Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Tiếp tục hoãn phiên xét xử vụ tranh chấp tại dự án Mũi Đèn Đỏ

Ngày 16/11/2021, Tòa án nhân dân Quận 7, TP. HCM, tiếp tục phiên xét xử vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là 29 hộ dân và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ). Tuy nhiên, Hội đồng xét xử tạm dừng xét xử do đại diện chủ đầu tư tiếp xúc với F0.

Do phía bị đơn tiếp xúc với F0 nên HĐXX tạm dừng xét xử 5 ngày. (Ảnh: PV)

Mở đầu phiên xét xử hôm nay (ngày 16/11/2021), đại diện Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, trong phiên xét xử ngày hôm qua (15/11/2021), bên phía bị đơn (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ) đã đề nghị thay đổi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa.

Phía bị đơn cho rằng, HĐXX đã tách, nhập vụ án không đảm bảo khách quan. Cụ thể, bị đơn cho rằng, HĐXX đã bỏ sót một số người tham gia tố tụng. Trong quá trình xét xử, bị đơn nhận thấy thẩm phán đã không vô tư, khách quan khi bỏ qua tất cả những yêu cầu của Công ty Sài Gòn Peninsula.

Trong giai đoạn hòa giải vụ tranh chấp này, phía Công ty Sài Gòn Peninsula đã có đơn tố một số cá nhân liên quan trong vụ việc đến Bộ Công an. Do đó, bị đơn đã đề nghị hoãn phiên tòa, nhưng không được HĐXX xem xét.

Tuy nhiên, sau thời gian xem xét các đề nghị trên của phía bị đơn, HĐXX đã bác bỏ đề nghị trên vì không đủ căn cứ bở bị đơn cho rằng thẩm phán đã không vô tư, khách quan khi xét xử,… nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng gì.

Trong phiên xét xử sáng nay (16/11/2021), những người đại diện cho chủ đầu tư Dự án Mũi Đèn Đỏ (bị đơn) vắng mặt. Đại diện HĐXX cho biết, phía bị đơn có đơn xin tạm hoãn phiên tòa vì đã tiếp xúc với một trường hợp F0, hiện đang đợi xét nghiệm và cách ly. Do đó, HĐXX tạm dừng xét xử 5 ngày, bị đơn không cung cấp kết quả xét nghiệm thì HĐXX tiếp tục xét xử theo đúng quy định pháp luật.

Trong phiên xét xử sáng 16/11/2021 chỉ phía nguyên đơn có mặt tại toà. (Ảnh: PV)

Tuy nhiên, đại diện các nguyên đơn cho rằng, hiện tại thì cả nước đang thực hiện nguyên tắc 5K. Trong khi đó, bị đơn chưa vào tòa nhà, các giấy tờ không thể hiện ai là F0…

Hơn nữa, từ ngày 4/11/2021, theo Sở Y tế TP. HCM, các doanh nghiệp có 80% đã tiêm vắc-xin thì F1 có thể đi làm bình thường. Ngoài ra, trước khi vào phiên tòa thì cán bộ y tế sẽ test nhanh Covid-19 đối với tất cả những người vào tham gia xét xử. Do vậy, lý do bị đơn lấy lý do đi xét nghiệm Covid-19 để hoãn phiên tòa là chưa chính đáng.

“Tòa đã hoãn 2 lần, bị đơn liên tục lấy ra những lý do không chính đáng để kéo dài thời gian xét xử. Đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử”, đại diện nguyên đơn nói.

Dự án
Dự án "Mũi Đèn Đỏ" nhìn từ cầu Phú Mỹ. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

Trước đó, như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, liên quan đến vụ “tranh chấp tại dự án Mũi Đèn Đỏ”, ngày 26/5/2021, Toà án nhân dân Quận 7, TP.HCM tiếp tục xét xử vụ "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa 21 nguyên đơn (cùng ngụ quận 7) và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Penisula).

Tuy nhiên ngay sau đó, phiên tòa bị hoãn do Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa, không phát biểu ý kiến về thủ tục tố tụng và giải quyết vụ án với lý do đề nghị đưa thêm người tham gia tố tụng (những người con của bà Lê Thị Ba, ông Trương Quang Được), do biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và biên bản hòa giả trong hồ sơ đều ghi tên bị đơn không đúng (thiếu chữ n), bị đơn có yêu cầu giám định các chữ ký trong các văn bản viết tay mà bị đơn cung cấp tại phiên tòa.

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Giới thiệu cuốn sách 'Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng'
Giới thiệu cuốn sách 'Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng'

“An ninh chủ động và toàn diện” là nội dung xuyên suốt trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng về an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới.

Từ ngày 01/12, gần 40 đường bay nội địa hoạt động trở lại
Từ ngày 01/12, gần 40 đường bay nội địa hoạt động trở lại

Theo phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến Vietnam Airlines Group sẽ thực hiện khoảng 140 chuyến bay mỗi ngày trên gần 40 đường bay nội địa.

Ngày 30/11: Có 13.972 ca mắc Covid-19 mới
Ngày 30/11: Có 13.972 ca mắc Covid-19 mới

Tối 30/11, thông tin từ Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc Covid-19 tại 62 tỉnh, thành phố; trong đó TP. HCM nhiều nhất với 1.497 ca.

Ngày 30/11, Thanh Hóa ghi nhận 89 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 30/11, Thanh Hóa ghi nhận 89 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 30/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 89 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa ước đạt từ 8,6% - 9%
Năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa ước đạt từ 8,6% - 9%

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng nhờ thực hiện tốt “mục tiêu kép”, nên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được kiểm soát tốt, không để bùng phát, lây lan ra diện rộng, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 của tỉnh ước đạt từ 8,6% - 9%, trong nhóm các tỉnh, thành phố có mức tăng cao của cả nước.

VN-Index lại mất hơn 6 điểm từ áp lực biến thể Omicron
VN-Index lại mất hơn 6 điểm từ áp lực biến thể Omicron

Chốt phiên chiều 30/11, sàn HNX có 113 mã tăng và 135 mã giảm, HNX-Index giảm 2,53 điểm (-0,55%), xuống 458,05 điểm.