Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, việc kiểm tra nhằm bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn; đẩy mạnh chất lượng công tác tổ chức bữa ăn học đường, công tác vệ sinh môi trường trong trường học.

Cụ thể, trong việc tổ chức bữa ăn, dinh dưỡng bữa ăn học đường, việc vận dụng hiệu quả thực đơn cân bằng dinh dưỡng; tổ chức bữa ăn học đường kết hợp với tăng cường thể lực cho học sinh; dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi học sinh...

Việc tăng cường kiểm tra, quản lý công tác tổ chức bữa ăn bán trú và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục, từ tháng 01/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kiểm tra công tác quản lý bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: Lâm Ngọc)

Việc kiểm tra này được thực hiện định kỳ vào đầu năm học, cuối học kỳ 1, cuối học kỳ 2. Sở sẽ thông báo đến đơn vị được kiểm tra trước 07 ngày làm việc. Việc kiểm tra đột xuất trong năm học tuỳ vào tình hình dư luận và tình hình thực tiễn.

Nội dung kiểm tra, giám sát công tác tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm an toàn thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý. Kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa nhà vệ sinh, đảm bảo yêu cầu an toàn trong các cơ sở giáo dục, đồng thời chấn chỉnh tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, ô nhiễm, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của học sinh.

Văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cũng nêu rõ, việc tổ chức bữa ăn phải phân chia thời gian mỗi ca hợp lý. Khu vực nhà ăn cần thông thoáng, sạch sẽ.

Tổ chức bữa ăn bán trú phải kết hợp với tăng cường thể lực cho học sinh. Thực hiện dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi học sinh, có thực đơn phù hợp cho đối tượng học sinh bị suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì tại trường.

Việc tổ chức bữa ăn bán trú phải bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, có nguồn gốc.

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý, cơ quan thẩm quyền trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị và tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho học sinh…

Hoàng Bách