Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vì sao CEO của VEAM mất chức? – Bài 3: Bất thường việc bổ nhiệm Phó TGĐ Lê Đức Doanh

Khi lấy ý kiến về việc tiếp nhận đồng chí Lê Đức Doanh về công tác tại VEAM với chức danh Trưởng ban, sau đó sẽ giới thiệu sang làm Phó Tổng giám đốc của Honda Việt Nam, Đảng ủy cơ quan VEAM đã có ý kiến trái chiều.

Bổ nhiệm thần tốc

Theo một nguồn tin cung cấp cho phóng viên, việc ông Hà bị tạm dừng chức Tổng Giám đốc và được giao nhiệm vụ thu nợ và bán hàng vì có thể bị coi là kẻ “ngáng đường” trong vụ tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Đức Doanh, Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân về làm Trưởng ban của Veam để  đề cử sang làm Phó Tổng giám đốc Honda Việt Nam.

Theo đó, ngày 12/9/2017 ông Doanh có đơn xin việc gửi tới ban lãnh đạo Veam xin ứng tuyển vào vị trí Trưởng ban (thời điểm này theo tìm hiểu của PV trên trang Web của Veam mục tuyển dụng không hề có đăng tuyển Trưởng ban nào).

Vì sao CEO của VEAM mất chức? – Bài 3: Bất thường việc bổ nhiệm Phó TGĐ Lê Đức Doanh - Hình 1

Ông Lê Đức Doanh được giới thiệu vào vị trí Phó TGĐ của HVN 

Cũng theo nguồn tin trên, trong khoảng thời gian này (tháng 9/2017) Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Veam phối hợp với HĐQT Veam tiếp nhận ông Doanh từ Công ty TNHH Nihon Denkei Việt Nam về công tác tại Veam với chức danh phù hợp(?) rồi sau đó giới thiệu ông Doanh sang làm Phó Tổng Giám đốc tại Công ty HVN.

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Tổng Giám đốc Veam thời kỳ đó, ông Trần Ngọc Hà đã có những tờ trình “kỳ lạ” gửi Đảng ủy và HĐQT Veam để xin tiếp nhận và bổ nhiệm ông Doanh vào vị trí Trưởng ban. 

Theo đó ngày 18/9/2017, ông Hà đã có tờ trình số 466A/CV-VEAM/VPTH gửi tới Đảng Ủy cơ quan xin ý kiến về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Doanh vào vị trí Trưởng ban.

Tiếp theo, ngày 20/9/2017, ông Hà tiếp tục có tờ trình số 175/Tr-VEAM/VPTH gửi tới HĐQT xin ý kiến về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Doanh vào vị trí Trưởng ban. Trong tờ trình này còn nêu rõ là để điều động sang làm Phó Tổng Giám đốc Honda Việt Nam.

Sau đó, 2 bộ phận trên đã tổ chức họp lấy ý kiến tiếp nhận ông Doanh và bổ nhiệm ông Doanh vào chức vụ Trưởng Ban nhưng không cụ thể là ban nào.

Nguồn tin cho biết thêm, HĐQT đồng thuận 5/5 phiếu, Đảng ủy 4/7 phiếu. Ba vị không đồng thuận vì không biết quá trình công tác của ông Doanh.

Ngày 22/9/2017, Veam đã có quyết định nhận và bổ nhiệm ông Doanh do ông Hà ký vào vị trí Trưởng ban

Sau khi ông Doanh được bổ nhiệm, ngày 5/10/2017 cũng chính ông Hà ký văn bản gửi Honda Việt Nam giới thiệu ông Doanh sang làm Phó Tổng Giám đốc thứ Nhất tại Công ty Honda Việt Nam (HVN) quản lý phần vốn của Veam tại đây và rút ông Vũ Quang Tâm đang là Phó Tổng Giám đốc thứ nhất tại Công ty Honda Việt Nam (HVN) về Veam.

Việc đề cử thất bại, dù có sự vào cuộc quyết liệt của Chủ tịch HĐQT Bùi Quang Chuyện (trưởng nhóm quản lý vốn Nhà nước tại Veam) và ông Ngô Văn Tuyên (Thành viên HĐQT) – người vừa được bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc thay ông Hà sau cú “ngã ngựa” nhưng phía Honda Nhật Bản, Honda Châu Á và Honda Việt Nam đều ko đồng ý.

Vì sao CEO của VEAM mất chức? – Bài 3: Bất thường việc bổ nhiệm Phó TGĐ Lê Đức Doanh - Hình 2

Văn bản xin ý kiến chỉ đạo do Chủ tịch HĐQT Veam ký

Liên quan đến sự việc trên, cả ông Hà và ông Tâm phải làm bản giải trình và kiểm điểm báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Việc ông Hà bị tạm dừng chức Tổng Giám đốc khi chưa có bất cứ kết luận nào về sai phạm đã khiến dư luận cho rằng ông bị trù dập vì không thực hiện được “ý chỉ” của Lãnh đạo.

“Bội thực” thanh, kiểm tra

Cho đến thời điểm này, đã có đến 5 đoàn thanh, kiểm tra vào làm việc tại Veam. Sau khi các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra thấy tại Veam không có vấn đề gì đáng kể, mọi việc đang ổn định và phát triển; đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sau đó, với lý do đơn thư tố cáo (nặc danh), Cục Công nghiệp Bộ Công thương đề xuất thành lập tổ xác minh làm việc với Veam trong thời gian 45 ngày. Và do có liên quan đến thương vụ mua 3.000 bộ linh kiện ô tô từ Công ty TCG tổ xác minh đã báo cáo Lãnh đạo Bộ và  Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo HĐQT Veam tạm dừng chức vụ ông Hà.

Hiện tại, Thanh tra Bộ Công thương tiếp tục thanh tra toàn diện Veam từ năm 2010 đến nay.

Nhóm PV

Bài liên quan

Tin mới

Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Kho tàng giá trị" về công tác đối ngoại
Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Kho tàng giá trị" về công tác đối ngoại

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tài liệu quý giá cho các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại, ngoại giao là một "kho tàng giá trị" để tham khảo và vận dụng vào thực tế.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ký Tờ trình, trình Chủ tịch nước, đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 là 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ
Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 1/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại, trong khi nhiều khu vực ở miền Trung đón mưa lớn, có nơi lượng mưa trên 400mm.

Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam
Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 01/12, giá heo hơi ghi nhận giảm nhẹ tại khu vực phía Nam, các tỉnh khác giữ mức ôn đinh so với hôm qua. Hiện tại, giá khảo sát dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng
Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng

Giá tiêu hôm nay 1/12, giá tiêu tiếp tục tăng 5.000 đồng/kg tại thị trường nội địa. Hiện giá tiêu trong khoảng 71.000 - 74.000 đồng/kg.

Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa
Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, các du khách xuống tàu lên xe ô tô trung chuyển đi tham quan Bảo tàng Chăm, chợ Hàn; Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Làng đá Non nước, Trung tâm Thương mại Vincom, chùa Linh ứng…