Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thứ trưởng Bộ Công an nói gì về vụ ông Nguyễn Hữu Linh 'nựng' bé gái trong thang máy?

16:41:00 19/04/2019

THCL - Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, cơ quan công an quận 4 (TP.HCM) đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy tại 1 chung cư. Còn việc khởi tố, ông chưa nhận được báo cáo cụ thể.

Sáng 19/4/2019, tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương đã giải trình vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng) có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4 (TP.HCM).

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

Theo ông Vương, đến nay, Công an quận 4 đang thụ lý giải quyết theo quy trình xử lý tin tố giác hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. "Cháu cho biết bị người đàn ông ở tầng 11 (nhìn thấy bấm thang) ôm hôn hai lần bên má trái. Tay trái ông ta ôm vào bụng bé, tay phải vòng qua cổ và một lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm", Thứ trưởng Công an nói.

Còn phía cựu Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh khai có uống một lon bia trước khi về nhà con trai ở chung cư, thừa nhận ôm hôn hai lần như lời khai của cô bé. Tuy nhiên, ông này nói làm vậy vì "thấy cháu bé dễ thương" chứ "không có ý định xâm hại".

Theo Thứ trưởng Vương, đại diện gia đình bé gái đã đề nghị cơ quan chức năng không tiếp tục điều tra, xử lý vì thấy vụ việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại cho cháu.

Khi Thứ trưởng Công an đang giải trình, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, ngắt lời và đề nghị ông tập trung trả lời câu hỏi: “Đây có phải vụ việc rất phức tạp để kéo dài thời hạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm không?”.

“Xem camera thì nhiều chuyên gia cho rằng ông Linh phải dùng vũ lực mới hôn được cháu bé. Hơn nữa, tay trái ôm vào bụng thì làm gì? Có cử động không?”, bà Nga nói.

Hành vi cưỡng hôn của ông Linh được camera an ninh ghi lại

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng nhấn mạnh, tội dâm ô trẻ em không phải loại tội danh chỉ khởi tố theo yêu cầu của bị hại nên kể cả gia đình cháu bé không đề nghị vẫn có thể khởi tố.

Thượng tướng Lê Quý Vương nói sẽ tiếp thu và cho rằng trong vụ này, chứng cứ rất quan trọng. Theo Thứ trưởng Công an, cán bộ điều tra sẽ làm đúng và thực sự khách quan theo quy định của pháp luật.

Vụ việc này xảy ra từ ngày 2/4/2019, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã là ngày 19/4, vẫn chưa có quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra.

Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án: Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới phải kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành