Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

“Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19”

Đây là đánh giá của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến với 700 điểm cầu toàn quốc để triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch Covid-19 (ngày 25/2).

cuộc họp trực tuyến với 700 điểm cầu toàn quốc để triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch Covid-19Cuộc họp trực tuyến với 700 điểm cầu toàn quốc để triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, tại cuộc họp Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam không phải ổ dịch, nhưng cần ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng, dập dịch.

Phó thủ tướng cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt những điều này, điển hình là hiệu quả trong việc cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc. Dịch bệnh là vấn đề toàn cầu nên phải có sự tham gia, hợp tác quốc tế, trao đổi, thuyết phục để tìm sự đồng thuận quốc tế, đặc biệt là xử lý với tình trạng dịch đang bùng phát tại nước bạn Trung Quốc, mới đây là Hàn Quốc và sắp tới có thể nhiều quốc gia khác. Ngoài ra, cần công khai, minh bạch tất cả thông tin. Ông nhấn mạnh xác định chống dịch trong thời đại thông tin đó là dùng thông tin để minh bạch tất cả.

“Tôi trực tiếp chỉ đạo phương tiện truyền thông phải đẩy thông tin nhanh nhất, chúng ta minh bạch thông tin mới có thể cảnh báo cho nhân dân để tham gia chống dịch. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế mà là của từng người dân ý thức tham gia”, Phó thủ tướng nói.

“Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19”Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19”

So sánh giữa Việt Nam và các quốc gia khác, chúng ta đã làm tốt hơn. Vì vậy, ông cũng khẳng định: "Hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch. Các tổ chức quốc tế cũng cho rằng chúng ta làm rất tốt".

Phó thủ tướng cũng rất vui mừng khi thông báo bệnh nhân thứ 16 đã cho âm tính lần 2. Như vậy, toàn bộ bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh hoàn toàn.

"Chống dịch như cuộc chiến chống giặc, chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường. Do đó, ngành y tế tuyệt đối luôn kiên định, kiên trì, không vì điều gì từ bỏ nguyên tắc chống dịch, không được lơ là", Phó thủ tướng lưu ý.

Mới đây, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta, ngày 24/2, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã họp và thống nhất áp dụng các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch đối với các khu vực có dịch tại Hàn Quốc.

Thực hiện kết luận tại phiên họp của Ban chỉ đạo Quốc gia; Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện các nội dung sau:

1. Áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

2. Tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

3. Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

4. Rà soát thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9/2 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

5. Người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thông báo, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tính đến ngày 24/2, Hàn Quốc đã ghi nhận 833 trường hợp mắc, trong đó có 7 trường hợp tử vong và là quốc gia có số trường hợp mắc cao nhất ngoài Trung Quốc.

Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu (457 trường hợp) và khu Bắc Gyeongsang (180 trường hợp). Trong đó, nhiều trường hợp mắc không xác định được nguồn lây nhiễm do đó khó khăn trong việc xử lý triệt để ổ dịch.

Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất, đồng thời đưa thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang là hai khu vực cần có sự quan tâm đặc biệt về dịch Covid-19.

Tuấn Ngọc

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi ngày 16/10: Tiếp tục giảm sâu
Giá heo hơi ngày 16/10: Tiếp tục giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay (16/10) điều chỉnh giảm 1.000 - 5.000 đồng/kg tại hai khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam. Hiện giá heo hơi đang dao động trong khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Dự báo thời tiết 16/10: Miền Trung mưa to
Dự báo thời tiết 16/10: Miền Trung mưa to

Dự báo thời tiết ngày 16/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ sáng nay có mưa rào rải rác, trời lạnh; Trung Bộ mưa to đến rất to.

Giá vàng ngày 16/10: Niêm yết ở mức 56,10 - 57,80 triệu đồng/lượng
Giá vàng ngày 16/10: Niêm yết ở mức 56,10 - 57,80 triệu đồng/lượng

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/10, giá vàng SJC bất ngờ quay đầu giảm 200.000 đồng/lượng, niêm yết ở mức 56,10 – 57,80 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giai đoạn 2021 - 2030: Dự kiến 11,9 triệu căn nhà sẽ được sửa chữa, xây mới
Giai đoạn 2021 - 2030: Dự kiến 11,9 triệu căn nhà sẽ được sửa chữa, xây mới

Ngày 14/10, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì, với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học, các hiệp hội và một số doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản.

Ngân hàng Chính sách xã hội: Tổng doanh số cho vay trong 9 tháng đạt 61.233 tỷ đồng
Ngân hàng Chính sách xã hội: Tổng doanh số cho vay trong 9 tháng đạt 61.233 tỷ đồng

Theo Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội, đến hết tháng 9, các đơn vị trong toàn hệ thống giải ngân cho 921 lượt người sử dụng lao động với số tiền là 462 tỷ đồng, để trả lương cho 130.990 lượt người lao động.

Bắc Ninh: Toàn tỉnh chỉ còn 26 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị
Bắc Ninh: Toàn tỉnh chỉ còn 26 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị

Theo thống kê, từ 6 giờ ngày 14/10 đến 6 giờ 15/10/2021, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 3 ca mắc mới Covid-19 tại thành phố Bắc Ninh là F1 lấy mẫu lần 2 (2 ca đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 ca cách ly tại trường Cao đẳng Thuỷ Sản - Từ Sơn), không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.