Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh: Giải tỏa công suất cho các dự án điện mặt trời

Tính đến ngày 30/7/2020, toàn bộ 638 tuyến dây trung thế 22kV trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đều có thể đấu nối với các dự án điện mặt trời mái nhà để nhanh chóng giải tỏa công suất cho các dự án đã lắp đặt.

Theo dự tính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), với tốc độ tăng trưởng phụ tải hàng năm ở mức cao, việc cung ứng điện của EVN trong giai đoạn 2020 – 2025 đối mặt với nhiều khó khăn. Dự kiến, EVN sẽ phải huy động sản lượng lớn từ nguồn nhiệt điện dầu đắt tiền và có nguy cơ khó cân đối được cung cầu điện trong giai đoạn tới.

Nhằm tăng cường nguồn cung điện trong giai đoạn tới, ngành điện luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để khuyến khích nhà đầu tư tham gia lắp đặt, phát triển điện mặt trời mái nhà, phù hợp với Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Với nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư và với sự vào cuộc quyết liệt của Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC), các dự án điện mặt trời mái nhà tại TP. Hồ Chí Minh tăng nhanh trong thời gian qua.

Tính đến ngày 13/8/2020, trên toàn địa bàn Thành phố đã có 9.165 hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt và đấu nối vào hệ thống lưới điện với tổng công suất 125,16MWp. Là một trong những trung tâm đô thị phát triển với mật độ dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu tiêu thụ điện của các nhóm hộ gia đình, thương mại và công nghiệp của TP.Hồ Chí Minh cao hơn so với các thành phố khác của Việt Nam. Định hướng tăng tỷ trọng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong sử dụng điện cho phát triển được TP. Hồ Chí Minh triển khai từ lâu và đã đạt được một số thành quả nhất định. Đến nay, tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo đạt khoảng 2% trên tổng công suất sử dụng của Thành phố.

Công trình điện mặt trời trên mái nhà tại TP. Hồ Chí MinhCông trình điện mặt trời trên mái nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Trong giai đoạn phát triển sắp tới, để đáp ứng được nhu cầu điện năng cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hóa nhanh chóng của TP. Hồ Chí Minh, tỷ trọng này tiếp tục được nâng cao do tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời ở Tp. Hồ Chí Minh rất lớn, đặc biệt là điện mặt trời mái nhà.

Qua khảo sát sơ bộ của EVNHCMC, tiềm năng lắp đặt điện mặt trời mái nhà của một số nhóm như sau: Hành chính sự nghiệp (bao gồm cả giáo dục, y tế, giao thông): 153,95 MWp; Sản xuất: 1.471,77 MWp; Thương mại: 145,88 MWp. Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), tiềm năng điện mặt trời mái nhà ở TP.Hồ Chí Minh ước tính khoảng 6.300MWp. Nếu có các cơ chế chính sách phù hợp thì điện mặt trời mái nhà sẽ có khả năng phát triển rất nhanh trong thời gian tới.

Hỗ trợ, khuyến khích nhà đầu 

Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị đấu nối lưới trung áp, trong vòng 2 ngày làm việc  phải thực hiện xong thoả thuận đấu nối với chủ đầu tư các hệ thống điện mặt trời mái nhà. Theo ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, trong thời gian tới, số lượng khách hàng và công suất dự kiến sẽ tăng nhanh, đặc biệt là các hệ thống lớn, có công suất tương đương 1MWp do các chủ đầu tư đang tranh thủ các điều kiện ưu đãi của Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư chủ động xây dựng phương án đầu tư, phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà, Tổng công ty đã công bố công khai, minh bạch và thống nhất trên website chăm sóc khách hàng (cskh.hcmpc.vn). Quy trình về trình tự, thủ tục đăng ký thỏa thuận đấu nối, điều kiện thỏa thuận đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà, danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà đã vào vận hành, danh sách các trạm biến áp, đường dây chưa bị quá tải và lượng công suất điện mặt trời mái nhà còn khả năng đấu nối theo từng khu vực quận, huyện.

 "Đến nay, TP. Hồ Chí Minh chưa có trạm biến áp nào quả tải, toàn bộ 638 tuyến dây trung thế 22kV đều có thể đấu nối với các dự án điện mặt trời mái nhà để nhanh chóng giải tỏa công suất cho các dự án đã lắp đặt, các chủ đầu tư đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có thể yên tâm khi đầu tư. Tổng công ty cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp các khu vực đầy, quá tải trong năm 2020 nhằm tạo điều kiện và khuyến khích tối đa cho các nhà đầu tư tham gia phát triển điện mặt trời mái nhà mà không làm quá tải trạm biến áp 110kV", ông Bùi Trung Kiên cho biết.

Mạnh Thắng

                                                                                                                                                               

Bài liên quan

Tin mới

Nga dự định cung cấp vaccine cho 1 tỷ người trong năm 2022
Nga dự định cung cấp vaccine cho 1 tỷ người trong năm 2022

Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev, cho biết, chỉ từ giờ đến cuối năm nay, Nga sẽ sản xuất số liều vaccine Sputnik V và Sputnik Light đủ tiêm cho 700 triệu người.

TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch
TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch thành phố trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19 đến năm 2022.

Hà Nội từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch Covid-19
Hà Nội từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch Covid-19

Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội mới ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội”.

Hà Nội dừng kiểm tra tại 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố
Hà Nội dừng kiểm tra tại 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố

Sau khoảng 3 tháng thành lập để kiểm soát dịch bệnh, 22 chốt kiểm soát do liên ngành đảm trách tại cửa ngõ Hà Nội sẽ dừng kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua.

Australia mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới
Australia mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.

An Giang: Tạm giữ 55 chiếc xe đạp, xe đạp điện không rõ nguồn gốc
An Giang: Tạm giữ 55 chiếc xe đạp, xe đạp điện không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa kiểm tra một cửa hàng trên địa bàn tỉnh, phát hiện hàng chục chiếc xe đạp, xe đạp điện gắn nhãn mác nước ngoài không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.