Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người lao động tại các doanh nghiệp

Sở Công thương TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, Sở Công thương TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động. 

Công nhân ở TP.HCM buộc phải khai báo y tế hằng ngày
Công nhân ở TP.HCM buộc phải khai báo y tế hằng ngày. (Ảnh: Thu Hiền)

Đặc biệt triển khai ngay việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn…).

Đồng thời, xây dựng kịch bản, phương án ứng phó phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị đảm bảo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu.

Cụ thể, đối với khu vực sản xuất giãn cách dây chuyền sản xuất, bố trí lệch ca sản xuất, đảm bảo mật độ người lao động ở các phân xưởng là 1 người lớn hơn hoặc bằng 1m2; thực hiện đo thân nhiệt và bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng; cung cấp, hướng dẫn và yêu cầu người lao động đeo khẩu trang (đúng cách) trong suốt thời gian làm việc…

Đối với khu vực nhà ăn (nếu cơ sở có tổ chức bữa ăn ca cho người lao động), sắp xếp giờ nghỉ giải lao, ăn trưa lệch giờ; lắp đặt vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn, đảm bảo khoảng cách khi ăn, hoặc bố trí so le; quy định vị trí ngồi cố định cho người lao động tại nhà ăn, căng tin và không được dùng chung dụng cụ ăn, thức ăn trong lúc ăn; bố trí khu vực và dung dịch rửa tay trước và sau khi ăn thực hiện vệ sinh, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt ăn, uống.

Về tổ chức đưa đón người lao động, đảm bảo số lượng và mật độ người trên xe; lập danh sách, cố định chỗ ngồi, thực hiện đo thân nhiệt, giãn cách và bố trí trang thiết bị phòng, chống dịch trên phương tiện theo quy định; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn xe sau mỗi lần đưa đón.

Mặt khác, bố trí khu vực, phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại cơ sở, đảm bảo cách biệt với khu vực nhà xưởng và nơi làm việc tập trung theo đúng quy định của ngành y tế.

Bên cạnh đó, trang bị đồ bảo hộ phòng dịch (quần áo, tấm khiên che mặt, khẩu trang, gang tay…) cho lực lượng bảo vệ để đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động khai báo y tế tại cổng ra, vào vào đầu ca làm việc; lắp đặt camera giám sát người lao động trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các khu vực (bảo vệ, xưởng sản xuất, nhà ăn, văn phòng…).

Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình làm việc, trong giờ ăn và tại ký túc xá, khu lưu trú bằng tranh ảnh, tờ rơi, áp phích, loa phát thanh… Đồng thời, tổ chức ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 giữa đơn vị quản lý và người sử dụng lao động.

Nguyễn Tùng - Hoàng Dương

Bài liên quan

Tin mới

Xử phạt vi phạm hành chính 23,5 triệu đồng và tịch thu 25 chiếc máy làm khô quần áo nhập lậu
Xử phạt vi phạm hành chính 23,5 triệu đồng và tịch thu 25 chiếc máy làm khô quần áo nhập lậu

Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Thái Bình, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 23.5 triệu đồng và tịch thu 25 chiếc máy làm khô quần áo nhập lậu.

Hải Phòng thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm năm 2024
Hải Phòng thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm năm 2024

Vừa qua, UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành quyết định số 1325/QĐ-UBND quyết định về việc kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đợt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”.

Nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố
Nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố

Địa phương nào để xảy ra cháy rừng, phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật do buông lỏng quản lý, chủ quan, thiếu trách nhiệm thì Chủ tịch UBND quận, huyện nơi đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố….

Quảng Ninh: Thu giữ hơn 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Quảng Ninh: Thu giữ hơn 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 24/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh chủ trì phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an kiểm tra, bắt giữ 10.250 con vịt giống (khoảng 2-4 ngày tuổi) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK (Hàn Quốc)
Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK (Hàn Quốc)

Ngày 24/4, tại Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn T&T Group và SK E&S (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.

Ceo Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông
Ceo Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

Ngày 25/4/2024, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (“Vinamilk”) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (“ĐHĐCĐ”) năm 2024. Theo đó, dựa trên kỳ vọng tình hình vĩ mô cải thiện trong năm 2024, công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 4,4% về doanh thu và 5% về lợi nhuận trước thuế. Bên cạnh đó, chiến lược đổi mới về thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững của Vinamilk cũng được cổ đông quan tâm.