Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Triển khai Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” 

Ngày 12/05, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ phát động triển khai Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử.

Triển khai Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”
Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút phát động triển khai Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”.

Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định Chuyển đổi số là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; là giải pháp đột phá để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả, tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị. Phấn đấu đến năm 2025, tỉnh Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. 

Bên cạnh việc chuyển đổi số trong cơ quan Đảng, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cửa khẩu số, tỉnh Lạng Sơn chú trọng chuyển đổi số xuất phát từ người dân, phục vụ người dân và doanh nghiệp - lấy người dân làm trung tâm, người dân làm động lực và là mục tiêu phát triển, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng các doanh nghiệp công nghệ số (VNPT, Viettel, VNPOST, MB, …) phát triển các ứng dụng, nền tảng số phục vụ người dân, doanh nghiệp và nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” là một trong số các ứng dụng, nền tảng đó.

Tỉnh Lạng Sơn xác định phát triển nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” trở thành một app duy nhất dành cho người dân Xứ Lạng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu chia sẻ: Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của chuyển đổi số.

Do đó, nhiệm vụ quan trọng của tỉnh là phải nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức cho người dân để họ tiếp cận một cách dễ dàng đối với các ứng dụng thông minh được tích hợp trên một nền tảng số và để việc sử dụng các dịch vụ số sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu hằng ngày của người dân.

“Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu chúng ta xây dựng được công dân số”, Chủ tịch Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Dương Xuân Huyên
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Dương Xuân Huyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Dương Xuân Huyên thông tin: “Sau gần 01 năm tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 49 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số. Kết quả chuyển đổi số ở cả 04 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và cửa khẩu số bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, tác động tích cực đến đời sống của Nhân dân.

Theo đó, đối với Chính quyền số đã phát triển mạnh mẽ; kinh tế số phát triển rộng khắp với trên 60% số hộ gia đình có cửa hàng số và tài khoản thanh toán điện tử; xã hội số với 100% các trường học hoạt động trên nền tảng số; cửa khẩu số được phát triển với 100% doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu tham gia.

Các kết quả trên đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, góp phần nâng cao các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh. Năm 2021, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PaPi) tỉnh xếp thứ 04/63 tỉnh, thành phố (tăng 33 bậc so năm 2020); Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 36/63 tỉnh, thành phố (tăng 13 bậc).

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn, Nguyễn Khắc Lịch: Lạng Sơn đặt mục tiêu trong năm 2022 đạt 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên (tương ứng với 412.180 người) cài đặt, sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”, ứng dụng “Thương mại số”, “Thanh toán số”. 

Để hiện thực hóa được các mục tiêu trên, Lạng Sơn tiếp tục thực hiện cách làm sáng tạo đã được áp dụng từ khi bắt đầu chiến dịch phát triển kinh tế số địa phương (tháng 7/2021), đó là: Huy động toàn bộ 7.776 thành viên của 1.684 Tổ công nghệ cộng đồng đã vươn tới tất cả các xã, phường, thôn, bản, khu phố.

“Các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và các ứng dụng thương mại số, thanh toán số”, ông Nguyễn Khắc Lịch cho biết.

Trước khi triển khai chính thức, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức thí điểm nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” tại xã Tân Đoàn (huyện Văn Quan); xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng); phường Hoàng Văn Thụ (thành phố Lạng Sơn). 

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” đi vào hoạt động thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. Là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên nền tảng số, người dân tiên phong sử dụng sẽ thúc đẩy, dẫn dắt chính quyền. 

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hương thiết kế mới nên đã giúp  người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Nền tảng được tích hợp các ứng dụng cho người dân gồm: Chức năng phản ánh kiến nghị, dịch vụ công, tra cứu thông tin đất đai, trợ lý ảo iSee, app Vỏ Sò, app Postmart cho người mua. 

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” cho phép người dân tra cứu các tiện ích cơ bản như: Thủ tục hành chính, nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ, thủ tục trực tuyến, tra cứu thông tin đất đai, thửa đất quy hoạch tại tỉnh và tương tác với hệ thống trợ lý ảo iSee Lạng Sơn, thực hiện mua hàng trên các sàn thương mại điện tử...

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ 

Đây cũng là giải pháp nhanh chóng, thuận lợi, chính xác để người dân phản ánh, kiến nghị tương tác trực tuyến với chính quyền về các vi phạm, các sự cố của các lĩnh vực trật tự đô thị, môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn và theo dõi tiến độ cũng như hiệu quả xử lý công việc của chính quyền. 

Người dân và doanh nghiệp có thể gửi phản ánh kiến nghị thông qua phần mềm “Công dân số Xứ Lạng” trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore hoặc truy cập vào địa chỉ: http://kiennghi.langson.gov.vn.

Cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ sẽ xử lý phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân thông qua phần mềm “Công chức số Xứ Lạng” trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore hoặc truy cập vào địa chỉ http://xulykiennghi.langson.gov.vn.

Với việc có cả phiên bản trên điện thoại di động và máy tính đã giúp người dân và lãnh đạo các cấp có thể gửi và xử lý phản ánh kiến nghị mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện. 

Đặng Sinh

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới
Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 09/12 cả nước có 496 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với hôm qua và không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022
Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức khai trương khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ dệt may Nam Á (Intex South Asia) tại trung tâm triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi
Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi

Một số nguồn tin cho rằng, iPhone 15 sẽ có một số thay đổi lớn về thiết kế so với thế hệ trước. iPhone 15 dự kiến ra mắt năm 2023 sẽ sở hữu thiết kế lưng khác với của iPhone 14.

Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng
Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng

 Chiều 09/12/2022, Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

ADB và BIWASE ký kết khoản vay hỗ trợ quản lý chất thải bền vững ở Bình Dương
ADB và BIWASE ký kết khoản vay hỗ trợ quản lý chất thải bền vững ở Bình Dương

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã ký khoản vay trị giá 13 triệu USD để tài trợ cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ bùn thải và một nhà máy chuyển hóa rác thành năng lượng (WTE) ở tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Quảng Ninh thu dự án Trường quay phim cổ trang ở thành phố Uông Bí
Quảng Ninh thu dự án Trường quay phim cổ trang ở thành phố Uông Bí

Sau 06 năm được giao đất để làm dự án Trường quay phim cổ trang ở TP. Uông Bí, thế nhưng mới đây dự án này bị tỉnh Quảng Ninh thu hồi do chậm tiến độ.