Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”

Ngày 2/8, tại TP Đà Nẵng, Hội nghị Bộ trưởng về hợp tác lao động 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 2 gồm Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam đã chính thức khai mạc. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư", hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan; đại diện các tổ chức quốc tế; đại diện một số trường dạy nghề, doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận...

Hội nghị “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư” - Hình 1

Tại Hội nghị, đại diện trưởng đoàn 5 nước bày tỏ quyết tâm tăng cường hợp tác tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam nêu rõ, việc giao thương kinh tế và hòa nhập xã hội giữa 5 quốc gia: Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam ngày càng được mở rộng, lao động di cư giữa các nước đang trở nên là một hiện tượng kinh tế - xã hội tự nhiên. Vấn đề di cư lao động nói chung và di cư lao động qua biên giới nói riêng là một xu hướng tất yếu.

Lao động di cư là động lực quan trọng cho phát triển của cả nước phái cử và tiếp nhận. Tuy vậy, vấn đề cần quan tâm đó chính là tác động kinh tế - xã hội của di cư không chính thức. Đây chính là lý do chúng ta cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để bảo vệ người lao động di cư, đảm bảo di cư lao động an toàn và phát triển việc làm bền vững cho tất cả người lao động di cư.

Thay mặt Chính phủ nước chủ nhà đăng cai hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, sau hơn 50 năm hình thành và phát triển (1967-2017), ASEAN đã trở thành tổ chức năng động, phát triển toàn diện. Trong ASEAN, hợp tác 5 nước không ngừng mở rộng góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường tình hữu nghị giữa các nước.

Với quy mô dân số khoảng 230 triệu người, 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam không chỉ là thành viên của Cộng đồng ASEAN mà còn được kết nối bởi dòng sông Mê Kông nên có sự gần gũi về địa lý và nhiều nét tương đồng về văn hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trên toàn thế giới di cư đang là một xu hướng tất yếu. Di cư lao động là động lực quan trọng giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, góp phần tăng cường hợp tác phát triển kinh tế toàn diện. Bên cạnh đó, nếu không giải quyết tốt thì tình trạng di cư sẽ là một trong những nguyên nhân để những lao động di cư bất hợp pháp, đối tượng dễ bị lợi dụng của tội phạm bóc lột và buôn bán người...

Để kiểm soát và bảo vệ lao động di cư, đồng thời hạn chế được những tiêu cực, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Các nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong giáo dục đào tạo, phát triển kinh tế, giao lưu thương mại, đầu tư khoa học công nghệ. Tăng cường chia sẻ thông tin về lao động, tình hình lao động, thay đổi về chính sách lao động; tăng cường hơn các kênh thường xuyên giải quyết ngay và kịp thời những vướng mắc về tình hình lao động; chú trọng đảm bảo ngày càng tốt hơn tình hình an sinh xã hội cho những lao động di cư, tiến tới từng bước lao động di cư được đảm bảo như những lao động khác. Cùng với đó, vấn đề di cư lao động đã và đang là vấn đề nóng, do đó 5 nước cần trao đổi để có tiếng nói chung trong các diễn đàn của khu vực.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã trao đổi về vấn đề việc làm bền vững và an sinh xã hội đối với người lao động di cư; đánh giá các kết quả đạt được trong việc triển khai các hoạt động hợp tác lao động giữa 5 nước, đặc biệt trong lĩnh vực lao động di cư qua biên giới và các dự án về dạy nghề, phòng chống mua bán người; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm hỗ trợ tốt hơn người lao động di cư qua biên giới.

Bằng những sáng kiến, kinh nghiệm và những bài học được các nước chia sẻ tại Hội nghị về chính sách và thực tiễn giữa 5 nước nhằm hướng tới việc chủ động đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường kỹ năng cho người lao động, điều chỉnh các chính sách an sinh xã hội cũng như việc thông qua Tuyên bố trên sẽ góp phần quan trọng vào việc tiếp tục cụ thể hóa, hiện thực hóa những cam kết về thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư trong khu vực.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung về Di cư lao động an toàn do Hội nghị Quan chức Cấp cao CLMVT về Hợp tác lao động ngày 1/8/2017 đệ trình. Tuyên bố chung khẳng định rằng, hợp tác giữa các nước CLMVT để thúc đẩy di cư an toàn được thực hiện tương thích với tiêu chuẩn lao động quốc tế và luật pháp quốc gia của mỗi nước thông qua những hoạt động cụ thể về di cư an toàn, bảo vệ quyền của lao động di cư, quy định rõ trách nhiệm của nước phái cử và nước tiếp nhận.

Với tuyên bố này, các Bộ trưởng cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác khu vực nhằm quản lý di cư lao động tốt hơn thông qua một số các lĩnh vực ưu tiên cho giai đoạn 2018 - 2020 gồm: Khả năng dịch chuyển của an sinh xã hội; đào tạo trước khi đi và khả năng dịch chuyển của công nhận kỹ năng; tuyển dụng công bằng và hướng dẫn của ILO; hợp đồng lao động chuẩn và Quỹ phúc lợi.

Nguyễn Quyên

Bài liên quan

Tin mới

Dự báo thời tiết ngày 30/11: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón không khí lạnh tăng cường
Dự báo thời tiết ngày 30/11: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón không khí lạnh tăng cường

Sáng nay, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; từ chiều cùng ngày, tràn khắp Bắc Bộ, sau đó di chuyển tiếp đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/11: Đồng USD giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/11: Đồng USD giảm nhẹ

Đồng USD trên thị trường quốc tế giảm trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại bất ổn gia tăng vì chủng virus corona mới.

Giá heo hơi ngày 30/11: Nhiều tỉnh thành tăng đến 9.000 đồng/kg
Giá heo hơi ngày 30/11: Nhiều tỉnh thành tăng đến 9.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh tăng trên diện rộng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng tiếp tục giảm
Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng tiếp tục giảm

Trên thị trường quốc tế, vàng tiếp tục tụt giảm sau khi chạm ngưỡng cản quan trọng 1.800 USD/ounce.

Dự báo, năm nay kiều hối về nước tăng mạnh, ước tính 18,1 tỷ USD
Dự báo, năm nay kiều hối về nước tăng mạnh, ước tính 18,1 tỷ USD

Theo đó, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm nay ước tính ở mức 18,1 tỷ USD, cao hơn mức 17,2 tỷ USD năm 2020, khi Việt Nam xếp thứ 11 thế giới về lượng kiều hối.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Liên bang Nga
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Liên bang Nga

Đây là chuyến thăm quan trọng đánh dấu 71 năm Việt Nam và Liên Bang Nga thiết lập quan hệ ngoại giao, 20 năm hai nước ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược.