Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh nghiệp xăng dầu gặp khó vì lợi nhuận giảm mạnh

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục chịu “tác động kép” từ dịch bệnh và giá xăng dầu xuống thấp, ghi nhận lỗ hàng nghìn tỷ đồng. Với diễn biến dịch Covid -19 đang quay trở lại Việt Nam, khiến lợi nhuận của các “ông lớn” của ngành xăng dầu gặp khó khăn.

Cty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn lỗ hơn 4.000 tỷ đồngCông ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn lỗ hơn 4.000 tỷ đồng

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn lỗ hơn 4.000 tỷ đồng

Được biết, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020 với doanh thu đạt được là 13.736 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ năm 2019.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, khoản lỗ ròng của BSR đã lên tới 4.230 tỷ đồng trong bối cảnh doanh thu thuần sụt giảm 38% còn 31.730 tỷ đồng. Năm trước, doanh nghiệp lãi sau thuế 110 tỷ trong quý II và 700 tỷ đồng sau 6 tháng.

Theo BSR lý giải, tháng 4/2019, giá dầu thô (Dated Brent) ở mức cao nhất của năm 2019. Cụ thể, giá dầu thô tăng từ 59,5 USD/thùng bình quân tháng 1/2019 lên 71,3 USD/thùng bình quân tháng 4/2019 và sau đó giảm dần xuống còn 64,1 USD/thùng bình quân tháng 6/2019.

Trong khi đó, tháng 4/2020 có giá dầu thô thấp kỷ lục, cụ thể giá dầu từ mức 31,8 USD/thùng bình quân tháng 3/2020 giảm còn 18,5 USD/thùng bình quân tháng 4/2020 (giảm 13,3 USD/thùng) đã làm kết quả sản xuất kinh doanh của BSR sụt giảm nghiêm trọng do đặc thù về sản xuất, chế biến liên tục của nhà máy lọc dầu, nhà máy luôn phải duy trì một lượng dầu thô và cần thời gian để chế biến từ dầu thô cho ra sản phẩm xuất bán, điều này dẫn đến khi giá dầu thô và sản phẩm giảm thì giá vốn bị ảnh hưởng của tồn kho có giá cao hơn giá thị trường.

Bên cạnh đó, quý II/2020, BSR ngoài việc chịu tác động xấu bởi giá dầu thô và sản phẩm còn chịu tác động bởi dịch Covid-19, giãn cách xã hội khiến nhu cầu các sản phẩm lọc hóa dầu giảm rất mạnh, đồng thời khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính cũng thu hẹp rất nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Nhất là trong thời gian tháng 4, 5/2020, giá các sản phẩm phẩm A92, A95, JetA1, DO thấp hơn giá dầu thô đã làm cho kết quả sản xuất, kinh doanh tháng 4 và tháng 5 tiếp tục lỗ.

Petrolimex Lợi nhuận trước thuế sụt giảm

Theo Petrolimex báo lãi quý II/2020 đạt 733 tỷ đồng. Nhu cầu sử dụng xăng dầu sụt giảm rất rõ rệt, thể hiện qua chỉ tiêu doanh thu thuần. Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần của Petrolimex giảm tới 29% từ 91.700 tỷ xuống 65.200 tỷ đồng. Tính riêng quý II, mức giảm lên đến 46%.

Giá dầu giảm mạnh đã khiến tỷ trọng giá vốn/doanh thu thuần tăng mạnh, từ mức 91,9% nửa đầu năm ngoái lên 95,1% nửa đầu năm nay, do phải ghi nhận các khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Điều này "bào mòn" nặng nề lợi nhuận gộp.

PetrolimexPetrolimex lợi nhuận trước thuế sụt giảm

Kết thúc kỳ 6 tháng, lợi nhuận gộp trước thuế của Petrolimex giảm mạnh 57% và lỗ sau thuế 1.080 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả này cũng khả quan hơn nhiều so với mức lỗ ròng trên 1.800 đồng trong quý I/2020.

Mức lợi nhuận gộp này, cùng với doanh thu tài chính trên 510 tỷ đồng (chủ yếu là lãi tiền gửi và lãi chênh lệch tỷ giá) và lợi nhuận gần 260 tỷ đồng từ các công ty liên doanh - liên kết, cộng thêm hơn 100 tỷ đồng lợi nhuận khác, không đủ giúp Petrolimex gánh nổi các loại chi phí.

Cụ thể, chi phí bán hàng vẫn lên đến gần 4.100 tỷ đồng, chỉ giảm vỏn vẹn 4%. Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp thậm chí còn tăng 18% lên 335 tỷ đồng. Chi phí tài chính cũng tăng thêm hơn 3% lên 556 tỷ đồng (chi phí lãi vay giảm nhưng lỗ chênh lệch tỷ giá lại tăng mạnh).

Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Petrolimex cho rằng, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp này vẫn chịu nhiều tác động dị biệt về giá dầu cũng như cung - cầu thị trường, sự sụt giảm nhu cầu trong giai đoạn giảm giá và sức ép nguồn cung trong giai đoạn tăng giá với thương nhân đầu mối, đóng vai trò chủ đạo trên thị trường như Petrolimex.

6 tháng đầu năm PV Oil lỗ 246 tỷ đồng

Quý II/2020 không còn phải bù lỗ, nhưng do chịu tác động kép từ dịch Covid-19 và sự sụt giảm của giá dầu nên PVOil vẫn báo lỗ trong 6 tháng đầu năm.

6 tháng đầu năm PV Oil lỗ 246 tỷ đồng6 tháng đầu năm PV Oil lỗ 246 tỷ đồng

Cụ thể: Quý II/2020, PVOil giảm 46% doanh thu, xuống chỉ còn 11.653 tỷ đồng. Giá vốn giảm sâu hơn nên lãi gộp còn giảm 18% xuống 781 tỷ đồng. Biên lãi gộp tăng từ 4,4% lên 6,7%.

Chốt quý, PVOil lãi sau thuế hợp nhất 183 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do quý I/2020 ghi nhận khoản lỗ lên tới 423 tỷ đồng, khiến cho công ty vẫn lỗ ròng 246 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm.

Theo Doanh nghiệp: Do ảnh hưởng của biến động xăng dầu thế giới và tác động mạnh của dịch bệnh Coivid-19 trong tháng 4 làm cho tình hình kinh doanh xăng dầu của các đầu mối nói chung và PV Oil nói riêng gặp nhiều khó khăn. Theo đó, các công ty con phải chịu khoản lỗ 115,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 116,6 tỷ đồng kéo giảm lợi nhuận hợp nhất.

                                                                                                Cao Huyền

Bài liên quan

Tin mới

Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
Công an Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp đấu tranh bắt giữ 3 vụ, 7 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ
Thanh Hóa triển khai thực hiện Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ

Để thực hiện Công điện số 64/CĐÐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần - 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung.

Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?
Ngành bán lẻ sẽ đi theo xu hướng nào trong năm 2022?

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo báo cáo của Savills, từ khi hoạt động thương mại được mở cửa trở lại vào đầu tháng 10, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trong 3 tháng cuối năm đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, thúc đẩy sự hồi phục của ngành.

Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội
Văn Phú - Invest kiến tạo những tổ ấm hạnh phúc nhờ chất lượng vượt trội

Tham gia thị trường bất động sản gần 20 năm, Văn Phú - Invest tạo nên dấu ấn thương hiệu thông qua các dự án có không gian sống xanh, thiết kế thông minh, đa dạng tiện ích, phản ánh sự chuyên tâm trong từng công đoạn nghiên cứu và hình thành sản phẩm, đặc biệt ở dòng sản phẩm cao cấp.

Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô
Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô

Ngay trên Ngô Quyền – con phố trung tâm giữa lòng Hà Nội, một không gian Tết vừa truyền thống, vừa hiện đại đã được tái hiện. Với gam màu đỏ, vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, Tết thực sự đã về rất gần với mỗi người dân Thủ đô.

Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới
Chuyển tiền theo sự kiện: Khi yêu thương được bày tỏ theo cách mới

Thêm những trải nghiệm đáng nhớ dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho ra mắt tính năng mới – chuyển tiền theo sự kiện ngay trên ứng dụng PV-Mobile Banking.