Tuyên Quang: Gần 200 ngôi nhà bị thiệt hại do mưa đá kèm gió giật mạnh

10:21:00 10/05/2018

THCL - Đêm mùng 8 rạng sáng 9/5 mưa đá và gió giật đã xuất hiện trên diện rộng ở Tuyên Quang khiến 194 ngôi nhà; hơn 78ha lúa, hoa màu và một số cây trồng khác bị hư hại.

Riêng tại khu vực thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn và huyện Hàm Yên đã xuất hiện mưa đá có đường kính hạt từ 1-3cm khiến 194 ngôi nhà; hơn 78ha lúa, hoa màu và một số cây trồng khác bị hư hại.

Cụ thể, theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, mưa lớn kèm gió giật đã làm 194 nhà bị hư hại, trong đó, hai ngôi nhà ở huyện Hàm Yên bị đổ sập hoàn toàn, 192 nhà tốc mái, thủng mái một phần. Hai phòng chức năng của trường Tiểu học Yên Phú, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên cũng bị tốc mái hoàn toàn.

Mưa dông kèm gió giật và mưa đá cũng khiến hơn 43ha lúa, gần 32ha ngô ở huyện Yên Sơn (66ha), huyện Chiêm Hóa (5,5ha), huyện Hàm Yên (2,2ha) bị gãy đổ.

Hơn 3ha keo ở huyện Hàm Yên bị gãy đổ, hư hại. Mưa dông, gió giật còn làm đứt một đường điện cao thế, sáu cột điện bị gãy khiến ba xã Kim Phú, Nhữ Khê, Đội Bình (huyện Yên Sơn) mất điện. Một số tài sản và đồ dùng sinh hoạt của một số gia đình như tivi, bình năng lượng mặt trời bị hư hỏng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ủy ban Nhân dân các huyện Yên Sơn và Hàm Yên đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xuống cơ sở nắm tình hình và phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã kiểm tra, xác minh số hộ bị thiệt hại; đồng thời, hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân.

Đối với các hộ có nhà ở, nhà bếp bị tốc mái, sập đổ, Ủy ban Nhân dân huyện yêu cầu các xã huy động lực lượng dân quân và nhân dân hỗ trợ ngày công, vật liệu để các hộ tu sửa nhà cửa.

Đối với sản xuất, các huyện kịp thời cử cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn xuống hướng dẫn nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Riêng diện tích lúa, ngô bị đổ không khắc phục được, lưu ý nông dân tận thu làm thức ăn gia súc, vệ sinh đồng ruộng để hạn chế sâu bệnh phát sinh, gây hại.

Lê Sơn

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành