Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức
THCL Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và hoan nghênh việc Chính phủ Đức đã bố trí khoản vay ODA khoảng 300 triệu USD và tiếp tục nghiên cứu, bố trí thêm khoản vay nữa cho dự án đầu tư tuyến metro số 2 tại TPHCM. Việc tìm nguồn vốn cho dự án là sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của TPHCM.

Chiều 31/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Đức là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Âu, Việt Nam và Đức đang có môi trường và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác, Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, thường xuyên tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.
Bộ trưởng Ngoại giao Đức bày tỏ, Chính phủ Đức đang mong chờ và chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
“Đây là lần thứ hai tôi sang thăm Việt Nam sau 8 năm. Tôi đã thấy rất nhiều đổi thay ở Việt Nam, ngay từ khi bước xuống máy bay và trên đường từ sân bay về trung tâm Hà Nội”, ông bày tỏ. “Sự đổi thay không chỉ về kinh tế mà còn trong lĩnh vực khác. Sáng nay, tôi có gặp gỡ sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội và cảm nhận được sự năng động, lạc quan của các bạn trẻ”.

Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier cũng cho biết, tham gia đoàn còn có nhiều doanh nghiệp và một đoàn văn hóa sang trao đổi văn hóa với Việt Nam. Hiện có 300 doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, đây là con số tích cực nhưng còn quá ít, Chính phủ Đức đang khuyến khích nhiều doanh nghiệp Đức đến Việt Nam đầu tư, làm ăn.
Bộ trưởng cho biết trong chuyến thăm, ông sẽ dự lễ cất nóc Ngôi nhà Đức ở TPHCM. Đây là một biểu tượng của quan hệ Việt-Đức, cũng là nơi tập trung các cơ quan của Đức có mặt tại TPHCM, bao gồm tổng lãnh sự quán, các cơ quan văn hóa, doanh nghiệp Đức. “Đây cũng là địa chỉ mà chúng tôi gọi là “một cửa” để tất cả đối tác, cơ quan của Việt Nam muốn hợp tác với Đức đều có thể đến để tìm đối tác trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa và kinh tế”, ông Frank-Walter Steinmeier nói.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú cho rằng, kinh tế là một trong những lĩnh vực trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức, tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng còn có thể mở rộng hơn nữa. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đức hoạt động tại Việt Nam.
“Chúng tôi mong muốn đầu tư của Đức phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, không chỉ 300 doanh nghiệp, không chỉ kim ngạch thương mại song phương hằng năm trên 10 tỷ USD mà còn cao hơn nhiều lần như thế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.
Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Đức đã bố trí khoản vay ODA khoảng 300 triệu USD và tiếp tục nghiên cứu, bố trí thêm khoản vay nữa cho dự án đầu tư tuyến metro số 2 tại TPHCM. Việc tìm nguồn vốn cho dự án là sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của TPHCM.
Trước đề nghị của Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp song phương. Thủ tướng cũng hoan nghênh ý tưởng của Đức về việc tạo lập một cơ chế giải quyết nhanh những kiến nghị của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất thành lập tại Đại sứ quán mỗi nước tổ công tác để kịp thời giải quyết.
Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier thông báo, giới doanh nghiệp Đức đặc biệt quan tâm đầu tư dự án tuyến metro số 2 ở TPHCM và sẵn sàng tham gia. “Trong thời gian ngắn nhất, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) sẽ tìm được giải pháp thu xếp vốn cho dự án”, Bộ trưởng tin tưởng.
Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ Đức vẫn duy trì mức hỗ trợ ODA như những năm qua cho Việt Nam, nhất là lĩnh vực đào tạo nghề và môi trường-những lĩnh vực mà Đức hết sức quan tâm./.
PV
Bài viết khác

65 năm quan hệ Việt Nam - Cuba: Phấn đấu nâng trao đổi thương mại lên 500 triệu USD
Ngày 1/12, tại thủ đô La Habana (theo giờ Cuba), Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Phan Thị Thắng và Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Deborah Rivas Saavedra, đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba, qua đó thảo luận các biện pháp nhằm nâng kim ngạch trao đổi thương mại song phương lên 500 triệu USD trong thời gian tới.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc đến Việt Nam dự Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt - Trung lần thứ 2
Chiều 27/11, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân Trung Quốc do ông Trương Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc dẫn đầu đã nhập cảnh Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2.

Hội đàm giữa Bộ đội Biên phòng 4 tỉnh của Việt Nam với Tổng Trạm kiểm tra biên phòng xuất, nhập cảnh Quảng Tây
Ngày 18/11, tại Quảng Ninh, Đoàn đại biểu liên hợp Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 4 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Tuyên Quang (Việt Nam) do Đại tá Nguyễn Quang Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, làm Trưởng đoàn, hội đàm với Đoàn đại biểu Tổng Trạm kiểm tra biên phòng xuất, nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) do Cảnh Giám cấp 1 Quách Khánh Trúc, Tổng Trạm trưởng, làm Trưởng đoàn.

Ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh Thanh Hóa làm việc, chia sẻ kinh nghiệm với Đoàn cán bộ lãnh đạo nước Lào
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025 giữa Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngày 12/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc, chia sẻ kinh nghiệm với Đoàn cán bộ lãnh đạo quản lý Báo chí và Truyền thông của nước CHDCND Lào.

Đảng, Nhà nước Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2025), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện chúc mừng đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia.

Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác quản lý lao động việc làm và di cư bền vững
Vừa qua, tại thủ đô Seoul, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Vũ Chiến Thắng đã làm việc với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc (MOEL), Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) và Bộ Tư pháp Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động, việc làm và quản lý di cư, qua đó góp phần triển khai thực chất Chương trình Cấp phép việc làm (EPS) giữa hai nước.

Chủ tịch nước đã chuyển tải thông điệp rõ ràng về tầm nhìn, chính sách, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 32 và làm việc song phương tại Hàn Quốc, theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến công tác của Chủ tịch nước.

Việt Nam và Mê-xi-cô tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư
Thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 30/10/2025, bên lề Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 36 tổ chức tại Gyeongju, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Kinh tế Mê-xi-cô Marcelo Ebrard Casaubon nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và phối hợp trong các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Hội nghị định kỳ Quảng Ninh - Phòng Thành Cảng
Ngày 28/10, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị định kỳ giữa UBND tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và Chính quyền nhân dân TP Phòng Thành Cảng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Thị trưởng TP Phòng Thành Cảng (Trung Quốc)
Ngày 27/10, ông Bùi Văn Khắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi tiếp xã giao đồng chí Khâu Minh Hồng, Thị trưởng Chính quyền nhân dân TP Phòng Thành Cảng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.










