Tịch thu hơn 3 tấn ngà voi trong vụ buôn lậu tại Campuchia

16:47:00 16/12/2018

THCL - Hải quan Campuchia mới đây đã thu giữ 1.026 chiếc ngà voi với khối lượng tổng cộng 3,2 tấn, sau khi nhận được chỉ điểm từ sứ quán Mỹ ở Phnom Penh.

Ông Sun Chhay, giám đốc Văn phòng Thuế và Hải quan tại cảng Phnom Penh, nói rằng 1.026 chiếc ngà voi "được giấu giữa những phiến đá cẩm thạch, nằm trong một container bị bỏ hoang". Vụ bắt giữ diễn ra hôm 13/12 sau khi nhà chức trách Campuchia nhận được chỉ điểm từ Đại sứ quán Mỹ.

Lô ngà voi này được đưa đến từ Mozambique, quốc gia phía nam châu Phi, và cập cảng hồi năm ngoái. Không rõ chủ sở hữu của lô hàng là ai, và người này cũng không đến nhận hàng trong suốt thời gian qua, ông Sun Chhay cho biết thêm.

3,2 tấn ngà voi buôn lậu trải dài trên sân ở cảng Phnom Penh (Ảnh: AFP)

Ông cũng không rõ liệu chủ nhân lô hàng này có kế hoạch phân phối số ngà voi đến thị trường các quốc gia khác hay không.

Vụ việc cho thấy Campuchia đang trở thành điểm trung chuyển quan trọng trong khu vực của hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép trị giá hàng tỷ đô.

Ngà voi được đánh giá cao vì tính thẩm mỹ. Tại Campuchia, số lượng cá thể voi không nhiều nhưng trong 5 năm qua, nước này đã trở thành trung tâm mua bán hàng đầu đối với mặt hàng ngà voi và động vật hoang dã.

 Hà Trần

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành