Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiếp tục đổi mới công tác quản trị nhằm giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Đó là một trong những chỉ đạo của Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tại cuộc Họp Ban chỉ đạo (BCĐ) giảm Tổn thất điện năng (TTĐN) EVNNPC vừa diễn ra sáng 20/5/2021. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến các đơn vị thành viên và các Điện lực thành phố/huyện trực thuộc.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc chủ trì Hội nghị
Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc chủ trì Hội nghị

Đã giảm 0,33% so với cùng kỳ 2020

Theo báo cáo, 4 tháng đầu năm, TTĐN của EVNNPC là 4,39%, thấp hơn kế hoạch năm là 0,16%, thấp hơn 0,33% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, TTĐN các thành phần đều đang giảm so với cùng kỳ 2020, đặc biệt là TTĐN lưới điện trung áp và hạ áp.

Từ Tổng công ty đến các Công ty Điện lực đã tiếp tục chỉ đạo sát sao trong công tác giảm TTĐN. Trong đó, Tổng công ty thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện giảm TTĐN tại các đơn vị, phân tích, đánh giá xác định nguyên nhân gây ra tổn thất đối với các cấp điện áp, các đơn vị tiếp tục thực hiện quản lý, phân tích TTĐN các trạm biến áp và các đường dây, đưa ra các biện pháp giảm TTĐN hợp lý cho từng khu vực.

Thực hiện nghiêm quy định kiểm tra định kỳ, thay thế công tơ, TU, TI hư hỏng/không phù hợp với các giá trị sơ cấp, trong 4 tháng đầu năm toàn Tổng Công ty thay định kỳ được 964.331 công tơ đạt tỷ lệ 47,11% kế hoạch năm 2021. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra giám sát mua bán điện toàn Tổng công ty, phối hợp với chính quyền, Sở Công Thương và các cơ quan chức năng địa phương trong kiểm tra xử lý vi phạm sử dụng điện và truy thu điện năng, 4 tháng đầu năm 2021, toàn Tổng công ty thực hiện kiểm tra 1.288.088 lượt khách hàng, xử lý 35.411 trường hợp hư hỏng sai lệch đo đếm và vi phạm sử dụng điện, thực hiện truy thu, bồi thường 19,98 tr.kWh, tăng doanh thu 43,21 tỷ đồng, góp phần không làm tăng 0,076% tỷ lệ TTĐN chung của Tổng công ty trong 4 tháng đầu năm 2021.

Trong công tác đầu tư xây dựng lưới điện, EVNNPC đã đảm bảo tiến độ các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đóng điện các công trình chống quá tải lưới điện hạ áp trước mùa nắng nóng. Đến 13/5/2021 đã đóng điện 1799/1906 MBA chống quá tải, còn 107 TBA dự kiến đóng điện hoàn thành 30/5/2021.

Tuy nhiên, theo đánh giá hiện nay tại các đơn vị vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý, điều hành, phân tích số liệu đánh giá nguyên nhân, triển khai thực hiện giảm TTĐN, nhiều Điện lực đang giảm TTĐN thụ động, phụ thuộc chủ yếu vào tăng trưởng thành phần CNXD mà chưa chú trọng nhiều đến việc giảm TTĐN tập trung vào cac đz, TBA sản lượng lớn và TTĐN cao và giảm TTĐN bền vững.

Số liệu cho thấy, lũy kế 4 tháng đầu năm toàn Tổng công ty còn 11.140 TBA có tỷ lệ TTĐN trên 7%, trong đó có 6729 TBA có điện năng tổn thất trên 2000kWh/tháng; vẫn còn TBA, đường dây vận hành đầy tải; đường dây trung hạ áp dài thiếu thiết bị phân đoạn lưới điện,... Nhiều khu vực đường dây trung áp kéo dài, cũ, quá tải, không có hỗ trợ mạch vòng, mỗi lần công tác phải cắt điện phạm vi rộng.

Tiếp tục đổi mới công tác quản trị nhằm giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện
Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định

Dư địa vẫn còn, năm 2021 đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu TTĐN ở mức ≤4,55%

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc EVNNPC cho rằng, thực tế vẫn còn dư địa để giảm TTĐN, thông qua quản lý công tơ đo đếm, qua công tác đầu tư xây dựng để giảm quá tải, đầy tải lưới điện, công tác quản lý vận hành, điều chỉnh điện áp…

Nhất trí với các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu TTĐN ở mức ≤4,55%, 8 tháng cuối năm 2021 tỷ lệ TTĐN thực hiện phải đạt ≤4,55%, Tổng giám đốc yêu cầu các đơn vị phải thực hiện quyết liệt các giải pháp trọng tâm: Trong công tác tổ chức quản lý, các đơn vị cần rà soát, kiện toàn lại BCĐ giảm TTĐN, thống nhất quy trình hoạt động, nguyên tắc làm việc, giám đốc các đơn vị phải là trưởng ban chỉ đạo, gắn trách nhiệm cụ thể với kết quả giảm TTĐN của đơn vị, nhằm nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện của Công ty và Điện lực; Kiểm soát chặt chẽ các số liệu về kĩ thuật, kinh doanh...đảm bảo có cơ sở để xác định các nguyên nhân tổn thất chính xác nhất, tiến độ chuẩn hóa thông tin khách hàng và dữ liệu khách hàng trên hệ thống cập nhập về kênh tổn thất yêu cầu tất cả các đơn vị  phải hoàn thành trước 30/6/2021, từ đó các chương trình kiểm tra của các ban chuyên môn tổng công ty sẽ phải có nội dung trên nhằm đảm bảo các đơn vị đã chuẩn hóa và duy trì việc chuẩn hóa đúng quy định, cập nhật kịp thời khi có thay đổi về phương thức, tài sản.

Song song, hiện nay các giải pháp giảm TTĐN thực hiện theo cấp điện áp Tổng công ty đã và đang chỉ đạo quyết liệt đặc biệt với cấp điện áp 110kV, riêng đối với cấp trung và hạ áp Tổng công ty sẽ giao chi tiết chỉ tiêu thực hiện 6 tháng cuối năm về giảm TTĐN ở những nơi có đường dây và trạm biến áp có tổn thất cao và có sản lượng tổn thất lớn. Cùng với đó, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hoàn thiện hệ thống đo xa và công tơ điện tử, dự kiến 30/6/2021 toàn bộ hệ thống đo xa của Tổng công ty phải được chuẩn xác và hoàn thành 100%. Đối với các giải pháp khác do đơn vị đề xuất Tổng công ty sẽ nghiên cứu áp dụng trên cơ sở cân đối tài chính và đồng bộ với các nhóm giải pháp khác.

Đặc biệt, thời gian tới, các đơn vị cần thay đổi phương thức quản trị đối với công tác giảm TTĐN, cần chỉ tiêu hóa, cá nhân hóa tất cả các nội dung, trong đó gắn trách nhiệm cá nhân trong việc chấm điểm KPI, xét hoàn thành nhiệm vụ gắn với trách nhiệm người đứng đầu, xét thực hiện chi trả tiền lương cho người lao động theo các chỉ tiêu Tổng công ty giao, Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Kim Ngân - Mai Dũng

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng: Quận Lê Chân phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè
Hải Phòng: Quận Lê Chân phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè

Sáng 1/6, UBND quận Lê Chân tổ chức chương trình khai mạc hoạt động hè - Phát động tháng hành động vì trẻ em - Gặp mặt, đối thoại của lãnh đạo UBND quận với đoàn viên, thanh niên và Diễn đàn trẻ em năm 2023.

Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng
Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Ngày 1/6, Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đào Quang Hiệp (sinh năm 1989, trú tại tổ 3, khu 1, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long) để điều tra làm rõ về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 - Bộ Luật hình sự.

Khởi tố đối tượng vận chuyển 10.000 viên thuốc lắc từ nước ngoài về Đồng Nai 
Khởi tố đối tượng vận chuyển 10.000 viên thuốc lắc từ nước ngoài về Đồng Nai 

Ngày 1/6, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Thiên (26 tuổi, quê Quảng Bình, tạm trú thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) để điều tra làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hải Phòng sẵn sàng cho Kỳ thi vào Lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024
Hải Phòng sẵn sàng cho Kỳ thi vào Lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Trong 2 ngày 29 và 30/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi Kỳ thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT, năm học 2023 - 2024, tại các địa điểm đặt hội đồng coi thi trên toàn thành phố.

Quảng Ninh sắp mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu – Hạ Long ra đảo Cô Tô
Quảng Ninh sắp mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu – Hạ Long ra đảo Cô Tô

Ngày 1/6, Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu đã tiến hành khảo sát điều kiện cất hạ cánh đường bay từ đảo Tuần Châu ra Cô Tô và huấn luyện bay cho phi công thủy phi cơ tại huyện Cô Tô.

Thông báo kết quả khắc phục sai phạm quy hoạch 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương - Hà Nội
Thông báo kết quả khắc phục sai phạm quy hoạch 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương - Hà Nội

Bộ Xây dựng đã có văn bản thông báo tóm tắt kết quả thực hiện của TP. Hà Nội đối với Kết luận 39/2022/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng liên quan đến công tác quy hoạch 2 bên đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình trong giai đoạn từ 2009 – 2019.