Trường hợp giả định là tập thể 200 công nhân của Công ty TNHH Nidec Tosok thuộc Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 bị ngộ độc thức ăn.

Trường hợp diễn tập được giả định vào lúc 15h30 ngày 3/11/2017, tại Công ty TNHH Nidec Tosok xuất hiện công nhân có triệu chứng đau bụng, nôn ói. Sau đó, có trên 20 công nhân có cùng dấu hiệu phải tập trung khám tại Phòng Y tế của công ty và số lượng tiếp tục tăng lên nhanh chóng.

Được biết, trưa cùng ngày, công ty có tổ chức bữa ăn tập trung cho toàn bộ 4.000 công nhân. Trước tình hình xảy ra ngộ độc diện rộng, công ty đã thông báo Trung tâm Cấp cứu 115 xin hỗ trợ cấp cứu, đồng thời báo tình hình về Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố để được hỗ trợ điều tra, xác định nguyên nhân của sự việc gây ngộ độc...

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

TP. HCM: Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể - Hình 1

 Tình huống đưa nạn nhân bị ngộ độc đi cấp cứu

TP. HCM: Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể - Hình 2

Xe cấp cứu túc trực ứng cứu bệnh nhân

TP. HCM: Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể - Hình 3

Công nhân bị ngộ độc được điều trị tạo Phòng Y tế

TP. HCM: Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể - Hình 4

Cơ quan chức năng khảo sát tình hình người bệnh và nguyên nhân gây ngộ độc

TP. HCM: Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể - Hình 5

Đội Thanh tra Ban làm việc với bộ phận nhà ăn

Mục đích diễn tập nhằm chuẩn hoá quy trình điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể, kiểm tra năng lực nghiệp vụ chuyên môn để chủ động ứng phó tình huống khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, kịp thời điều tra, xử lý và xác định nguyên nhân, từ đó đề ra giải pháp khắc phục các sự cố do ngộ độc thực phẩm, ngăn chặn thực phẩm bẩn đến với người tiêu dùng. 

Thông qua buổi diễn tập, các doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể tự xây dựng quy trình, phương án phòng ngừa và chủ động xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị.

Cao Diên – Hải Dương