Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Triển khai đề án xây dựng thương hiệu gạo

THCL Những ngày gần đây, liên tiếp các hội nghị triển khai đề án xây dựng thương hiệu quốc gia cho lúa gạo đã được tổ chức.

Có thể thấy, càng ngày áp lực cạnh tranh của mặt hàng gạo càng lớn trước các đối thủ tiềm năng như Campuchia, Myanmar và Mỹ. Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 706 phê duyệt Đề án Phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2030, 50% sản lượng gạo xuất khẩu mang thương hiệu gạo Việt Nam, trong đó gạo thơm và đặc sản chiếm 30%. Những ngày gần đây, liên tiếp các hội nghị triển khai đề án xây dựng thương hiệu quốc gia cho lúa gạo đã được tổ chức.

Tán thành với những mục tiêu này nhưng một số doanh nghiệp cũng tỏ ra băn khoăn khi đề án ưu tiên phát triển 3 giống lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long gồm Jasmine, lúa thơm và nếp đặc sản làm thương hiệu quốc gia.

Một vấn đề khác khiến các đại biểu quan tâm là chất lượng gạo như thế nào sẽ được công nhận thương hiệu quốc gia. Theo các đại biểu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên nghiên cứu, ban hành một bộ quy chuẩn chung.

Theo đề án, Việt Nam sẽ xây dựng thương hiệu gạo trên 3 trục chính, đó là xây dựng thương hiệu quốc gia, thương hiệu vùng, địa phương và thương hiệu doanh nghiệp.

Khi các giải pháp còn chưa triển khai trên thực tiễn, ngay lúc này, phải qua đến 5-6 tầng nấc gạo của người nông dân mới đến được người tiêu dùng Việt. Qua các tầng nấc này, người ta đã pha trộn các sản phẩm gạo khác nhau mà không có ai kiểm soát. Nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh giống lúa được chọn có đủ tiêu chuẩn đại diện hay không thì phương thức, thu mua, phân phối gạo Việt chính là rào cản cho thương hiệu. Xây dựng thương hiệu là một quá trình nhưng nếu ngay từ bây giờ những nút thắt đã được chỉ ra không được sớm tháo gỡ, chuyện thương hiệu cho gạo Việt sẽ khó có đích đến.

Theo  VTV.vn

Tin mới

An Giang: Thu giữ nhiều bếp gas và dao Thái nghi hàng lậu
An Giang: Thu giữ nhiều bếp gas và dao Thái nghi hàng lậu

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới thuộc tổ Châu Đốc (An Giang) vừa phát hiện, thu giữ nhiều bếp gas có xuất xứ nước ngoài, nghi hàng hóa nhập lậu.

Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%
Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%

Nhằm mang tới giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Giao dịch không giới hạn - Trả góp không lãi suất” dành cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng thẻ tín dụng SeABank Visa Corporate.

Phú Thọ: Mức chi các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ
Phú Thọ: Mức chi các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định 03/2021/QĐ-UBND quy định nội dung và mức chi cụ thể các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Bốn dự án giao thông chậm tiến độ nguy cơ không hoàn thành trước tháng 6/2021
Bốn dự án giao thông chậm tiến độ nguy cơ không hoàn thành trước tháng 6/2021

Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông chỉ ra 4 dự án đang chậm tiến độ theo kế hoạch, gồm: Dự án nâng cấp QL53, dự án nâng cấp QL24, dự án nâng cấp QL25 (trừ dự án thành phần 2) và dự án xây dựng QL27 đoạn tránh Liên Khương.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, Sa Pa giảm tới 14,1 độ C
Ảnh hưởng của không khí lạnh, Sa Pa giảm tới 14,1 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, sáng sớm ngày 18/4 ghi nhận được nhiệt độ tại Bắc Hà giảm xuống 17,5 độ C, Sa Pa rét đậm 14,1 độ C.

Tiền Giang: Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5/2021
Tiền Giang: Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5/2021

Vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến tránh TX.Cai Lậy và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 qua tỉnh Tiền Giang (BOT Cai Lậy) sắp hoàn; đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5/2021.