Thông tin trên được đưa ra tại Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp – Phát triển và Nông thôn (NN – PT&NT) tổ chức vào chiều 18/2.
Để có thể xuất khẩu trái xoài tươi vào Hoa Kỳ, người trồng xoài phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về vườn trồng; cơ sở xử lý và đóng gói phải được Bộ NN&PTNT và APHIS cấp mã số phục vụ công tác quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ, được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
(Ảnh minh họa)
Theo đánh giá, Hoa Kỳ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài. Tuy nhiên sản xuất tại chỗ của quốc gia này chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm. Hàng năm, Hoa Kỳ phải nhập khoảng 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia châu Mỹ như: Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala, để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại các bang Florida, Hawaii và một lượng nhỏ tại California và Texas. Điều này cho thấy dư địa rất lớn của xuất khẩu trái xoài sang Hoa Kỳ.
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trái xoài là một trong số những loại cây ăn quả có lợi thế lớn của Việt Nam. Người dân cũng như các doanh nghiệp đã và đang áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật sản xuất vào nâng cao năng suất, chất lượng của trái xoài. Việc được Hoa Kỳ chấp thuận nhập khẩu hôm nay đã khẳng định tiêu chuẩn chất lượng của trái xoài Việt Nam và điều đó chứng tỏ xuất khẩu trái cây của Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai.
Hằng Vương (t/h)