Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm các trường học thu tiền học sinh trái truyến

Tại cuộc họp giao ban báo chí ngày 16/09, nhiều ý kiến đề cập đến việc một số trường phổ thông trên địa bàn có tình trạng lạm thu đầu năm học, nhất là học sinh học trái tuyến. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục& Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: “Tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm các trường học thu tiền học sinh trái truyến”

Được biết, đầu năm học 2022- 2023, một số trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế học dù UBND tỉnh đã có văn bản chấn chỉnh, nghiêm cấm  tình trạng lạm thu các khoản ngoài qui định đối với học sinh (HS). Tuy nhiên một số trường vẫn lấy danh nghĩa thoả thuận với Hội phụ huynh, hỗ trợ… để thu trái qui định, nhất là tình trạng HS học trái tuyến, HS chuyển trường từ nơi khác đến…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ có hệ thống trường công lập còn hệ thống trường tư thục chưa phát triển, trong lúc đó nhu cầu học của học sinh là rất lớn. Việc học trái tuyến có nhiều nguyên nhân như chọn trường tốt; yêu cầu của con em… nhưng phổ biến nhất là gần nơi làm việc của bố mẹ!

Ông Tân nhấn mạnh: Chính phủ có NĐ 24, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nghị quyết 05 và Sở GD&ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn “Quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”

Ông Nguyễn Tân- Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế
Ông Nguyễn Tân- Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế.

Theo đó các cơ sở giáo dục mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên công lập (sau đây gọi là cơ sở giáo dục công lập) chỉ được thu các khoản thu như dịch vụ bán trú, tiền nước uống, vệ sinh, giáo dục ngoài giờ chính khoá, giấy làm bài kiểm tra, dịch vụ đưa đón, áo quần, bảng tên, tiền điện, điều hoà… các khoản thu theo nguyên tắc, thu vừa đủ chi; chi đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả. Trước khi thu phải có dự toán chi tiết thu, chi từng khoản; chỉ được thu sau khi đã thỏa thuận với cha mẹ học sinh.

Nghị quyết cũng đề ra mức thu từng khoản dịch vụ và yêu cầu “Mức thu không vượt quá mức thu tối đa quy định tại Nghị quyết này”

Thế nhưng thực tế từ đầu năm học đến nay một số trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhất là Thành phố Huế đã xảy ra tình trạng lạm thu, nhất là học sinh học trái tuyến, học sinh chuyển trường từ nơi khác đến. Trong đó có trường T.H thu 2.000.000 đồng/em; thậm chí có trường thu học sinh chuyển trường 2.500.000đ/em

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tonh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở GD&ĐT tonh Thừa Thiên Huế, UBND các huyện, thị xã, Thành phố Huế kiểm tra làm rõ, kiên quyết không để tình trạng lạm thu các khoản ngoài ngân sách, ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục

                                                                                                                          Nghĩa Minh- Quốc Đạt

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam có chính sách ưu đãi nhà đầu tư về lĩnh vực y tế, logistics, tăng trưởng xanh...
Việt Nam có chính sách ưu đãi nhà đầu tư về lĩnh vực y tế, logistics, tăng trưởng xanh...

Chiều 09/12, giờ địa phương, sau khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Châu Âu, gồm: Công ty SMS, B-Medical Systems, Paul Wurth, CargoLux...

VISSAN lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ tin dùng Việt Nam năm 2022
VISSAN lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ tin dùng Việt Nam năm 2022

Mới đây, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã được vinh danh trong Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ tin dùng Việt Nam năm 2022 thuộc nhóm ngành Nông sản – Thực phẩm – Đồ uống, do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy tổ chức.

Trái cây nhập khẩu: 1KG nho mẫu đơn Nhật có giá bằng cả chỉ vàng
Trái cây nhập khẩu: 1KG nho mẫu đơn Nhật có giá bằng cả chỉ vàng

Hiện nay, thị trường trái cây nhập khẩu ngày càng trở nên sôi động với đa dạng các mặt hàng, giá cả và nguồn nhập. Hầu hết các loại nông sản quốc tế này đều có hương vị mới lạ, giàu dinh dưỡng và giá siêu đắt đỏ.

Bắc Giang ngăn chặn hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm
Bắc Giang ngăn chặn hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại trong dịp cuối năm.

Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.000 tỷ đồng
Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện, triệt phá một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng quy mô đặc biệt lớn trên 1.000 tỷ đồng.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng phục vụ người dân
Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp theo phương pháp Đông - Tây y kết hợp; nhu cầu tư vấn, điều trị các bệnh về thính lực; nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo và chuyên nghiệp. Ngày 08/12, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM tổ chức lễ khai trương các đơn vị cơ xương khớp, thính lực và tổ khám và điều trị tại nhà.