Từ năm 2021, trẻ dưới 15 tuổi làm việc phải có giấy khám sức khỏe

15:46:00 27/09/2020

THCL - Người sử dụng lao động muốn sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc phải có giấy khám sức khoẻ của cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Bộ Luật Lao động 2019 được thông qua và có hiệu lực từ ngày 1.1.2021. Theo đó, khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động còn phải có giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó.

Bên cạnh đó, bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi.

Ngoài ra, phải bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi

Từ năm 2021, trẻ dưới 15 tuổi làm việc phải có giấy khám sức khỏeTừ năm 2021, trẻ dưới 15 tuổi làm việc phải có giấy khám sức khỏe

Đặc biệt, khi muốn sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc thì người sử dụng lao động phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc.

Bên cạnh đó, một trong những nội dung mới hiện chưa được quy định tại Bộ Luật Lao động 2012 là người sử dụng lao động phải tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 6 tháng.

Về việc sử dụng lao động chưa đủ 13 tuổi, Bộ Luật Lao Động 2019 đã liệt kê một số công việc cụ thể gồm nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động.

Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Trúc Mai

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành