Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thỏa thuận về di cư toàn cầu và sức khỏe người di cư Việt Nam

Trên thế giới hiện có khoảng 272 triệu người di cư trong tổng dân số hơn 7 tỷ người. Hai phần ba trong tổng số người di cư là lao động di cư.

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Phái đoàn Di cư quốc tế tại Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức Hội thảo triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư và xây dựng chương trình sức khỏe người di cư Việt Nam.

Hội thảo giới thiệu kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Bộ Y tế và lấy ý kiến đóng góp vào việc xây dựng Chương trình sức khỏe người di cư tại Việt Nam.

Di cư là một hiện tượng mang tính toàn cầu. Trên thế giới hiện có khoảng 272 triệu người di cư trong tổng dân số hơn 7 tỷ người. Hai phần ba trong tổng số người di cư là lao động di cư.

 Việc đảm bảo chỗ ở và sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi là giải pháp hạn chế tình trạng di cư tự do.

Với khoảng 98 triệu người, Việt Nam là quốc gia có quy mô dân số đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 Châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN. Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 65,4 triệu người trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi), chiếm 68% tổng dân số. Số lượng dân số trong độ tuổi lao động lớn, mang đến nhiều lợi thế cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nhưng cũng tác động đến các dòng di cư tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, bà Mihyung Park, Trưởng Phái đoàn Di cư quốc tế tại Việt Nam cho biết Thỏa thuận toàn cầu về di cư của Liên Hợp Quốc (LHQ) lấy sức khỏe người di cư làm ưu tiên xuyên suốt với việc đề cập đến vấn đề sức khỏe và tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe trong một số mục tiêu của Thỏa thuận. Cùng với Chương trình nghị sự phát triển bền vững của LHQ và Nghị quyết của Tổ chức Y tế Thế giới, việc thực hiện Thỏa thuận toàn cầu mang đến cơ hội to lớn trong việc nâng cao sức khỏe người di cư và thúc đẩy các quan hệ đối tác cũng như chính sách đa ngành có liên quan.

Người di cư khỏe mạnh là lực lượng lao động quan trọng góp phần phát triển kinh tế-xã hội đất nước, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa. Bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người di cư là sự tổng hòa các mối quan hệ, hợp tác giữa các bên có liên quan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế nhấn mạnh: Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người di cư. Trong đó, vấn đề được quan tâm là bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản, trong đó có dịch vụ y tế, dân số.

Nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện, đa ngành, tối ưu hóa lợi ích của người di cư, đồng thời giảm rủi ro của quá trình này, Liên Hợp Quốc đã thông qua Thỏa thuận Toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự.

Ở nước ta, ngày 20/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 402/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai Thỏa thuận nói trên. Tiếp đó, ngày 31/12/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5608/QĐ-BYT để triển khai Thỏa thuận này trong lĩnh vực y tế.

Tháng 05/2021, Bộ Y tế đã thành lập Nhóm Kỹ thuật sức khỏe người di cư Việt Nam với sự tham gia của các Bộ, ngành và các cơ quan của LHQ. Mục tiêu chính của Nhóm là hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, chia sẻ, kết nối giữa các bên có liên quan trong việc xây dựng các chính sách, chương trình, dự án liên quan đến sức khỏe người di cư trong lĩnh vực y tế-dân số.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành, đoàn thể, người di cư, người sử dụng lao động, người làm công tác y tế-dân số theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp. Đây được coi là sự khởi đầu cho các hoạt động của Bộ Y tế liên quan đến vấn đề di cư và sức khỏe người di cư cũng như việc thực hiện Thỏa thuận toàn cầu.

 Theo Chinhphu.vn

Bài liên quan

Tin mới

Nhiều mẫu xe Kia tăng giá trong khi trang bị giữ nguyên
Nhiều mẫu xe Kia tăng giá trong khi trang bị giữ nguyên

Ba mẫu xe Kia là K3, Seltos và Sonet đều tăng giá ở một số phiên bản, trong khi trang bị giữ nguyên.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội có thêm 04 doanh nghiệp niêm yết mới
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội có thêm 04 doanh nghiệp niêm yết mới

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 11, thị trường niêm yết HNX có thêm 4 doanh nghiệp niêm yết mới và 6 doanh nghiệp niêm yết bổ sung với tổng khối lượng niêm yết bổ sung đạt 138,9 triệu cổ phiếu.

Sở Y tế Hà Nội dự báo số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao và có thể lên 1.000 ca/ngày
Sở Y tế Hà Nội dự báo số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao và có thể lên 1.000 ca/ngày

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thì, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội diễn biến phức tạp, đặc biệt từ ngày ngày 11/10 đến nay số ca mắc trong ngày tăng cao, như ngày 06/12 Hà Nội ghi nhận 774 ca dương tính. Và ngay sáng 9/12 đã ghi nhận có 174 ca dương tính.

Công an Hiệp Hòa khởi tố 02 tài xế làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19
Công an Hiệp Hòa khởi tố 02 tài xế làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19

Ngày 09/12, đại diện Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 02 tài xế có hành vi làm giả giấy thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19.

11 tháng, Viglacera ước lãi trước thuế 1.240 tỷ đồng
11 tháng, Viglacera ước lãi trước thuế 1.240 tỷ đồng

Tổng Công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC) vừa tổ chức họp giao ban đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh tháng 11 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh doanh tháng 12 năm 2021.

Công an Gia Lai khởi tố 02 đối tượng vận chuyển gần 9 tạ pháo lậu
Công an Gia Lai khởi tố 02 đối tượng vận chuyển gần 9 tạ pháo lậu

Công an tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 02 bị can liên quan đến vụ vận chuyển pháo nổ trên khu vực huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.