng vì phát sinh rất nhiều công việc phục vụ cho thị trường tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển lao động làm việc bán thời gian (part time) nhiều hơn nhân sự làm toàn thời gian (full time).

Theo Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội Vũ Quang Thành, thời điểm cuối năm có nhiều ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Các công ty cần hoàn thành những đơn hàng nên thị trường việc làm sôi động, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng hơn các tháng trước đây.

Tập trung chính vẫn là nhóm ngành thương mại dịch vụ đang cần nhiều lao động; tiếp đến là ngành sản xuất, cụ thể là công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử.

Dịp cuối năm, các DN cũng cần lao động sản xuất trình độ phổ thông để làm các công việc đơn giản như đóng gói hàng, giao hàng, bán hàng…

nhóm ngành thương mại dịch vụ đang cần nhiều lao động; tiếp đến là ngành sản xuất,
Nhóm ngành thương mại dịch vụ đang cần nhiều lao động, tiếp đến là ngành sản xuất.

Nhu cầu tăng cao, doanh nghiệp tuyển dụng qua nhiều kênh

Do việc tuyển dụng khó khăn, trong khi các DN cần tuyển thêm người nên đã phải qua nhiều kênh như: thông báo trên trang website, facebook, zalo của đơn vị; chấp nhận trả chi phí đăng tải trên các trang chuyên đăng tin tuyển người làm.

Để có người làm việc trong những tháng cuối năm 2022, nhiều doanh nghiệp tìm đến sàn giao dịch việc làm Hà Nội thuộc Trung tâm DVVL Hà Nội - một kênh chính thống, uy tín cùng 14 sàn vệ tinh tại các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô; DN đăng ký tham gia phiên giao dịch việc làm (GDVL) kết nối các tỉnh, thành; phiên GDVL lưu động do Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy…

Cụ thể, không ít DN trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất đã thường xuyên đến các phiên GDVL do Trung tâm DVVL Hà Nội thực hiện như: Công ty CP Thương mại dịch vụ Golden Gate, chuyên về dịch vụ ăn uống có nhu cầu tuyển dụng 405 chỉ tiêu ở các vị trí quản lý nhà hàng, giám sát nhà hàng, bếp trưởng, nhân viên (phục vụ, pha chế, bếp, thu ngân) trình độ trung cấp, THPT trở lên với mức lương tháng từ 5,5 triệu - 20 triệu đồng, 24.000 - 26.000 đồng/giờ đối với nhân viên làm part time; Tổng Công ty May 10 có nhu cầu tuyển dụng 81 công nhân may, cắt, là, nhân viên (giám sát bán hàng và phát triển điểm bán, bán hàng, lễ tân, phục vụ) với mức lương tháng từ 8 triệu - 15 triệu đồng.

Người lao động đừng tin 'việc nhẹ, lương cao'

Tại Phiên GDVL lưu động quận Tây Hồ năm 2022, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Sen kỳ vọng tuyển dụng được 50 chỉ tiêu ở các vị trí quản lý bộ phận, bếp trưởng, nhân viên; mức lương quản lý từ 15 triệu - 17 triệu đồng/tháng, nhân viên lương khởi điểm 6,5 triệu đồng/tháng.

Người lao động đừng tin 'việc nhẹ, lương cao'
Người lao động đừng tin 'việc nhẹ, lương cao'.

Theo chị Trịnh Thị Thơ - Trưởng phòng Tuyển dụng và Đào tạo Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Sen, DN có những chương trình rất linh hoạt và cởi mở. Người lao động sẽ được đánh giá và nâng lương theo định kỳ 03 - 06 tháng; lại có những người được tăng lương theo năng lực. Ngoài lương cứng, phụ cấp, trong buổi đại tiệc cuối năm, Ban Giám đốc dự kiến phát 250 phần quà bằng hiện vật trên tổng số gần 300 cán bộ, nhân viên.

Trong khi đó, Công ty CP Dệt kim Hà Nội cho người lao động nhiều quyền lợi như được bố trí nhà ở, ăn giữa ca và chế độ bồi dưỡng ca đêm, hỗ trợ tiền cho người lao động có con trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, thưởng tháng lương thứ 13 và nhiều khoản tiền thưởng khác…

Tuyển được người làm việc đã khó, giữ chân được người lao động càng khó hơn. Vì thế, các chuyên gia lao động đã có những khuyến cáo đối với DN tuyển dụng cách để người lao động gắn bó với công ty. Điều quan trọng nhất đối với người lao động chính là thu nhập; vì thế, ngoài một số chế độ chung đối với từng vị trí việc làm, các DN nên có những chế độ phúc lợi khác.

Trong bối cảnh cuối năm công việc nhiều, nhu cầu tuyển dụng lao động lớn nhưng nguồn tuyển lại ít. Vì thế, thời gian vừa qua, trên mạng xã hội có nhiều thông tin ảo về tuyển dụng đã ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lao động khuyên người lao động không nên hy vọng có việc nhẹ, lương cao. Trước khi tham gia ứng tuyển vào DN nào, người lao động phải nghiên cứu lĩnh vực hoạt động của đơn vị đó. Người lao động cần đọc kỹ yêu cầu đối với vị trí tuyển dụng, hợp đồng lao động, chế độ và quyền lợi trước khi đặt bút ký. Và lưu ý là các đơn vị không yêu cầu người ứng tuyển nộp kinh phí tuyển dụng, bằng cấp giấy tờ bản gốc; DN chỉ yêu cầu người lao động đặt cọc tiền khi giao tài sản cố định để thực hiện trong quá trình làm việc.

Để tìm việc làm có chất lượng và phù hợp với năng lực, người lao động hoàn toàn có thể đến trung tâm DVVL các tỉnh, trong đó có Trung tâm DVVL Hà Nội là đơn vị cung cấp thông tin tuyển dụng chính thống của TP. Hà Nội, do Sở LĐTB&XH Hà Nội trực tiếp chỉ đạo. Tất cả các thông tin DN tuyển dụng trên website của Trung tâm đều được kiểm soát, đánh giá về chất lượng vị trí việc làm cũng như hoạt động của công ty.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh
Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh dự kiến bố trí thêm 07 khu vực đặt xe đạp công cộng tại công trường Quách Thị Trang và đường Lê Lợi, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Hội nghị được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hoà.

Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài hoạt động kể từ ngày 01/04/2023 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức.

Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023
Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023

GRDP quý I/2023 của Hà Nội tăng 5,80% với nhiều điểm sáng, trầm xen kẽ. Điểm nhấn tăng trưởng quý I của Hà Nội là khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với mức tăng 7,4%, đóng góp 5,64%.

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành tiêu hủy hàng hóa đối với 5.505 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, tổng trị giá hơn 179 triệu đồng của 22 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)
Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)

Nhiều chuyên gia nhận định trong kỳ điều chỉnh vào ngày mai (03/04), giá xăng dầu sẽ có thể tăng nhưng không nhiều.