Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vì sao Tổng cục Hải quan phải rà soát hồ sơ cấp phép nhập khẩu siêu xe biếu tặng từ năm 2016 - 05/2022?

Thông tin từ Tổng cục Hải quan, cơ quan này vừa gửi Công văn yêu cầu 9 Cục Hải quan trực thuộc khẩn trương kiểm tra, xác minh tình hình hoạt động của các tổ chức nhận quà biếu, tặng tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, hoặc địa chỉ ghi trên đơn đề nghị đối với cá nhân.

Theo đó, đối với các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chuyên cấp phép nhập khẩu ô tô gồm: Hà Nam, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. HCM, Hải Phòng, TP. Hà Nội, Bắc Ninh, Tổng cục Hải quan yêu cầu rà soát các hồ sơ đã được cấp giấy phép nhập khẩu trong 6 năm (từ năm 2016 - 2021 và 05 tháng năm 2022).

Lý do rà soát là nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, các cục Hải quan chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định…  

Ảnh chỉ có tính chất minh họa, ảnh internet
Ảnh chỉ có tính chất minh họa, ảnh internet.

Trường hợp có nghi vấn về giấy đăng ký kinh doanh đối với tổ chức, về nhân thân đối với cá nhân, Tổng cục Hải quan đề nghị các Cục trao đổi, phối hợp với cơ quan thuế nội địa, cơ quan cấp giấy đăng ký kinh doanh hoặc công an để xác minh.

Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, giải thể, phá sản, bỏ trốn hoặc người đại diện doanh nghiệp, người đứng tên trên đơn đề nghị phủ nhận việc nhập khẩu xe thì chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định…

Tổng cục Hải quan đề nghị các Cục gửi số liệu báo cáo những nội dung này về Tổng cục, thông qua Cục Giám sát quản lý Hải quan trước ngày 10/06/2022.

Trước đó, Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan chủ trì, phối hợp Tổng cục Thuế thanh, kiểm tra các tổ chức, cá nhân nhập khẩu ô tô không nhằm thương mại theo nguyên tắc quản lý rủi ro. Đồng thời, Tổng cục Hải quan phải phối hợp các đơn vị cấp dưới kiểm tra, rà soát việc cấp giấy phép đảm bảo cấp đúng đối tượng, tránh hiện tượng trục lợi, gian lận.

Trường hợp có nghi vấn về đối tượng thụ hưởng và đối tượng cho, biếu, tặng, Tổng cục Hải quan yêu cầu phải xác minh làm rõ (kể cả xác minh ở nước ngoài), xử lý nghiêm theo quy định. Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan báo cáo kết quả thực hiện những nội dung này trước 30/06 năm nay.

Các cục hải quan đứng đầu cả nước về cấp phép, nhập khẩu ô tô biếu tặng từ năm 2020 đến tháng 07/2021 là Đà Nẵng 385 xe; Hà Nam 216 xe; Quảng Nam 127 xe; TP. HCM 136 xe; Hải Phòng 36 xe; Hà Nội 34 xe; Bắc Ninh 04 xe… Riêng Bà Rịa–Vũng Tàu từ năm 2020 đến 23/9/2021 làm thủ tục cho 118 xe. Trong đó, 41 xe có giá khai báo không phù hợp, phải xác định lại.

Tổng số thuế phải nộp đối với 118 tờ khai là hơn 471 tỷ đồng. Trong đó, tổng số thuế chênh lệch trước và sau khi xác định trị giá hải quan hơn 53 tỷ đồng. Xe chêch lệch giá cao nhất lên tới 10 tỷ đồng (doanh nghiệp khai giá 385 triệu đồng, hải quan xác định lại lên tới 10,8 tỷ đồng).

PV

Bài liên quan

Tin mới

Nam Việt có lợi nhuận thụt lùi, còn cách rất xa mục tiêu cả năm
Nam Việt có lợi nhuận thụt lùi, còn cách rất xa mục tiêu cả năm

CTCP Nam Việt (mã ANV - sàn HOSE) ghi nhận lãi 17,5 tỷ đồng trong quý II, luỹ kế nửa đầu năm 2024 ghi nhận lãi 34,41 tỷ đồng, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Đối ngoại là một trong những lĩnh vực in đậm nhiều dấu ấn nổi bật của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.

TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn dẫn cấp sổ đỏ cho đất có trước năm 1993
TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn dẫn cấp sổ đỏ cho đất có trước năm 1993

Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức quy định các giấy tờ khác về quyền sử đụng đất có trước ngày 15/10/1993.

Thuốc lá lậu vẫn bán công khai ở thành phố Buôn Ma Thuột, cơ quan chức năng ở đâu?
Thuốc lá lậu vẫn bán công khai ở thành phố Buôn Ma Thuột, cơ quan chức năng ở đâu?

Sau khi đăng tải tình trạng thuốc lá lậu được bán công khai ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) từ phản ánh của nhiều người dân, phóng viên vẫn ghi nhận tình trạng này vẫn đang tiếp diễn.

TP.HCM: Đội QLTT số 15 thu nộp ngân sách tăng hơn 168% so với cùng kỳ
TP.HCM: Đội QLTT số 15 thu nộp ngân sách tăng hơn 168% so với cùng kỳ

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Đội Quản lý thị trường số 15 triển khai các chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường Thành phố và Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, đã xây dựng các kế hoạch công tác nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao và tăng cường hơn nữa công tác quản lý địa bàn; theo dõi và giám sát nhằm kịp thời phát hiện, chủ động phối hợp với các cơ quan và lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý triệt để các hành vi vi vận chuyển, chứa trữ, buôn bán hàng hóa nhập lậu....

Cục Thuế Nam Định đánh giá mức độ hài lòng của người nộp thuế
Cục Thuế Nam Định đánh giá mức độ hài lòng của người nộp thuế

Cục Thuế tỉnh Nam Định vừa triển khai khảo sát ý kiến đánh giá mức độ hài lòng của người nộp thuế đối với công tác phục vụ của cơ quan thuế.