Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ứng phó với bão số 4: Nghiêm túc thực hiện phương châm “3 sẵn sàng, 4 tại chỗ, 5 không”

Chiều 14/8, tại hội nghị triển khai công tác phòng, chống bão số 4 ông Nguyễn Văn Sửu -Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội khẳng định, trong cơn bão số 3 vừa qua, một số hồ chứa nước đã tràn nên rất nguy hiểm. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện phương châm “3 sẵn sàng, 4 tại chỗ, 5 không”

 Ứng phó với bão số 4: Nghiêm túc thực hiện phương châm “3 sẵn sàng, 4 tại chỗ, 5 không” - Hình 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng bằng Bắc Bộ, dự báo từ 15/8, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa tại Hà Nội phổ biến từ 150 - 250mm, khả năng cao xảy ra ngập úng tại vùng trũng thấp và khu đô thị thấp...

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội đã ra công điện số 04 CĐ/BCH về việc chủ động ứng phó với bão số 4. Thành phố yêu cầu các quận, huyện và đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh; kiểm tra các khu vực xung yếu, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” để đảm bảo an toàn công trình, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão, mưa lũ dây ra.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu UBND, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện, thị xã bị ảnh hưởng, thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua, nhất là các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện, chuẩn bị phương án sẵn sàng di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa và chằng chống nhà cửa, vệ sinh môi trường sau lũ; khôi phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng; bảo đảm an toàn hệ thống đê tả Bùi, tả Tích, đặc biệt khu vực đê đã bị tràn vào cuối tháng 7.

Bên cạnh đó, các công ty thủy lợi triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị phải tiếp tục vận hành hệ thống công trình tiêu kiệt nước trên các tuyến kênh mương và trục tiêu chính, xử lý triệt để các điểm bị ngập úng để khôi phục lại cuộc sống hàng ngày của người dân và bảo vệ sản xuất, cây trồng, vật nuôi…; Công ty TNHH MTV công viên cây xanh tổ chức lực lượng kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn, không làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân.

Đồng thời, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn trật tự trị an khi có tình huống xảy ra trên địa bàn thành phố; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải phân luồng giao thông khi có tình huống úng, ngập xảy ra, đặc biệt là khu vực nội thành…

Ứng phó với bão số 4: Nghiêm túc thực hiện phương châm “3 sẵn sàng, 4 tại chỗ, 5 không” - Hình 2

Chương Mỹ "thất thủ" sau cơn bão số 3

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho rằng, bão số 3 đã để lại nhiều bài học trong công tác ứng phó; các đơn vị cần rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống bão số 4. Đối với khu vực nội đô, Công ty Thoát nước Hà Nội cần khẩn trương rà soát những “điểm đen” về úng ngập, sẵn sàng phương án xử lý cụ thể. Thời gian qua, trên địa bàn TP không có tai nạn do cành cây gãy đổ, tuy nhiên, Công ty Cây xanh Hà Nội không được phép chủ quan, do từ đầu năm đến nay mưa nhiều, đất đã mềm, gió không lớn cũng có thể gây gãy đổ cây xanh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội có phương án bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, đường thủy, đặc biệt là phân luồng giao thông chống ùn tắc khi có mưa lớn. Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với các địa phương kiểm tra nhà ở xuống cấp, khu dân cư ven sông, các công trình nhà cao tầng để có giải pháp bảo đảm an toàn...

Đánh giá cao sự chủ động của tất cả các cấp, ngành, các địa phương trong cơn bão số 3 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương nghiêm túc công tác ứng phó theo phương châm 3 sẵn sàng (phòng tránh, đối phó, khắc phục), 4 tại chỗ (lực lượng, chỉ huy, phương tiện vật tư và hậu cần) và 5 không (không để dân đuối nước, dân bị đói, dân bị khát, dân bị thương vong do điện giật và dân bị dịch bệnh). 

Nhiệm vụ trọng tâm những ngày tới là cần ứng trực thường xuyên, kịp thời thông tin để người dân biết, chủ động phòng tránh rủi ro. Rà soát lại các điểm xung yếu, sự cố sau đợt mưa lũ vừa qua, có giải pháp khắc phục tạm thời. Đặc biệt, cần lưu ý bảo đảm an toàn các hồ chứa thủy lợi đã đầy nước. Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Sửu cũng cảnh báo: Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều tuyến đê trên địa bàn TP đã ngấm nước, do đó, các đơn vị cần kiểm tra thường xuyên, kịp thời xử lý sự cố ngay từ giờ đầu.

Anh Anh 

Bài liên quan

Tin mới

Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang
Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang

Ông Chu Thanh Hiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?
Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam gồm: Ngân hàng, chứng khoán, dược phẩm, xuất khẩu gạo... đang được nhà đầu tư ngoại thực hiện các giao dịch.

Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương
Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 23/03, giảm nhẹ 500 đồng tại một số địa phương, hiện đang dao động trong khoảng 63.500 - 66.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới
Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới

Giá cà phê hôm nay 23/03, trên thị trường thế giới quay đầu giảm. Trong đó, giá cà phê Arabica ở mức 178 US cent/pound sau khi giảm 1,28%.

Phát triển tài sản trí tuệ: Khẳng định thương hiệu sản phẩm
Phát triển tài sản trí tuệ: Khẳng định thương hiệu sản phẩm

Thời gian qua, công tác bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP của các địa phương đã được Nhà nước đặc biệt quan tâm, ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, để công tác này mang lại nhiều hiệu quả cao hơn, vẫn còn nhiều việc phải làm...