Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường vé máy bay trong nước “tĩnh lặng” vào dịp cuối năm

So với các năm trước, các hãng hàng không mở bán vé tết khá sớm để người dân chủ động nhu cầu đi lại nhưng năm nay, do tác động của dịch bệnh nên nhu cầu đặt vé chững lại, khách dè dặt đặt vé máy bay đợi chờ diễn biến của dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, các hãng hàng không thiết chặt kiểm tra y tế tại các sân bay.Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, các hãng hàng không thiết chặt kiểm tra y tế tại các sân bay. (Ảnh: PHONG ĐIỀN)

Theo đó, ông Phạm Đình Duy, điều hành đại lý vé máy bay tại TP.HCM, nhận xét dù dịch bệnh được chính quyền TP.HCM vào cuộc sớm, kịp thời khoanh vùng, giải quyết nhanh nhưng nhu cầu đặt vé máy bay những ngày qua khá chậm, dù sắp tới tết Dương lịch. Ông Duy cho hay hiện chỉ những người có việc cần kíp mới đặt vé, số khác dù đã đặt nhưng thấy tình hình dịch bệnh như vậy nên hủy. Thậm chí, đây là thời điểm nhiều gia đình chốt kế hoạch đặt vé để về quê đón tết nhưng những ngày qua họ đưa ra lý do dịch bệnh còn phức tạp nên vẫn “án binh”.

Ông Duy đánh giá hai tháng qua, tỉ lệ phủ kín các chặng bay nội địa khá cao, nhu cầu khách đặt vé tăng, cộng thêm giá vé khá thấp do các hãng kích cầu người dân đi lại sau thời gian dài bị ngưng trệ nên các kênh bán vé máy bay có chút khởi sắc. “Đây là thời điểm tốt để các đại lý mở bán vé tết sau một năm chật vật do khủng khoảng dịch bệnh. Tuy nhiên, với diễn biến mới của dịch bệnh khiến nhu cầu đặt vé chựng lại” - ông Duy nói. 

Tương tự, ông Đình Thắng, điều hành đại lý vé tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), cho biết năm nay là một năm lao đao với hầu hết kênh bán vé máy bay. Theo anh Thắng, những ngày qua, lượng khách đặt vé tụt giảm nhanh, nhiều khách có kế hoạch đi chơi tết Dương lịch đã phản hồi hủy vé, thậm chí những người đã có kế hoạch đặt vé tết Âm lịch cũng nấn ná chờ thêm để nắm diễn biến dịch bệnh vì lo đến tết dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.

Kết quả khảo sát nhanh từ các hãng và các kênh bán vé trực tuyến cho thấy tần suất khai thác của các hãng trên 40 đường bay nội địa khá nhộn nhịp, trong đó có 10 đường bay các hãng vẫn duy trì tần suất khai thác cao, đó là giữa Hà Nội và TP.HCM/Phú Quốc/Vinh, giữa TP.HCM và Đà Nẵng/Thanh Hóa/Vinh/Huế/Quảng Nam/Quy Nhơn.

Tuy nhiên, giá vé trên hầu hết chặng giảm khá sâu, cụ thể đường bay TP.HCM đi Hà Nội với tần suất 65-70 chuyến/ngày giá vé dao động 299.000-1 triệu đồng/chiều. Đường bay TP.HCM - Đà Nẵng 49.000-400.000 đồng/chiều. TP.HCM đi Vinh dao động 199.000-500.000 đồng. Ngược lại, vé tết hầu hết chặng bay nói trên giá khá cao, dao động 2,5-3,5 triệu đồng/chiều.

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, những ngày qua, số chuyến bay khai thác tại cảng khá cao, bình quân mỗi ngày khoảng 500 chuyến. Như vậy, tính bình quân có khoảng 80.000 khách thông qua cảng hàng không bận rộn nhất cả nước. Tuy nhiên, các hãng hàng không cũng nhìn nhận các chuyến bay xuất phát từ TP.HCM những ngày qua có ảnh hưởng nhưng không tụt quá sâu.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Kết thúc quý I năm 2021, lợi nhuận Kienlongbank đạt 702,62 tỷ đồng
Kết thúc quý I năm 2021, lợi nhuận Kienlongbank đạt 702,62 tỷ đồng

Ngày 20/4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) đã đăng tải Báo cáo tài chính quý I năm 2021.

Phú Thọ: Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay
Phú Thọ: Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Kế hoạch số 1551/UBND-KTN về “Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay”.

Toyota triệu hồi hơn 370.000 chiếc Venza do lỗi túi khí
Toyota triệu hồi hơn 370.000 chiếc Venza do lỗi túi khí

Theo thông báo từ Toyota, đợt triệu hồi này liên quan đến 373.000 xe Venza phiên bản 2009 – 2015. Trong số đó có tới 279.040 xe tại Hoa Kỳ.

Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật
Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký Quyết định số 1911/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu Hướng dẫn Sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật.

“Chào hè 2021 - Ngày hội mở cửa Công viên Nước Hồ Tây”
“Chào hè 2021 - Ngày hội mở cửa Công viên Nước Hồ Tây”

Tháng tư đã về với không khí ngày càng nóng hơn. Đến hẹn lại lên, Công viên Nước Hồ Tây đã bắt đầu khởi động mùa hoạt động năm 2021 với nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón du khách.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden và sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn vào ngày 22-23/4 tới.