Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tổng cục Quản lý thị trường công bố xử phạt và tước quyền kinh doanh xăng dầu với 18 doanh nghiệp đầu mối

Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương chính thức công bố việc xử phạt phạt hành chính và tước quyền kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu với 18 doanh nghiệp đầu mối.

Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương đã chính thức công bố việc xử phạt phạt hành chính và tước quyền kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu với 18 DN đầu mối. Trước đó, vào tháng Ba, Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn thanh tra chuyên ngành, để thanh tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu đối với 33 doanh nghiệp (DN) đầu mối.

Ảnh minh họa internet
Ảnh minh họa internet.

Việc thanh tra được triển khai gồm các nội dung liên quan đến quy định về hoạt động kinh doanh xăng dầu của các DN, bao gồm cả hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, điều kiện phòng cháy chữa cháy, quy định về sở hữu, đồng sở hữu về phương tiện, tàu, kho bể, hệ thống phân phối...

Theo các quyết định được công bố, Bộ Công Thương đã xử phạt hành chính và tước quyền kinh doanh xuất, nhập khẩu 7 công ty xăng dầu thời hạn từ 01 đến 03 tháng và 11 công ty bị xử phạt hành chính. Các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu chủ yếu là: Duy trì mức dự trữ xăng dầu thấp hơn mức tối thiểu theo quy định; nhập khẩu xăng dầu thấp hơn hạn mức tối thiểu về số lượng, chủng loại được phân giao hàng năm; không gửi đăng ký hệ thống phân phối xăng dầu định kỳ với Bộ Công Thương trước ngày 31/01 hàng năm và gửi đăng ký điều chỉnh khi có sự thay đổi hệ thống phân phối; không xây dựng biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất mà vẫn đưa dự án vào hoạt động...

Với các lỗi vi phạm, 11 công ty này bị xử phạt hành chính với tổng số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước là hơn 1,7 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết DN đã thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thực hiện nộp tiền phạt vào ngân sách Nhà nước, giao giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để người có thẩm quyền xử phạt làm thủ tục giữ theo thời hạn tương ứng được ghi trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đại diện Đoàn Thanh tra Bộ Công Thương cho biết, theo quy định Nghị định 99/2020/NĐ-CP của Chính phủ việc tước giấy phép là quy định từ 01 - 03 tháng, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT đã ban hành quyết định xử phạt.

Ảnh minh họa internet
Ảnh minh họa internet.

Trong giấy phép kinh doanh có quy định là được quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, do vậy trong quyết định xử phạt hành chính nếu có hình thức tước giấy phép là tước quyền kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu.

Theo Tổng cục QLTT, căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020) về Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Khi 7 DN đầu mối này bị tước giấy phép kinh doanh, các cửa hàng, đại lý phải tìm nguồn cung thay thế nếu không sẽ phải đối diện với việc đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh, gây ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp, phân phối.

Trong số 7 DN bị tước giấy phép lần này có 2 DN đã từng bị tước giấy phép vì liên quan đến việc buôn lậu xăng dầu, cơ quan quản lý Nhà nước cần kiểm tra, giám sát thường xuyên, bởi vấn đề buôn lậu xăng dầu tại Việt Nam hiện nay khá trầm trọng.

Đồng tình với ý kiến này nhiều chuyên gia cho rằng, khi DN đã bị tước giấy phép cần phải rà soát lại một cách kỹ lưỡng, thận trọng xem có đủ điều kiện hay không, nếu không đủ điều kiện thì dứt khoát phải thu hồi, để làm trong sạch, lành mạnh thị trường. Ngoài ra, việc hậu kiểm cần phải được triển khai quyết liệt và sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng: ''Khi doanh nghiệp đầu mối bị tước giấy phép, các doanh nghiệp liên quan, nhất là đơn vị nhập hàng phản ánh thiếu nguồn cung, là chưa hợp lý và không chính xác. Tôi lấy ví dụ, nếu như chúng ta đi mua xăng, cửa hàng này đóng của thì sẽ lập tức sang của hàng khác để mua. Đấy là người tiêu dùng còn làm như vậy, huống chi các doanh nghiệp kinh doanh, họ sẽ không chỉ có 1 nguồn cung''.

N.V.Q (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Khai trương 02 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại quận Đống Đa
Khai trương 02 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại quận Đống Đa

Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Đống Đa tổ chức lễ khai trương 02 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận.

Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng
Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng

Trong tuần qua, giá gạo trong nước và xuất khẩu điều chỉnh tăng mạnh. Đặc biệt là gạo phẩm cấp thấp đã tăng mạnh sau động thái siết chặt xuất khẩu của Ấn Độ. Thời tiết khắc nghiệt ở nhiều quốc gia Châu Á, nơi chiếm 90% sản lượng gạo toàn cầu, đang đặt nguồn cung gạo vào tình trạng thiếu hụt đáng báo động.

Giá cà phê hôm nay 02/10 cà phê trong nước giảm 400 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 02/10 cà phê trong nước giảm 400 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 02/10 có giá dao động từ 46.100 – 46.500 đồng/kg, giảm 400 đồng/kg so với hôm qua (01/10).

Nhiều tỷ phú Ấn Độ tiếp tục chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới
Nhiều tỷ phú Ấn Độ tiếp tục chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Theo Giám đốc Công ty sự kiện Veydaa Ấn Độ, Công ty đang phối hợp vối các đối tác tại Việt Nam để chuẩn bị cho tiệc cưới của gia đình tỉ phú Ấn Độ tại một resort - khu nghỉ dưỡng ở TP. Đà Nẵng cho khoảng 450 khách trong tháng 01/2023.

Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2022 khoảng 8%
Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2022 khoảng 8%

Đó là dự kiến của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. Ông nói, trong bối cảnh như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.

Giá heo hơi hôm nay 2/10: Dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 2/10: Dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/10 đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg.