Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tồn tại hàng loạt sai phạm, liệu tập đoàn DOJI có hoàn thành tham vọng của mình?

16:04:00 24/06/2019

THCL - Tập đoàn DOJI đang lộ hàng loạt sai phạm như vi phạm khoảng không, mất an toàn PCCC tại dự án số 5 Lê Duẩn; tính pháp lý không minh bạch tại dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long…

Không mấy suôn sẻ thực hiện dự án số 5 Lê Duẩn

Tập đoàn DOJI “không mấy suôn sẻ” khi dự án đầu tay số 5 Lê Duẩn chậm tiến độ, có nhiều lùm xùm về nguy cơ mất an toàn, vi phạm quy định về PCCC. Bên cạnh đó, số phận công trình “dát vàng” cao 9 tầng này khá long đong với thời gian xây dựng kéo dài gần 10 năm.

Dự án số 5 Lê Duẩn chậm tiến độ nhiều năm, nhiều lùm xùm về nguy cơ mất an toàn, vi phạm quy định về PCCC, người dân ý kiến về hành lang đất lưu không của dự án.

Công trường dự án này vẫn ngổn ngang, chậm tiến độ 10 năm chưa hoàn thiện, thế nhưng trên một số website về các dịch vụ môi giới nhà đất, cho thuê văn phòng đã xuất hiện dày đặc các thông tin giới thiệu, chào giá cho thuê văn phòng?

“Siêu dự án” Vân Đồn thiếu minh bạch về pháp lý?

Cũng là một “đứa con” của Tập đoàn DOJI, Best Western Premier Sapphire Hạ Long từng được quảng cáo rầm rộ trên mạng Internet cũng như mạng xã hội Facebook về dự án này. Song, điều đáng chú ý là, nhiều khách hàng tỏ ra hoài nghi về tính pháp lý của dự án từ chính cách quảng cáo về hình thức Condotel có sổ đỏ vĩnh viễn đối với dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long.

Dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long

Dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long quảng cáo sổ đỏ vĩnh viên

Với mong muốn tìm hiểu về hàng loạt các thông tin liên quan tới dự án của Tập đoàn DOJI, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã gửi giấy giới thiệu đặt lịch làm việc với bà Lê Thanh Thảo -  Đại diện Tập đoàn DOJI. Tuy nhiên, bà Thảo sau nhiều lần “hứa hẹn” mà không sắp xếp buổi làm việc nào để cung cấp thông tin.

Theo PV được biết, qua làm việc với một số đơn vị báo chí khác, trước hàng loạt các câu hỏi liên quan tới nguy cơ mất an toàn, vi phạm quy định PCCC tại dự án số 5 Lê Duẩn; tính pháp lý của dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long; DOJI đã tìm hiểu dự án, lập kế hoạch dự án, không bố trí đất ở tại khu vực tiếp giáp biển tại báo cáo ý tưởng quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án Khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn)…Thế nhưng, tất cả những thông tin thắc mắc của phóng viên báo chí đều không được Tập đoàn DOJI giải đáp, ngay cả những thông tin liên quan tới báo cáo ý tưởng quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án Khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn) cũng bị “bỏ ngỏ” ?...

Thậm chí, PV tiếp tục nhiều lần liên hệ lại với bà Lê Thanh Thảo thì được bà Thảo yêu cầu gửi nội dung câu hỏi có liên quan. Sau một thời gian, gửi email, PV không nhận được thư hồi âm của Tập đoàn DOJI. Chỉ tới khi PV “ngỏ ý nhắc khéo” thì nhận được Gmail từ phía DOJI với cách trả lời theo kiểu “ông hỏi gà, bà trả lời vịt”.

Cũng tại một diễn biến khác, bà Thảo còn luôn giữ khăng khăng quan điểm kiểu “Em thông cảm, vì chị chỉ trả lời trong phạm vi quyền hạn”...

Có thể thấy, trái với mong đợi, DOJI không những khắc phục những thiếu sót tồn tại mà lại chọn cách giải quyết thể hiện sự lảng tránh trách nhiệm với hàng loạt lời giải thích không thuyết phục.

Tập đoàn DOJI từng tuyên bố rằng: “Bắt đầu tham gia vào lĩnh vực Bất động sản, Công ty thành viên DOJILAND đã ghi dấu ấn với những dự án tại Quảng Ninh, Vĩnh Phúc nên đã tạo lập được uy tín trên thị trường, tiếp tục khẳng định sự thành công ở lĩnh vực hoạt động then chốt của DOJI trong chặng đường phát triển tiếp theo.

Với tầm nhìn chiến lược, quan điểm phát triển bền vững, tiềm lực hùng mạnh, Tập đoàn DOJI khẳng định đẳng cấp thương hiệu quốc gia Việt Nam, sẵn sàng tâm thế hội nhập và vươn xa trong khu vực cũng như quốc tế trong tương lai” nhưng dường như việc làm của DOJI trên thực tế lại chứng minh điều ngược lại với tuyên bố của Tập đoàn này.

Trúc Mai

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành