Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều tra, truy tố những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả

08:20:00 29/09/2020

THCL - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tới đây, phải điều tra, truy tố nghiêm khắc nhất theo Luật hình sự những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả. Phát hiện những đại lý, cá nhân sản xuất phân bón giả bắt bỏ tù ngay, lên án những hành vi tiêu cực”.

Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 tại Đắk Lắk chiều ngày 28/9, vấn đề chất lượng vật tư nông nghiệp, phân bón được nhiều nông dân quan tâm, đặt câu hỏi với Thủ tướng.

Cụ thể, tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3, nông dân Trần Thị Hoàng Anh, HTX mật ong Phương Di, xã Ia Der, huyện Ia Grai, Gia Lai, chuyên liên kết với doanh nghiệp trồng 600 ha điều hữu cơ, nuôi ong lấy mật, chứng nhận hữu cơ có câu hỏi như sau:

"Những năm qua, Chính phủ và các bộ ngành đã tăng cường các giải pháp, quy định của pháp luật về quản lý phân bón, chống phân bón giả. Đặc biệt, từ khi ngành phân bón được chuyển về cho Bộ NN&PTNT quản lý thì việc quản lý phân bón đã có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, để sản xuất nông nghiệp tốt hơn, làm ra nông sản sạch, an toàn hơn thì thời gian tới đây Chính phủ, các bộ ngành có giải pháp nào triệt để hơn để chấm dứt tình trạng phân bón giả?"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng phải điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc nhất theo Bộ luật Hình sự đối với những tổ chức, cá nhân tiêu thụ phân bón giảThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng phải điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc nhất theo Bộ luật Hình sự đối với những tổ chức, cá nhân tiêu thụ phân bón giả

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, sức sản xuất nông nghiệp hiện nay đang tăng rất nhanh, trong đó có yếu tố quan trọng là do chất lượng vật tư nông nghiệp, phân bón được cải thiện, nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào canh tác.

Đối với vấn đề quản lý chất lượng phân bón, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận, những năm trước đúng là còn nhiều vấn đề, tuy nhiên sau năm 2016, Thủ tướng Chính phủ dưới nghị quyết của Quốc hội yêu cầu phải chấn chỉnh, tập trung một cơ quan quản lý. Sau đó Thủ tướng ra văn bản, nghị định mới thống nhất một đầu mối Bộ NN&PTNT là cơ quan trực tiếp quản lý về phân bón.

"Đến giờ phút này, có một tín hiệu rất đáng mừng, như 4 năm trước chúng ta có chưa đến 80.000 tấn phân bón hữu cơ thì đến nay chúng ta có gần 4 triệu tấn phân hữu cơ. Đó là một sự thay đổi rất lớn về nhận thức. Nông nghiệp hữu cơ trong 4 năm qua có bước phát triển rất mạnh.

Nước ta có 125.000 ha gieo trồng nông nghiệp bằng phương thức hữu cơ. Và năm ngoái chúng ta đã xuất khẩu 353 triệu USD nông sản hữu cơ đi 80 nước. Điều đó chứng minh rằng chúng ta đang vận hành một nền nông nghiệp văn minh, một nền nông nghiệp sạch, ổn định" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, không phải tất cả đã tốt rồi, còn nhiều chỗ chúng ta cần phải tiếp tục chấn chỉnh, kể cả những đơn vị sản xuất phân bón, kể cả quy trình ứng dụng… tới đây chúng ta cần phải làm đồng bộ khâu tổ chức sản xuất phải sạch nhất.

Thứ hai là có quy chuẩn đối với từng loại cây trồng để đảm bảo các như cầu xuất khẩu cùng như tiêu thụ trong nước.

Thứ ba là tăng cường quản lý của cơ quan quản lý nhà nước giữa Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương, các cơ quan liên quan và các tỉnh để giám sát từ khâu sản xuất, sử dụng dụng phân bón cùng các vật tư khác. Đảm bảo Việt Nam Không chỉ cường quốc về sản xuất nông nghiệp, mà còn biết đến với đất nước có nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sạch, tham gia sâu hơn trong chuỗi nông sản toàn cầu.

Chốt lại vấn đề về chất lượng phân bón, nạn sản xuất phân bón giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tới đây phải điều tra truy tố nghiêm khắc nhất theo Luật hình sự những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả, phát hiện những đại lý, cá nhân sản xuất phân bón giả phải xử lý thật nghiêm, lên án những hành vi tiêu cực”.

Huy Trung

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành