Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiềm năng hợp tác lớn giữa Lebanon và Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập vừa trình quốc thư của Chủ tịch nước lên Tổng thống Lebanon Michel Aoun. Tiềm năng hợp tác giữa 2 nước là rất lớn.

Việt Nam và Lebanon xa nhau về địa lý những có mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp. Hai nước có nhiều thế mạnh và cơ hội để hợp tác kinh tế, thương mại, lao động, tài chính, cũng như giao  lưu nhân dân. Trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, hai bên luôn tích cực hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau.

Tiềm năng hợp tác lớn giữa Lebanon và Việt Nam - Hình 1

Tổng thống Lebanon Michel Aoun (bìa phải) tiếp Đại sứ Việt Nam Đỗ Hoàng Long

Nhân dịp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Đỗ Hoàng Long vừa trình quốc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên Tổng thống Lebanon Michel Aoun, phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực Trung Đông đã có cuộc phỏng vấn về triển vọng hợp tác song phương, cũng như các cơ hội hợp tác kinh tế mới giữa hai nước.

PV: Thưa ông, ông có thể điểm lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Lebanon?

Đại sứ Đỗ Hoàng Long: Quan hệ hai nước đã có từ rất lâu. Mối quan hệ này đã được hai bên thiết lập, củng cố và phát triển, đặc biệt là trong những năm đất nước ta trải qua cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc thì nhân dân Lebanon ủng hộ chúng ta mạnh mẽ. Trong thời gian gần đây, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trên cơ sở mối quan hệ truyền thống đó. Tôi đã trình quốc thư chính thức lên Tổng thống Lebanon.

Tổng thống Lebanon bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, đầy đủ hơn trong bối cảnh tình hình quốc tế mới. Gần đây, nước ta và Lebanon có những trao đổi và hỗ trợ trên các diễn đàn quốc tế. Tổng thống Lebanon mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ chính trị hai nước thông qua việc trao đổi đoàn cấp cao hai nước, nhất là là lãnh đạo cấp cao hai nước.

PV: Thưa ông, với quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ kinh tế thương mại được hai nước thúc đẩy như thế nào và đâu là lợi thế mà hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới?

Đại sứ Đỗ Hoàng Long: Quan hệ kinh tế và thương mại hai nước có nhiều tiềm năng để hợp tác. Những lần trước tôi qua đây, tôi đã tới thăm một số bộ ngành kinh tế, cơ sở  dịch vụ sản xuất của Lebanon, hay thăm các trang trại nông nghiệp mà Lebanon có thế mạnh như trồng táo, nho v.v. thì thấy có rất nhiều tiềm năng mà hai bên có thể hợp tác. Hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong hoạt động dịch vụ, như người lao động của chúng ta sang đây làm việc.

Tôi cũng đã làm việc với Bộ Lao động Lebanon và Bộ Lao động Lebanon cũng bày tỏ mong muốn hợp tác hai nước chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động của Việt Nam được tốt hơn, cũng như mở ra các cơ hội việc làm cho người lao động.

Tiềm năng có thể trao đổi và hợp tác giữa hai bên thì rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta còn phải làm rất nhiều để khai thác được những tiềm năng đó. Lebanon đã qua giai đoạn chiến tranh và đang ổn định lại , tái thiết, cũng như ổn định chính trị để mở ra các mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với các nước, trong đó có Việt Nam. Đây chính là cơ hội hợp tác tốt.

PV: Vâng thưa ông, ngoài việc thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại, thì với chức năng, nhiệm vụ của mình, Đại sứ quán sẽ thúc đẩy như thế nào để làm tốt vai trò bảo hộ công dân tại Lebanon?

Đại sứ Đỗ Hoàng Long: Hiện nay, ở Lebanon chúng ta có một cộng đồng người Việt không lớn, nhưng là một cộng đồng gồm nhiều người lao động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ, giúp việc. Do vậy, công tác hỗ trợ bà con ở Lebanon là nhiệm vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập. Tôi đã được nước Cộng hòa Lebanon chính thức chấp thuận là Đại sứ kiêm nhiệm tại Lebanon do vậy việc làm để hỗ trợ, bảo trợ cho bà con cộng đồng tại đây sẽ tốt hơn.

Năm ngoái tôi đã sang đây hai lần và đều có các cuộc tiếp xúc với bà con cộng đồng người Việt ở đây để tìm hiểu xem những vướng mắc, khó khăn mà bà con, đồng thời thông qua Lãnh sự danh dự của ta ở đẩy để có sự hỗ trợ và tư vấn cho bà con. Bên cạnh đó, tôi đã có thẩm quyền đầy đủ để thực hiện việc bảo hộ công dân tại Lebanon, tôi tin chắc rằng việc bảo hộ sẽ tốt hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Bài liên quan

Tin mới

PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần Lễ hồng EVN lần thứ VIII năm 2022
PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần Lễ hồng EVN lần thứ VIII năm 2022

Hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng” diễn ra từ ngày 05-11/12/2022 trên quy mô toàn quốc, sáng 08/12/2022, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) phối hợp với Khoa Huyết học - Truyền máu thực hiện chương trình hiến máu tình nguyện.

Hít phải khí độc từ súng đồ chơi, 06 học sinh nhập viện
Hít phải khí độc từ súng đồ chơi, 06 học sinh nhập viện

Một học sinh được bố mẹ chở đến trường và mang theo súng đồ chơi mua ở quầy tạp hóa gần đó vào lớp. Đến giờ ra chơi, học sinh này đưa súng ra nghịch thì phát hiện súng bị xì hơi nên đã vứt vào sọt rác. Sau đó, một số em đứng gần có biểu hiện khó thở phải nhập viện.

Quảng Ninh đảm bảo tuyệt đối an toàn lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc
Quảng Ninh đảm bảo tuyệt đối an toàn lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc

Đó là yêu cầu của ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khi kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, y tế phục vụ Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Long An tăng cường đấu tranh với tội phạm liên quan đến cá độ bóng đá
Long An tăng cường đấu tranh với tội phạm liên quan đến cá độ bóng đá

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá. UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 và Chỉ thị số 09-CT/TW.

Ngân hàng Nhà nước chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố
Ngân hàng Nhà nước chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6,0% và chào thầu 3.000 tỷ đồng kỳ hạn 91 ngày, đấu thầu lãi suất.

Phát hiện hơn 100.000 sản phẩm có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Phát hiện hơn 100.000 sản phẩm có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đội Quản lý thị trường số 2 vừa phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Đội Cảnh sát kinh tế và Ma túy Công an thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã phát hiện hơn 100.000 đơn vị sản phẩm có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.