Được biết, 8 tấn xoài đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ là xoài cát Hòa Lộc, cát chu, tượng da xanh. Toàn bộ số xoài trên do công ty thu mua từ Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Toàn bộ số xoài được lựa chọn kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Xoài xuất khẩu sang Mỹ đảm bảo về chất lượng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật mà còn đạt chuẩn về kích cỡ. Xoài tượng da xanh, trái phải nặng trên 700 gram, xoài cát chu từ 300 gram, còn xoài cát Hòa Lộc chỉ lấy trái trên 400 gram.
Xoài của Việt Nam có chất lượng ngọt, thơm ngon được xử lý, đóng gói và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) cấp mã số phục vụ quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mỗi lô hàng trước khi xuất được xử lý chiếu xạ, được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Ảnh minh họa
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, để trái xoài vào được thị trường Mỹ, Việt Nam đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.
"Trong suốt 10 năm qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của 2 nước đã có nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai bên đã đạt được thỏa thuận về điều kiện nhập khẩu xoài và kế hoạch xử lý bằng chiếu xạ khi xuất khẩu xoài từ Việt Nam.
Để đánh dấu sự kiện Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu xoài tươi sang thị trường nội địa của Hoa Kỳ, ngày 18/2/2019, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Văn phòng Cục Kiểm dịch Động Thực vật (APHIS) đã tổ chức Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ".
Trước đó, sản phẩm xoài của Việt Nam đã được xuất khẩu tới 40 nước trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như Nhật bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Úc, Canada, Hồng Kông…
Ngọc Linh