Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thực hư nguồn gốc thịt lợn giá siêu rẻ tràn lan mạng xã hội ra sao?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội (MXH) xuất hiện một số người rao bán "thịt siêu thị" với giá siêu rẻ. Trong bối cảnh giá thịt lợn đang tăng phi mã, mức giá được rao bán trên mạng này thu hút nhiều người tiêu dùng.

Người bán hàng trên mạng xã hội khẳng định đây là hàng siêu thị bán, sau 2 ngày không bán hết nên trả về kho để nhập hàng mới, chứ không phải thịt đông lạnh nhập khẩu. Theo đó, thịt ba chỉ có giá 125.000 đồng/kg, sườn tươi:125.000 đồng/kg; mông sấn, nạc vai, nạc thăn, thịt xay có giá chung là 115.000 đồng/kg.

Nhiều người thì ủng hộ mua, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người nghi ngại vì  giá quá rẻ. Có người suy đoán đây là thịt quá đát trong siêu thị được tuồn ra bên ngoài.

Thịt siêu thị được rao bán trên mạng xã hộiThịt tại siêu thị được rao bán trên mạng xã hội

Trao đổi với PV, một số siêu thị cho biết, thịt heo được bán tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi theo 2 hình thức là tự doanh và ký gửi. Với hình thức ký gửi, những nhà cung cấp lớn như Vissan, Agrifood, Hoàng Anh Thy… sẽ chủ động đặt tủ mát tại siêu thị, bố trí nhân viên kinh doanh và chịu hoàn toàn trách nhiệm về nguồn hàng, tổ chức kinh doanh, xử lý tiêu hủy hàng tồn (nếu có). Với hình thức tự doanh, siêu thị sẽ nhập heo mảnh về pha lốc, đóng vỉ hoặc để trong tủ mát bán cho khách.

Vì là mặt hàng tươi sống, hạn bảo quản ngắn trong 1 - 2 ngày (nếu siêu thị có tủ đông bảo quản) nên thường đến cuối ngày, siêu thị sẽ giảm giá đến 49% cho các mặt hàng có hạn sử dụng trong ngày hoặc gần hết hạn sử dụng. Trường hợp hết hạn sử dụng mà không tiêu thụ hết sẽ giao cho công ty vệ sinh môi trường tiêu hủy theo quy định.

Với những siêu thị có kinh doanh thực phẩm chế biến nấu chín, thay vì khuyến mãi giảm giá cuối ngày để giải quyết hàng tồn, siêu thị sẽ đưa vào chế biến. Còn nếu hàng chế biến nấu chín hết hạn sử dụng cũng sẽ tiêu hủy. Quá trình tiêu thụ phải thực hiện dưới sự chứng kiến của các bên và có biên bản ghi nhận đầy đủ.

Nói về nguồn gốc thịt lợn siêu thị đang được rao bán trên mạng xã hội, một vị đại diện hệ thống siêu thị cho biết:

"Nếu loại trừ động cơ cá nhân, có 2 khả năng đối với nguồn thịt đang rao bán trên mạng xã hội. Một là giả hàng của siêu thị để dễ bán. Hai là có tình trạng nhân viên siêu thị tuồn hàng khuyến mãi cuối ngày hoặc hàng hết hạn sử dụng ra ngoài tiêu thụ để bảo đảm chỉ tiêu doanh thu. Trường hợp này xuất phát từ việc siêu thị đó áp tỉ lệ hao hụt đối với mặt hàng thịt heo quá ít, trong khi thực tế hàng tiêu thụ chậm, lượng hàng tồn phải tiêu hủy nhiều dẫn đến không đạt chỉ tiêu ban giám đốc giao".

Tuy nhiên, theo tính toán của một siêu thị đang kinh doanh thịt heo theo hình thức tự doanh, với giá heo hơi lên đến 95.000 – 100.000 đồng/kg hiện nay, tính đúng tính đủ thì giá sườn non sau khi đã giảm 49% -50% phải 140.000 đồng/kg. Vì vậy, mức giá 125.000 đồng/kg sườn non quảng cáo là "hàng siêu thị", lại gắn với thương hiệu của những nhà sản xuất lớn thì càng đặt ra nhiều nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Còn về góc độ doanh nghiệp chăn nuôi, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam khẳng định:

“Cho đến thời điểm này C.P Việt Nam chưa có kênh phân phối hàng trên mạng. Các sản phẩm của C.P phân phối vào các kênh mua sắm siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng là theo hình thức mua đứt bán đoạn. Tức các kênh bán lẻ trên không được phép trả lại hàng. Các mặt hàng thực phẩm của C.P Việt Nam đều có hạn sử dụng, tùy theo nhiệt độ bảo quản sẽ có thời gian sử dụng ít ngày hay nhiều ngày. Do đó, khi mua hàng giảm giá sốc, cần phải lưu ý đến hạn sử dụng, cũng như cách bảo quản có đúng kỹ thuật hay không”.

Trên thị trường, giá lợn hơi hiện nay dao động từ 94.000-96.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với đầu tuần. Nguyên nhân giá lợn hơi giảm là do nguồn lợn từ Lào và Campuchia được thương lái thu mua vận chuyển bằng đường bộ qua các cửa khẩu dọc theo khu vực miền Trung, miền Đông, miền Tây vào Việt Nam với số lượng khá lớn, lên tới 5.000-6.000 con mỗi ngày.

Trên thị trường, giá lợn hơi hiện nay dao động từ 94.000-96.000 đồng/kgTrên thị trường, giá lợn hơi hiện nay dao động từ 94.000-96.000 đồng/kg

Theo thương lái, lợn từ biên giới Campuchia và Lào vận chuyển vào Việt Nam phần lớn có nguồn gốc từ Thái Lan. Bởi lợn hơi tại Thái Lan hiện có mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 52.000-53.000 đồng/kg, không bị nhiễm bệnh. Sau khi trừ đi chi phí vận chuyển, hao hụt chỉ khoảng 15.000 đồng/kg, thương lái lãi khoảng 25.000 đồng/kg (tương đương 2,5 triệu đồng/con).

Về nguồn lợn hơi từ các công ty chăn nuôi trong nước, giá đang dao động từ 80.000 - 82.000 đồng/kg, cao hơn mức cam kết với Chính phủ (mức cam kết là 70.000 đồng/kg), nhưng lại thấp hơn khá nhiều so với các trại chăn nuôi nhỏ lẻ. Cụ thể, Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CP) công bố giá bán heo hơi ngày 3-6 là 81.000 đồng/kg, CJ và Japfa 82.000 đồng/kg và Emivest 80.000 đồng/kg...

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ngãi: Các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp VSIP hoạt động trở lại
Quảng Ngãi: Các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp VSIP hoạt động trở lại

Chiều tối 21/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký văn bản khẩn số 4877/UBND-KGVX về việc hoạt động của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/9: Đồng USD biến động mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/9: Đồng USD biến động mạnh

Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế biến động mạnh trong ngày Fed kết thúc cuộc họp chinh sách tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 23/9: Vàng thế giới quanh ngưỡng 1.772 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 23/9: Vàng thế giới quanh ngưỡng 1.772 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 23/9 trên thị trường quốc tế biến động không rõ xu hướng khi mà giới đầu tư dường như đã định thần sau sự kiện “bom nợ” Evergrande nhưng mổ xẻ thêm những tín hiệu về chính sách tiền tệ từ Mỹ.

Giá heo hơi ngày 23/9: Biến động trái chiều ở ba miền
Giá heo hơi ngày 23/9: Biến động trái chiều ở ba miền

Giá heo hơi hôm nay (23/9) điều chỉnh tăng - giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.

Dự báo thời tiết ngày 23/9: Mưa lớn tại miền Trung
Dự báo thời tiết ngày 23/9: Mưa lớn tại miền Trung

Dự báo thời tiết ngày 23/9, Bắc Bộ mưa nắng đan xen; Trung Bộ có mưa to đến rất to. Khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Chuyên gia Mỹ nêu điều kiện trở lại hoàn toàn cuộc sống bình thường như trước Covid-19
Chuyên gia Mỹ nêu điều kiện trở lại hoàn toàn cuộc sống bình thường như trước Covid-19

Hơn một năm rưỡi trải qua đại dịch Covid-19, câu hỏi mà nhiều người chúng ta vẫn còn băn khoăn là: Làm thế nào biết được đâu là thời điểm an toàn để hoàn toàn quay lại cuộc sống bình thường?