Việt Nam hiện đang nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 34 thị trường trên thế giới, trong đó Mỹ chiếm 37,3% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu, đạt 7,36 nghìn tấn, kim ngạch đạt trên 10,49 triệu USD, giảm 11% về lượng và giảm 11,9% về kim ngạch so với tháng 3/2018.
So với mức giá trung bình tại thị trường trong nước thì giá của thịt ngoại rẻ hơn rất nhiều lần. Được biết, tính trung bình, giá nhập khẩu thịt trâu bò trong tháng 4/2018 chỉ ở mức 96.000 đồng/kg, thịt gà 20.900 đồng/kg, và thịt lợn 38.000 đồng/kg.
Trong đó, lượng thịt lợn đã qua giết mổ đạt 477 tấn, trị giá 797,25 nghìn USD. Tính trung bình, giá của thịt lợn đã qua giết mổ nhập khẩu vào Việt Nam chỉ khoảng 1,67 USD/kg, tương đương 38.000 đồng/kg.
Nhập khẩu lượng thịt trâu, bò sống đã qua giết mổ đạt 3,38 nghìn tấn, trị giá 14,26 triệu USD. Giá trung bình của thịt trâu, bò đã qua giết mổ nhập khẩu chỉ ở mức 4,21 USD/kg, tương đương 96.000 đồng/kg.
Tương tự, nhập khẩu lượng thịt gia cầm đã qua giết mổ đạt 12,19 nghìn tấn, trị giá 11,3 triệu USD, giá trung bình của thịt gia cầm đã qua giết mổ nhập khẩu chỉ ở mức 0,92 USD/kg, tương đương 20.900 đồng/kg.
Mặc dù vậy, lượng nhập khẩu thịt ngoại đang có chiều hướng giảm mạnh. Theo thống kê từ số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 4/2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 19,75 nghìn tấn, kim ngạch đạt 30,64 triệu USD, giảm 19,7% về lượng và giảm 21,3% về kim ngạch so với tháng 3/2018.
Ngọc Linh