Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trung Quốc: Tăng nhập khẩu khí đốt và than đá để xây dựng lại kho dự trữ

Trung Quốc đang tận dụng giá than và khí tự nhiên thấp hơn trên thị trường quốc tế để bổ sung dự trữ nhiên liệu sản xuất điện trước một mùa hè dài nóng bức nữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: internet)

Nhập khẩu khí đốt của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 21% so với cùng kỳ, trong khi lượng nhập khẩu than tăng 13%. Đặc biệt, sự gia tăng nhập khẩu than đá đã thách thức những dự đoán rằng nhập khẩu sẽ giảm so với tốc độ lập kỷ lục năm ngoái và diễn ra sau khi sản xuất trong nước ghi nhận quý giảm đầu tiên kể từ quý III/2020.

Các công ty khai thác than Trung Quốc đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về an toàn sau một loạt vụ tai nạn lao động, cũng như chất lượng ngày càng suy giảm sau đợt gấp rút mở rộng công suất trong những năm gần đây. Các công ty này cũng đang đặt ra các giới hạn về tăng trưởng sản lượng khi thời hạn Trung Quốc đạt mức tiêu thụ than cao nhất vào năm 2025 đang đến gần.

Điều đó buộc các công ty điện lực phải dựa nhiều hơn vào nhập khẩu, một lợi thế do chi phí nhiên liệu trên thị trường toàn cầu tương đối thấp hơn. Chỉ số Nhật Bản/Hàn Quốc (JKM) về khí đốt tự nhiên hóa lỏng đạt trung bình chỉ hơn 9 USD/1 triệu Btu trong quý I, giảm từ mức 18 USD/1 triệu Btu trong cùng kỳ năm 2023. Hợp đồng tương lai than Newcastle tại Australia đạt trung bình 127 USD/tấn, giảm đáng kể so với mức 236 USD/tấn trong năm trước.

Đảm bảo nguồn cung cấp điện là ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách kể từ khi hàng loạt tình trạng thiếu điện xảy ra vào năm 2021 và 2022 đã buộc các nhà máy phải đóng cửa trên diện rộng. Trong khi đó, một mùa hè nóng bức bất thường nữa ở Bắc bán cầu được dự báo sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng điều hòa không khí trong những tháng tới.

Ngay cả khi Trung Quốc tăng cường đáng kể năng lượng gió và mặt trời trong những năm gần đây, nhu cầu năng lượng của nước này, bao gồm cả năng lượng từ xe điện, vẫn tiếp tục vượt xa nguồn cung mới, tạo ra nhu cầu lớn hơn bao giờ hết về nhiên liệu hóa thạch. Năm nay, mức tiêu thụ điện của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 8% trong nửa đầu năm, với nhu cầu cao điểm dự kiến sẽ vượt kỷ lục năm ngoái là 100 gigawatt - tương đương với việc bổ sung thêm nhu cầu của Australia vào lưới điện.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể đã đạt đến điểm bùng phát khi việc lắp đặt năng lượng sạch mới đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng bổ sung, điều này sẽ đẩy nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải vào tình trạng suy giảm trong dài hạn.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thông qua đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm thành phố Sóc Trăng 217ha
Thông qua đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm thành phố Sóc Trăng 217ha

Chiều ngày 22/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Hoàng Nghiệp chủ trì cuộc họp thông qua đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, tỷ lệ 1/2.000.

Đầu tư chứng chỉ quỹ cần lưu ý gì?
Đầu tư chứng chỉ quỹ cần lưu ý gì?

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cũng cần có những lưu ý riêng khi lựa chọn chứng chỉ quỹ để hạn chế những rủi ro.

Đề xuất biện pháp cưỡng chế thu tiền, tài sản cố tình tẩu tán cho người khác giữ
Đề xuất biện pháp cưỡng chế thu tiền, tài sản cố tình tẩu tán cho người khác giữ

Bộ Công an đã có đề xuất về biện pháp cưỡng chế thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế do người khác giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.

Năm 2024 doanh thu của NLG sẽ chủ yếu đến từ dự án Akari giai đoạn 2 và Southgate
Năm 2024 doanh thu của NLG sẽ chủ yếu đến từ dự án Akari giai đoạn 2 và Southgate

Trong quý II/2024, doanh thu thuần của CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) đạt 252 tỷ đồng, giảm 3,7 lần so với với cùng kỳ năm ngoái.

Phấn đấu, tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội dưới 20%
Phấn đấu, tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội dưới 20%

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phấn đấu, hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 dịp 2/9
Phấn đấu, hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 dịp 2/9

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chủ trì họp với các bộ, ngành và địa phương về tình hình triển khai dự án xây dựng đường dây tải điện 500kV mạch 3 (Phố Nối, Hưng Yên đến Quảng Trạch, Quảng Bình) đoạn đi qua các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.