Triển khai đề án xây dựng thương hiệu gạo
THCL Những ngày gần đây, liên tiếp các hội nghị triển khai đề án xây dựng thương hiệu quốc gia cho lúa gạo đã được tổ chức.

Có thể thấy, càng ngày áp lực cạnh tranh của mặt hàng gạo càng lớn trước các đối thủ tiềm năng như Campuchia, Myanmar và Mỹ. Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 706 phê duyệt Đề án Phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2030, 50% sản lượng gạo xuất khẩu mang thương hiệu gạo Việt Nam, trong đó gạo thơm và đặc sản chiếm 30%. Những ngày gần đây, liên tiếp các hội nghị triển khai đề án xây dựng thương hiệu quốc gia cho lúa gạo đã được tổ chức.
Tán thành với những mục tiêu này nhưng một số doanh nghiệp cũng tỏ ra băn khoăn khi đề án ưu tiên phát triển 3 giống lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long gồm Jasmine, lúa thơm và nếp đặc sản làm thương hiệu quốc gia.
Một vấn đề khác khiến các đại biểu quan tâm là chất lượng gạo như thế nào sẽ được công nhận thương hiệu quốc gia. Theo các đại biểu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên nghiên cứu, ban hành một bộ quy chuẩn chung.
Theo đề án, Việt Nam sẽ xây dựng thương hiệu gạo trên 3 trục chính, đó là xây dựng thương hiệu quốc gia, thương hiệu vùng, địa phương và thương hiệu doanh nghiệp.
Khi các giải pháp còn chưa triển khai trên thực tiễn, ngay lúc này, phải qua đến 5-6 tầng nấc gạo của người nông dân mới đến được người tiêu dùng Việt. Qua các tầng nấc này, người ta đã pha trộn các sản phẩm gạo khác nhau mà không có ai kiểm soát. Nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh giống lúa được chọn có đủ tiêu chuẩn đại diện hay không thì phương thức, thu mua, phân phối gạo Việt chính là rào cản cho thương hiệu. Xây dựng thương hiệu là một quá trình nhưng nếu ngay từ bây giờ những nút thắt đã được chỉ ra không được sớm tháo gỡ, chuyện thương hiệu cho gạo Việt sẽ khó có đích đến.
Theo VTV.vn
Bài viết khác

Chính thức thí điểm thông quan hàng hóa vào cuối tuần tại khu vực cầu Bắc Luân II
Ngày 7/3, những chuyến hàng xuất nhập khẩu đầu tiên tại khu vực cầu Bắc Luân II đã chính thức thực hiện thủ tục thông quan theo đề xuất từ phía Đông Hưng, triển khai thí điểm hoạt động thông quan hàng hóa vào cuối tuần tại luồng kiểm soát hàng hóa qua cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Đông Hưng.

Khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2
Chiều 7/3, tại số 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước chính thức khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2 năm 2026. Sự kiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực phân phối, gia tăng độ nhận diện thương hiệu, đồng thời thúc đẩy phong trào Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Nhân rộng mô hình “Xã thương mại điện tử” trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2026 – 2030
Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang được đẩy mạnh, việc đưa thương mại điện tử về khu vực nông thôn được xem là giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tại tỉnh Lâm Đồng, mô hình “Xã thương mại điện tử Nhân Cơ” đang trở thành điểm sáng tiêu biểu, mở ra hướng đi mới cho các xã, phường trong việc ứng dụng công nghệ số vào phát triển kinh tế nông thôn.

Siêu thị mở rộng sang phân khúc hàng hóa đặc thù
Từ cá lóc nướng đến bộ tam sên, các hệ thống siêu thị đang bước vào cuộc đua mới trong việc cung cấp đồ cúng ngày vía Thần Tài.

Herbalife Việt Nam tiếp tục tổ thức “Xuân Yêu Thương” 2026 cho trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Herbalife Việt Nam, với mục tiêu trở thành công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã thực hiện chuỗi chương trình thường niên “Xuân Yêu Thương” 2026 tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc.

“Phong trào áo dài thứ 7” - nét đẹp của tiểu thương chợ Đông Ba
Nhân dịp Kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2026), chiều 5/3/2026, Ban Quản lý chợ Đông Ba (Huế) đã tổ chức Hội nghị tuyên dương “Phong trào áo dài thứ 7” nhằm ghi nhận và biểu dương những tiểu thương cùng viên chức – người lao động tiêu biểu đã tích cực hưởng ứng phong trào mặc áo dài truyền thống vào ngày thứ 7 tại chợ Đông Ba.

Lâm Đồng: Khám phá cung đường leo núi xuyên rừng đẹp bậc nhất Đà Lạt
Hành trình leo núi dài khoảng 12 km, băng qua những cánh rừng thông yên tĩnh với thảm lá khô vàng trải kín lối đi, len lỏi qua các vạt rừng nguyên sinh, những cây cổ thụ cao lớn và các con dốc dài hun hút… đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người yêu thích trekking mỗi khi mùa khô đến trên cao nguyên Đà Lạt.

MEDLATEC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì sau 30 năm phát triển, tặng 3.000 xét nghiệm di truyền trị giá 8,1 tỷ đồng
Kỷ niệm 30 năm thành lập, Hệ thống Y tế MEDLATEC vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Nhân dịp này, đơn vị công bố chương trình tặng 3.000 xét nghiệm sàng lọc gen bệnh di truyền nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng bệnh từ sớm.

Cảnh báo: Mạo danh tư vấn Thương hiệu quốc gia năm 2026
Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam khẳng định không ủy quyền, không chỉ định cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thực hiện hoạt động tư vấn, đại diện, tiếp nhận hoặc xử lý hồ sơ tham gia xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam thay cho doanh nghiệp.

GELEX công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ
CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, với nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến kế hoạch kinh doanh, phương án phân phối lợi nhuận, tăng vốn và định hướng chiến lược giai đoạn mới.











