Thông tin ban đầu, vào khoảng 20h tối 14/5, 17 bệnh nhân thuộc 2 đoàn khách du lịch nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn mửa, đau đầu, tiêu chảy… Trong đó, có 11 bệnh nhân thuộc đoàn cán bộ phường 7, thành phố Vũng Tàu đang đi thực tế để học tập về công tác quản lý vỉa hè của Đà Nẵng.

Qua lời kể ban đầu, đoàn khách đã ghé ăn tối tại quán cơm gà Bà Buội trên đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), trước khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. 

Sau khi xảy ra sự việc, ông Đặng Việt Dũng, phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thay mặt lãnh đạo thành phố đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân thuộc đoàn công tác của UBND phường 7, TP Vũng đến học hỏi kinh nghiệm về quản lý trật tự vỉa hè của thành phố, bị ngộ độc thực phẩm ngày 14/5/2017 trên địa bàn quận Sơn Trà, khiến 11 người phải nhập viện.

Tại đây, lãnh đạo thành phố trực tiếp trao số tiền 2 triệu đồng cho các nạn nhân của vụ ngộ độc trên. Thành phố sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị và ăn ở cho các nạn nhân điều trị tại bệnh viện.

Đà Nẵng: Đình chỉ quán cơm gà khiến 17 khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm - Hình 1

lll

Đà Nẵng: Đình chỉ quán cơm gà khiến 17 khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm - Hình 2

Sau 2 ngày điều trị, các bệnh nhân bị ngộ độc đều đã hồi phục sức khỏe

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế phối hợp với UBND quận Sơn Trà, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng khẩn trương tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định hiện hành, báo cáo kết quả về UBND thành phố. Về phía UBND quận Sơn Trà đã hỗ trợ cho mỗi nạn nhận số tiền là 1 triệu đồng.

Sở Y tế Đà Nẵng đã yêu cầu Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đình chỉ ngay hoạt động của quán cơm Bà Buội để tiến hành kiểm tra toàn diện, phun thuốc xử lý vệ sinh môi trường.

Chi cục này cho biết quán cơm Bà Buội có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, quán cơm vi phạm một số quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như giấy khám sức khoẻ của nhân viên hết thời hạn, điều kiện cơ sở chế biến, bảo quản thực phẩm không đạt yêu cầu như: thịt gà xé bỏ trong dụng cụ không có nắp đậy, rau sống đã rửa sạch bảo quản cách nền khoảng 20cm...

Đoàn đã tiêu huỷ toàn bộ sản phẩm thịt gà, cơm, rau sống… sử dụng trong ngày 14.5. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thức ăn gồm cơm, thịt gà luộc, lòng gà, trứng gà, nước canh gà, đu đủ dầm chua, rau sống để tiến hành phân tích, xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật để tìm nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong ngày 17.5.

Nguyên nhân vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lê Khắc Niên