Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam và Australia có nền kinh tế bổ sung cho nhau - nền kinh tế nông nghiệp

Theo ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện Nghiên cứu chính sách Australia-Việt Nam, Việt Nam và Australia có nền kinh tế bổ sung cho nhau, đều có một nền kinh tế nông nghiệp và dịch vụ quy mô lớn và đây chính là nền tảng để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai bên, bên cạnh quan hệ chính trị.

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Australia từ ngày 05/03 đến ngày 09/03/2024.

Ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện Nghiên cứu chính sách Australia_Việt Nam. Nguồn AVPI
Ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện Nghiên cứu chính sách Australia-Việt Nam. Nguồn AVPI.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước. Ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện Nghiên cứu chính sách Australia-Việt Nam đã trao đổi ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và quan hệ giữa hai nước. 

Chuyến thăm Australia sắp tới của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam đến Australia kể từ năm 2018, khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Tuy vậy, đây không phải là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước. Hai Thủ tướng đã nhiều lần gặp mặt bên lề các sự kiện quốc tế và năm ngoái, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng đã tới thăm Việt Nam.

Chuyên gia Layton Pike, đồng sáng lập Viện Nghiên cứu chính sách Australia-Việt Nam bày tỏ, việc lãnh đạo hai nước thường xuyên gặp mặt là dấu hiệu tích cực, thể hiện mối quan hệ giữa hai bên đang ngày càng phát triển. Chuyến thăm Việt Nam vào năm ngoái của Thủ tướng Anthony Albanese đã rất thành công và giờ đây Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính thăm Australia.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Việt Nam cũng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia. Ông Layton Pike hy vọng chuyến thăm này sẽ làm cho mối quan hệ song phương phát triển sâu sắc hơn.

Sau 4 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực, năm 2022, Australia đã trở thành thị trường nhập khẩu đơn lẻ đứng thứ 6 của thủy sản Việt Nam. Ảnh: Báo Công Thương
Sau 04 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực, năm 2022, Australia đã trở thành thị trường nhập khẩu đơn lẻ đứng thứ 6 của thủy sản Việt Nam. Ảnh Báo Công Thương.

Từ trước khi diễn ra chuyến thăm này, cụ thể là năm 2023, các nhà lãnh đạo Australia từng bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên một tầm cao mới, ông Layton Pike cho rằng, chuyến thăm này chính là thời điểm để hai bên có thể tiến tới mục tiêu này bởi theo ông, ngay từ những ngày đầu và cả bây giờ, quan hệ giữa Australia và Việt Nam được xây dựng dựa trên việc chia sẻ các giá trị chung, không chỉ là các giá trị chung trong mối quan hệ song phương mà còn là những giá trị chung trong khát vọng đối với khu vực.

Việt Nam và Australia có nền kinh tế bổ sung cho nhau, đều có một nền kinh tế nông nghiệp và dịch vụ quy mô lớn và đây chính là nền tảng để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai bên, bên cạnh quan hệ chính trị. Ông Layton Pike cũng cho rằng, cả Australia và Việt Nam là hai quốc gia tầm trung trong khu vực nên nếu cùng hợp tác với nhau thì có thể làm được nhiều điều tốt đẹp cho hai nước và cho cả khu vực.

Việt Nam và Australia có nhiều điểm chung để có thể thúc đẩy quan hệ song phương phát triển song việc phát huy lợi thế này luôn là vấn đề mà hai bên quan tâm trong thời gian vừa qua. Theo ông Layton Pike, việc các nhà lãnh đạo thường xuyên gặp nhau là một trong những cách thức để hai bên thêm hiểu nhau và quan hệ được thắt chặt.

Tuy vậy, dưới góc độ nhà nghiên cứu, ông Layton Pike cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu để tìm ra những cơ hội thúc đẩy quan hệ song phương. Và đây là công việc mà Viện Nghiên cứu Chính sách Australia-Việt Nam đang rất nỗ lực.

hợp tác trong phát triển chính sách nông nghiệp thông minh.
Việt Nam và Australia hợp tác trong phát triển chính sách nông nghiệp thông minh. Ảnh hatex.vn.

Theo ông Layton Pike, trong 02 năm qua, viện đã kết nối với 800 doanh nghiệp, nhiều đại diện và chuyên gia để tìm hiểu về cơ hội giữa hai nước với kết quả được thể hiện qua các thông tin, báo cáo công bố trên trang web của viện. Ông Layton Pike cho hay, qua các nghiên cứu này, viện thấy rằng, Australia và Việt Nam có nhiều cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, dịch vụ và năng lượng.

Không chỉ mong muốn đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam, Australia cũng muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với ASEAN mà việc tổ chức Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia tại thành phố Melbourne từ ngày 04/03 đến 06/03/2024 là một trong những nỗ lực để đạt được điều này. 2024 là một năm đặc biệt khi Australia và ASEAN kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác đối thoại.

Không chỉ vậy, ông Layton Pike cho biết, Australia còn nhìn nhận ASEAN là một khu vực có nhiều tiềm năng khi là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới và mang tính bổ sung cho Australia. Về mặt địa lý, ASEAN và Australia là láng giềng, là bạn bè. Và chính sách ngoại giao của Australia là coi trọng láng giềng bao gồm khu vực Đông Nam Á, ASEAN và Thái Bình Dương.

Đồng thời, ông Layton Pike cho hay, bản thân Australia là quốc gia có nhiều kết nối với Đông Nam Á khi nhiều người đến từ các nước Đông Nam Á sinh sống và học tập tại các trường đại học của Australia. Và các cựu sinh viên này đang có những đóng góp cho Australia và cả những quốc gia Đông Nam Á. Trong bối cảnh này, thúc đẩy quan hệ với ASEAN và với Việt Nam sẽ tạo ra một khối thống nhất, có chung tiếng nói trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng trong khu vực.

Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ
Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ

Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an, đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo
Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo

Chỉ trong 1 tháng, trang Zalo "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội" đã nhận được gần 600 tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (tăng 83 tin so với cùng kỳ tháng trước).

Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc
Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc

Tổ QLĐB huyện Hữu Lũng, thuộc Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với phòng Thanh tra – Pháp chế đã tiến hành đôn đốc, giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng khô và tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá trên 46.000.000 đồng.

Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ
Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ

Với vị trí là lực lượng chủ công, cơ động trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu và hàng giả, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên khâu lưu thông và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn tỉnh.

Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long
Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long

Báo cáo của Công ty Công nghệ Bảo hiểm Hillridge (Úc), cho thấy các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long trị giá trên 6,8 tỷ USD rất phù hợp với bảo hiểm chỉ số, một sản phẩm mới giúp bảo vệ nông dân khỏi các tác động của hiện tượng khí hậu cực đoan – trong bối cảnh hiện có rất ít các giải pháp bảo hiểm dành cho nông dân tại khu vực này.

Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%
Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%

Sáng 29/5, Tổng cục Thống kê báo cáo tình tình kinh tế - xã hội tháng Năm và 5 tháng đầu năm 2024. Báo cáo cho thấy, so với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 tăng 0,05%. So với tháng 12/2023 CPI tháng năm tăng 1,24% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4,44%.