Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thừa Thiên Huế: Ngành Thuế góp phần cải thiện môi trường kinh doanh

15:31:00 25/06/2019

THCL - Cải thiện môi trường kinh doanh là một trong những yếu tố góp phần tích cực trong việc thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tại Thừa Thiên Huế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại hóa ngành Thuế, nâng cao năng lực cán bộ, hỗ trợ doanh nghiệp (DN)... là những giải pháp trọng tâm mà Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai trong thời gian qua nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư vào địa phương.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Ông Hà Văn Khoa, Cục trưởng Cục Thuế Thừa Thiên Huế cho biết: “Một trong những nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt của ngành Thuế là công tác rà soát lại các chính sách hỗ trợ về thuế, cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế, đơn giản hóa các thủ tục thuế theo hướng minh bạch, thông thoáng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân khi tham gia các hoạt động kê khai và nộp thuế”.

                                                                                         

                                         Ông Hà Văn Khoa- Cục trưởng Cục Thuế khen thưởng người nộp thuế

Kết quả, đến cuối năm 2017, số TTHC trong lĩnh vực thuế là 298 TTHC, giảm 87 TTHC so với thời điểm năm 2015. Năm 2018, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định 2141/QĐ-BTC cắt giảm 7 thủ tục, đơn giản hóa 2 thủ tục liên quan đến khai thuế GTGT đối với sản phẩm viễn thông; thủ tục khai khoản thu điều tiết và thủ tục hoàn thuế GTGT đối mới một số sản phẩm máy móc; thủ tục khai thuế GTGT đối với cơ sở sản xuất thủy điện.

Cùng với đó, Cục Thuế đẩy mạnh ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý thuế, nâng cao chất lượng kê khai thuế qua mạng internet, nộp thuế điện tử; hoàn thuế điện tử. Hiện nay, hệ thống khai thuế điệu tử hỗ trợ người nộp thuế (NNT) thực hiện hầu hết các hồ sơ khai thuế bao gồm: tờ khai lần đầu/bổ sung, tờ khai theo từng lần phát sinh, tờ khai quyết toán thuế, báo cáo tài chính, báo cáo hóa đơn, biên lai thu phí, lệ phí theo quy đinh. Nhờ vậy, DN được hỗ trợ, tạo điều kiện ngay từ ngày đầu khởi nghiệp cũng như trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, Cục Thuế phối hợp triển khai hệ thống kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế với các Sở, ban, ngành trong tỉnh nhằm cắt giảm bớt các thủ tục tạo sự thuận tiện cho NNT bảo đảm tính công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc để người sử dụng nắm được thời gian giải quyết hồ sơ ở từng bộ phận, từng cơ quan. “Cục Thuế phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh ưu đãi thuế đối với các ngành công nghiệp hỗ trợ về thời gian cấp, đăng ký Mã số thuế cho nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài không quá 03 ngày làm việc” - ông Hà Văn Khoa cho biết.

 Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp

Bên cạnh công tác cải cách TTHC, thời gian qua, để tạo thuận lợi nhất cho hoạt động DN, Cục Thuế luôn chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền chính sách thuế qua các phương tiện thông tin, truyền thông; tuyên truyền thông qua website của ngành Thuế; gửi thư điện tử đến các DN có đăng ký địa chỉ email với cơ quan thuế; tư vấn trả lời trực tiếp tại cơ quan thuế, trả lời qua điện thoại, bằng văn bản,...

Ngoài ra, định kỳ hàng tháng, ngành Thuế phối hợp với Ban Tuyên giáo, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh thực hiện 02 phóng sự chuyên đề về thuế tập trung vào các vấn đề có tính thời sự, nóng hổi từ đó thu hút sự quan tâm theo dõi của độc giản như các lĩnh vực về ưu đãi đầu tư, hỗ trợ DN, đặc biệt là các DN mới thành lập. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về chính sách thuế nhằm kịp thời truyền tải đến NNT nội dung các chính sách thuế mới, các TTHC thuế thay đổi. Tổ chức các hội nghị toạ đàm, gặp gỡ, đối thoại với NNT, đại lý thuế và các hiệp hội DN nhằm kịp thời giải đáp, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế; đồng thời lắng nghe ý kiến, kiến nghị của NNT, từ đó nghiên cứu, tổng hợp đề xuất các giải pháp hỗ trợ hoặc báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giải quyết kịp thời.

Ông Hà Văn Khoa cho biết, để nâng cao chất lượng công tác tuyên tuyền hỗ trợ trong năm 2019, Cục Thuế sẽ triển khai “Dịch vụ hỗ trợ thuế chủ động” cho NNT trong thời gian tới. Theo đó, ngành Thuế dự kiến thực hiện cung cấp dịch vụ theo nhóm đối tượng DN lớn, DN nhỏ và vừa; cá nhân. Qua đó, ngành thuế có thể hỗ trợ và tương tác với NNT theo nhu cầu của họ giúp tổng hợp những lỗi thường gặp phải khi NNT gửi tờ khai thuế, nộp thuế điện tử chủ động hỗ trợ, kịp thời giải quyết cho người nộp thuế.

Với việc triển khai chỉ đạo có hiệu quả, kịp thời các chương trình cải cách do Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế đề ra, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Từ đó, giúp cộng đồng DN, NNT tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước./.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên - Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế - Cục Thuế Thừa Thiên Huế cho biết: Để chuẩn bị triển khai “Dịch vụ hỗ trợ thuế chủ động”, Cục Thuế đang xây dựng hệ thống bảng hỏi khảo sát để đánh giá đúng thực trạng về việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ thuế hiện nay của cơ quan thuế.

Khi hoàn thành chúng tôi dự kiến khảo sát hơn 400 DN. Sau đó, chúng tôi chia làm 2 nhóm: nhóm 1 sẽ được cơ quan thuế cung cấp dịch vụ hỗ trợ thuế chủ động theo nhu cầu và nhóm 2 sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ thuế như hiện nay.

Sau 1 năm từ khi khảo sát lần 1 chúng tôi sẽ thực hiện khảo sát lần 2 để đánh giá lại mức độ cung cấp dịch vụ của mình có đáp ứng yêu cầu nâng cao tuân thủ thuế của các đối tượng NNT hay không, dịch vụ nào hiệu quả cần bổ sung và dịch vụ nào giảm tần suất thực hiện.

Thông qua kết quả khảo sát, cơ quan thuế đưa ra quy trình cung cấp thông tin, hay quy trình hỗ trợ đối với DN có mong muốn thực hiện đúng chính sách, hay muốn thực hiện nhưng không thành công, cũng như chuyển DN không hợp tác, không tuân thủ qua thanh tra kiểm tra hay cưỡng chế. Đồng thời cho phép cơ quan thuế đánh giá được mức độ ảnh hưởng của dịch vụ hỗ trợ thuế đến sự tuân thủ thuế của các đối tượng NNT từ đó xây dựng chiến lược tuân thủ thuế hiệu quả hướng đến tuân thủ thuế tự nguyện.

                                                                                                        Minh Tích

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành