Thủ tướng muốn Nghệ An sớm tháo gỡ chuyện ‘tỉnh mở, sở thắt’

18:09:00 17/10/2020

THCL - “Nghệ An muốn phát triển nhanh, bền vững và sớm trở thành tỉnh khá của cả nước cần tháo gỡ chuyện ‘xã hiền, huyện không có quyền; tỉnh mở, sở thì thắt lại”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 – 2025, diễn ra sáng 17/10.

Thủ tướng đánh giá, trong giai đoạn 2016 - 2020, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều đan xen giữa cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó, giành được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

"Những thành tựu mà Đảng bộ tỉnh Nghệ An đạt được trong những năm qua là kết quả của quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ qua nhiều nhiệm kỳ, thể hiện sinh động ý Đảng, lòng dân trong quyết tâm thực hiện các mục tiêu đã xác định. Theo tôi được biết, đến cuối năm 2020, dự kiến tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Nghệ An giảm xuống còn 3%. Với một tỉnh có vùng miền núi rộng lớn, khó khăn, thì đây là nỗ lực rất lớn, là thành tích rất đáng ghi nhận", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hộiThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kinh tế của tỉnh Nghệ An tăng trưởng khá cao nhưng chất lượng tăng trưởng chưa tương xứng, sức cạnh tranh còn thấp; một số chỉ tiêu quan trọng của nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII không đạt, nhất là thu ngân sách và GRDP bình quân đầu người.

Thu hút đầu tư còn hạn chế, chưa có những dự án lớn mang tính động lực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thu ngân sách. Cơ cấu lại ngành nông nghiệp, liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị chưa đạt mục tiêu. Phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh.

Phân tích những tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An về quy mô đất đai, dân số, môi trường đầu tư, vốn quý của con người xứ Nghệ, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, Thủ tướng tin tưởng Nghệ An sẽ biến "khát vọng Sông Lam" thành "kỳ tích Sông Lam" trong phát triển kinh tế, xã hội; đưa tỉnh vào top 10 về thu hút đầu tư kinh doanh.

"Đây là trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của Đảng bộ tỉnh các nhiệm kỳ tới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắc đến thực tế "xã hiền, huyện không có quyền; tỉnh mở, sở thì thắt lại" và để thực hiện được tầm nhìn, khát vọng đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Nghệ An phải tiếp tục cải thiện chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, xây dựng môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước khẳng định được thương hiệu "điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn".

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025

Như THCL đưa tin, hôm qua 16/10, 448 đại biểu dự phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, vùng bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trước đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo thực hiện đại hội với tinh thần chu đáo, tiết kiệm, hiệu quả. Trong đó tối giản trong các khâu trang hoàng, trang trí, không tiếp nhận hoa chúc mừng. Quà tặng đại biểu là bút, sách về các kỳ đại hội Đảng bộ của tỉnh.

Hoàng Linh

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành