Trái cây cấp đông phải đăng ký mới được phép xuất khẩu sang Trung Quốc
Trái cây cấp đông phải đăng ký mới được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp Quốc gia gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa bổ sung sản phẩm trái cây cấp đông, bảo quản lạnh vào danh mục sản phẩm phải đăng ký bởi cơ quan chức năng Việt Nam.

Nhóm mặt hàng này được giao cho Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và đăng ký doanh nghiệp.

Văn phòng SPS Việt Nam cho biết đã có công văn gửi đến Cục Bảo vệ thực vật đề nghị phối hợp, triển khai thông tin và hướng dẫn cho doanh nghiệp.

18 loại thực phẩm này gồm: Thịt và các sản phẩm từ thịt; sản phẩm thủy sản; sản phẩm từ sữa, yến sào và sản phẩm từ tổ yến; ruột động vật (dùng làm vỏ xúc xích); sản phẩm từ ong; trứng và các sản phẩm trứng; dầu thực phẩm và nguyên liệu; bánh có nhân các loại; ngũ cốc dùng làm thực phẩm; sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha; các loại rau tươi, rau tách nước, đậu khô; gia vị nguồn gốc tự nhiên; quả hạch và các loại hạt; trái cây sấy khô; hạt cà phê và cacao chưa rang; thực phẩm ăn kiêng đặc biệt; thực phẩm chức năng).

Hiện nay, Trung Quốc yêu cầu ngày càng cao về chất lượng cũng như quy cách đóng gói, bao bì của trái cây xuất khẩu. Trước đó, vào giữa tháng Hai, khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn được TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, thông báo về yêu cầu bọc màng nilon hàng khô nhằm tránh virus xâm nhập.

Tính đến ngày 07/03, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp 1.853 mã số cho doanh nghiệp Việt Nam.

Linh Tuệ