Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh, di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu. Thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Ngày 17/4 tại London, Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Đại tá Vũ Văn Hưng và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh phụ trách phòng chống di cư bất hợp pháp, Michael Tomlinson đã ký Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp, tái khẳng định quan hệ đối tác bền chặt giữa hai nước.

Theo thỏa thuận, Việt Nam và Anh cam kết tăng cường hợp tác trong các chiến dịch truyền thông nhằm cảnh báo rủi ro từ hành trình di cư bất hợp pháp đến Anh. Hai bên cũng tăng cường chia sẻ thông tin nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng thị thực và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi hương của những người di cư không đủ điều kiện ở lại Anh hợp pháp.

Thuyền chở người di cư vượt eo biển Manche hướng đến bờ biển miền Nam nước Anh, ngày 18/7/2023. (Nguồn: TTXVN)
Thuyền chở người di cư vượt eo biển Manche hướng đến bờ biển miền Nam nước Anh, ngày 18/7/2023. Nguồn TTXVN.

Ngoài ra, hai bên sẽ xây dựng kế hoạch hành động chung nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương và ngăn chặn nạn buôn người, đồng thời tiếp tục duy trì các cơ chế, kênh liên lạc chia sẻ thông tin trực tiếp, hiệu quả. Thỏa thuận cũng bao gồm hợp tác giữa hai nước nhằm thúc đẩy các tuyến đường di cư hợp pháp đến Anh.

Thỏa thuận được ký kết sau cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm và Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly vào ngày 15/4, theo đó hai bên nhất trí về một loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng thị thực, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và tiếp tục thực hiện quá trình hồi hương cho những người di cư bất hợp pháp đến Anh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại tá Vũ Văn Hưng cho biết: Việt Nam và Anh có mối quan hệ đối tác chiến lược bền chặt và đang kỷ niệm 51 năm quan hệ ngoại giao. Ngoài hợp tác về thương mại, giáo dục, nghiên cứu, đổi mới công nghệ và biến đổi khí hậu, phòng chống di cư bất hợp pháp và buôn người là lĩnh vực hợp tác vô cùng quan trọng, mang lại lợi ích chung cho cả hai nước.

Đại tá Vũ Văn Hưng khẳng định, hai bên cam kết cùng hợp tác để đảm bảo cung cấp các tuyến đường di cư an toàn và hợp pháp, đồng thời bảo vệ nạn nhân của nạn buôn người.

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh, di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu cần những giải pháp toàn cầu. Ông cho hay thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Ông Michael Tomlinson khẳng định, thông qua việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế, Anh có thể triệt phá được mạng lưới tội phạm kiếm lợi từ hoạt động buôn người và ngăn chặn các hành trình vượt biển nguy hiểm đến nước này.

Vào tháng Ba, Bộ Nội vụ Anh phát động chiến dịch truyền thông xã hội tại Việt Nam nhằm cảnh báo những rủi ro từ hành trình vượt eo biển Manche đến Anh bằng thuyền hơi.

Việt Nam và Anh ký thỏa thuận hợp tác trong bối cảnh số người di cư bất hợp pháp đến Anh tiếp tục tăng. Theo Bộ Nội vụ Anh, trong hai năm qua, 76.000 người từ các quốc gia trên khắp thế giới đã vượt Eo biển Manche bằng thuyền hơi để đến Anh.

Số người tử vong trên hành trình nguy hiểm này tăng gấp 3 lần trong năm 2023 so với năm trước. Kể từ năm 2019, 65 người đã thiệt mạng khi vượt biển từ Pháp sang Anh.

PV/baoquocte.vn

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai thành lập Tổ công tác giải quyết vướng mắc các dự án đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp
Lào Cai thành lập Tổ công tác giải quyết vướng mắc các dự án đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp

Nhằm giải quyết vướng mắc các dự án trong lĩnh vực Nông nghiệp, Lâm nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1186/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác, Tổ giúp việc để thực hiện nhiệm vụ này trên địa bàn tỉnh và tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 30/7/2024.

Phú Yên: Đề nghị truy tố nhiều cựu lãnh đạo huyện do sai phạm quản lý đất đai
Phú Yên: Đề nghị truy tố nhiều cựu lãnh đạo huyện do sai phạm quản lý đất đai

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên ngày 27/5, đã có kết luận điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố 22 bị can trong một vụ án có 3 tội danh liên quan đến sai phạm trên lĩnh vực đất đai xảy ra ở huyện Đông Hòa trước đây, nay là thị xã Đông Hòa.

Điều kiện tham gia ban quản lý dự án do chủ đầu tư lập
Điều kiện tham gia ban quản lý dự án do chủ đầu tư lập

Công ty của ông Nguyễn Hữu Ý (ở Nam Định) là doanh nghiệp Nhà nước, làm chủ đầu tư dự án với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng. Công ty ông tổ chức thực hiện quản lý dự án và thành lập ban quản lý dự án kiêm nhiệm sử dụng tư cách pháp nhân và bộ máy chuyên môn của mình.

Giá lúa gạo hôm nay 27/5: Đi ngang, thị trường mua bán chậm
Giá lúa gạo hôm nay 27/5: Đi ngang, thị trường mua bán chậm

Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay (27/5) thị trường trong nước duy trì ổn định so với hôm qua. Thị trường mua bán chậm, nguồn ít, chất lượng gạo kém.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thay đổi cách quy đổi điểm từ chứng chỉ Tiếng Anh như thế nào?
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thay đổi cách quy đổi điểm từ chứng chỉ Tiếng Anh như thế nào?

Điểm mới quan trọng trong mùa tuyển sinh năm 2024 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, là việc quy đổi điểm của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ theo thang điểm 10, thay vì thang điểm 15 như trước, để đồng nhất và chính xác hơn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Đề nghị thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ, không để nghèo hóa một bộ phận người dân trong tương lai
Đề nghị thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ, không để nghèo hóa một bộ phận người dân trong tương lai

Đại biểu Vương Thị Hương, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ để hỗ trợ cho những người có tiền lương hưu quá thấp để các đối tượng này có thể đảm bảo cuộc sống.