Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam và Trung Quốc sắp ký trực tuyến Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, dự kiến ngày 8/12, Việt Nam và Trung Quốc sẽ ký trực tuyến Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc sắp ký trực tuyến Nghị định thư về xuất khẩu thạch đenViệt Nam và Trung Quốc sắp ký trực tuyến Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen

Theo đó, tại cuộc họp trực tuyến (dự kiến được tổ chức ngày 8/12) giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc, hai bên sẽ bàn về những giải pháp nhằm thúc đẩy mở cửa thị trường, thương mại giữa hai nước; tạo điều kiện thông quan nhanh tại các cửa khẩu; có cơ chế họp thường niên giữa hai bên. Đặc biệt, trong khuôn khổ cuộc họp hai bên sẽ ký trực tuyến Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc.

“Trung Quốc là đối tác thương mại rất quan trọng đối với nông sản Việt Nam. Thời gian qua, tác động của dịch Covid-19 nhưng hai bên vẫn cùng nhau trao đổi, tìm ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả để thúc đẩy mở cửa thị trường và thương mại giữa hai nước”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc sẽ ký Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo bộ, các đơn vị chuyên môn đã nỗ lực đàm phán về kỹ thuật cùng các cơ quan của Trung Quốc để sớm mở cửa mặt hàng thạch đen sang thị trường này.

Theo ông Hoàng Trung, mặt hàng thạch đen có thuận lợi là trước khi đề nghị hoàn thiện các thủ tục để ký kết nghị định thư, các chuyên gia của Trung Quốc đã sang tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra khu vực sản xuất, đóng gói và các biện pháp bảo quản thạch đen tại địa phương này.

Lạng Sơn hiện có diện tích trồng thạch đen lớn nhất cả nước với diện tích khoảng 2.000 ha cho sản lượng trên 10.000 tấn/năm. Với sản lượng đó, thu nhập người dân trên địa bàn tỉnh này với mặt hàng này khoảng từ 200-250 tỷ đồng/năm. Việc mở cửa được sản phẩm sẽ mang lại cơ hội xuất khẩu tốt hơn, nâng cao thu nhập cho người dân trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tỉnh Cao Bằng hay một số tỉnh phía Nam cũng có thể phát triển loại cây trồng này.

Sau sản phẩm thạch đen, ông Hoàng Trung cho biết, thời gian tới, Việt Nam mong muốn phía Trung Quốc xem xét chấp thuận nhập khẩu sầu riêng và khoai lang vì đây là những mặt hàng Việt Nam có tiềm năng lợi thể kể cả về chất lượng và sản lượng. Bên cạnh đó, đây là mặt hàng mà phía Trung Quốc ưa chuộng.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Trung, trước khi hoàn thiện dự thảo nghị định thư để tiến tới ký kết không chỉ riêng Trung Quốc mà các nước đều đề nghị phải có đoàn chuyên gia kỹ thuật sang Việt Nam để đánh giá về vùng trồng, cơ sở đóng gói, vấn đề kiểm tra, kiểm soát trong kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu sang thị trường của họ. Đây là yêu cầu bắt buộc mà Việt Nam phải thực hiện.

Trước tình hình dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đề nghị phía Trung Quốc áp dụng các hình thức trực tuyến để xử lý vấn đề này. Theo đó, hai bên sẽ đàm phán trực tuyến và thực hiện việc kiểm tra, giám sát các cơ sở đóng gói trực tuyến để tránh việc phải đi lại và rút ngắn thời gian đàm phán, sớm mở cửa được hai loại nông sản nói trên.

 Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới Hội nghị về biến đổi khí hậu

Mặc dù Việt Nam đã rất nỗ lực nhưng tiềm lực nền kinh tế hiện mới đáp ứng được 30% nhu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu của quốc gia; trong giai đoạn 2021-2030 cần huy động thêm khoảng 35 tỷ USD. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong thích ứng với biến đổi khí hậu.

MTTQ Việt Nam chung sức đồng lòng cùng nhân dân xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nguyện mang hết sức mình, vận động các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, niềm tự hào, tự tôn dân tộc, tự tin, đổi mới, sáng tạo, hun đúc ý chí, bản lĩnh, khát vọng phát triển, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nữ Giám đốc Trung tâm Vì Ngày Mai Lê Minh Hiền: “Hãy sống vì ngày mai”!

Năm 1995, sau 20 năm công tác, chị Lê Minh Hiền nghỉ chế độ mất sức (mất trên 80% sức khỏe theo giám định y khoa). Chị gặp vô vàn khó khăn, thử thách: Sức khỏe yếu, đồng lương khiêm tốn không đủ nuôi 3 mẹ con... Chính từ những ngày đầu vất vả lăn lộn, mới có được ngày hôm nay…

Phường Nghĩa Tân: Đổi mới - hội nhập và phát triển

Trên quê hương mới Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), bà con cộng đồng đã cùng nhau đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái - hợp sức phấn đấu “xây” nên một mái nhà chung - mỗi ngày thêm sắc mới…

Đất vùng ven Hà Nội có đáp ứng nhu cầu cư dân hiện đại thời hậu Covid-19?

Khi quỹ đất thổ cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ngày một khan hiếm thì “làn gió mới” mang tên Hinode Royal Park rộng 146,7 ha trung tâm Hoài Đức (Hà Nội) chính thức chào bán sẽ là cơ hội “có một không hai” cho cư dân cũng như các nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng.

TPHCM: Hỗ trợ Gia Lai 500 triệu đồng chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ

Ngày 26/1, tại TP. Buôn Ma Thuột, ông Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận 500 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của "Quỹ cứu trợ" TPHCM để thăm, tặng quà Tết cho đồng bào bị thiên tai, bão lũ trên địa bàn tỉnh.